VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Treo thưởng người lấy được mạng Tổng thống Philippines (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1348582)

goodidea 05-22-2020 23:32

Treo thưởng người lấy được mạng Tổng thống Philippines
 
1 Attachment(s)
Trong thời gian Philippines đang áp dụng lệnh phong tỏa để ngăn dịch Covid-19, nhiều người đăng lên mạng xă hội rằng muốn trao thưởng số tiền lớn cho ai ám sát được Tổng thống Rodrigo Duterte.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1590190333
Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte. Ảnh: EPA

Tờ SCMP hôm 21/5 đưa tin, ít nhất 5 người Philippines đă bị bắt v́ đăng tải thông tin muốn lấy mạng ông Duterte.

Hôm 11/5, các đặc vụ của Cục điều tra quốc gia Philippines đă bắt giữ Ronnel Mas, giáo viên 25 tuổi đăng trên Twitter cá nhân với nội dung treo thưởng 50 triệu peso (gần 23 tỷ đồng) cho bất cứ ai ám sát ông Duterte.

Một ngày sau, cảnh sát ở tỉnh Cebu, miền nam Philippines, bắt giữ Maria Ceron, 26 tuổi, người đề nghị trả 75 triệu peso (34 tỷ đồng) cũng với mục đích tương tự như Ronnel. Ngày 19/5, cảnh sát cũng bắt giữ một thanh niên trẻ được giấu danh tính, đăng tải trên Facebook: "200 triệu peso (91 tỷ đồng) cho bất cứ ai lấy mạng của ông Duterte. Hăy mang thi thể của ông ta tới nơi tôi sống ở làng Barangay". Hai trường hợp bị bắt giữ c̣n lại không được báo chí đề cập tới.

Các nhà quan sát cho rằng các vụ bắt giữ là "trái phép", trong khi các bác sĩ kêu gọi sự nh́n nhận về t́nh trạng nhiều người đưa ra các tuyên bố kỳ quặc trong thời gian phong tỏa chống dịch Covid-19.

Luật sư Christian Monsod chia sẻ với nhật báo Inquirer: "Những vụ bắt giữ là vi phạm Hiến pháp v́ không có lệnh bắt giữ, không có khiếu nại. Tất cả đều không đảm bảo điều kiện bắt người. Dù cho các thông tin đăng tải có phỉ báng hay không, người quyết định là ṭa án chứ không phải cảnh sát".

Tờ Abante TNT dẫn lời Nhóm an ninh tổng thống cho biết, bất cứ ai cũng có thể bị giam giữ nếu đe dọa làm hại hoặc giết người, nhất là khi người đó lại là Tổng thống Philippines. Giới chức Philippines đang truy lùng những người khác đăng tải thông tin dọa giết ông Duterte trên mạng, một trong số đó yêu cầu nhóm nổi loạn Abu Sayyaf ám sát Tổng thống Philippines.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 08:32.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03562 seconds with 8 queries