VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Đối đầu “nảy lửa” tại vịnh Persian giữa Mỹ và Iran (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1348584)

pizza 05-22-2020 23:34

Đối đầu “nảy lửa” tại vịnh Persian giữa Mỹ và Iran
 
1 Attachment(s)
Mỹ và Iran đối đầu “nảy lửa” tại vịnh Persian. Trong khi Iran tuyên bố sẽ duy tŕ các nhiệm vụ thường kỳ tại vùng Vịnh Persia th́ Mỹ cảnh báo sẽ tiêu diệt bất cứ tàu nào vi phạm “lằn ranh đỏ” của ḿnh.

Ngày 21/5, Iran tuyên bố hải quân nước này sẽ duy tŕ các nhiệm vụ thường kỳ tại vùng Vịnh Persian (Vịnh Ba Tư), đồng thời đă sẵn sàng cho t́nh huống xấu nhất trong cuộc đối đầu hiện nay với Mỹ liên quan tới các tàu chở dầu Iran vận chuyển dầu tới Venezuela.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1590190379

Tàu hải quân Iran diễn tập trên eo biển Hormuz. Ảnh:
AFP
.
Tuyên bố này đưa ra khi cùng ngày, Mỹ cảnh báo sẽ tiêu diệt bất cứ tàu nào vi phạm “lằn ranh đỏ” của ḿnh. Động thái của cả hai bên đang khiến nguy cơ xung đột Mỹ - Iran tại Vịnh Persian tăng cao hơn bao giờ hết.

Cơ quan t́nh báo không gian địa lư quốc gia Mỹ ban hành thông cáo khẳng định, bất cứ tàu vũ trang nào ở Vịnh Persian tiếp cận tàu chiến Mỹ trong khoảng cách 100m, phía Mỹ sẽ sử dụng vũ lực. Thông cáo này cũng bao gồm vùng biển Arab và Vịnh Oman.

Thông cáo mới nhất của Hải quân Mỹ được đưa ra trong bối cảnh lực lượng này chuẩn bị ngăn chặn các tàu chở dầu của Iran tới Venezuela ở Nam Mỹ. Ngay sau lời đe dọa của Mỹ, Hải quân và Không quân thuộc lực lượng cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Quân đội Iran ở vùng Vịnh Persia đă được lệnh báo động sẵn sàng chiến đấu cao nhất để ứng phó.

Không chỉ vịnh Persian, Mỹ và Iran c̣n có thể đối đầu tại khu vực biển Caribe khi truyền thông Iran trích dẫn các báo cáo cho biết, tàu chiến Mỹ đang trên đường đến ngăn chặn các tàu chở dầu của Iran ở vùng biển Caribe.

Ông Ali Rabiei, người phát ngôn của chính phủ Iran cảnh báo: “Việc Mỹ điều các lực lượng hải quân tại vùng biển Caribe với mục đích can thiệp và phá hoại các tàu dầu Iran là mối đe dọa lớn cho ḥa b́nh và ổn định quốc tế. Chúng tôi khẳng định, các mối quan hệ giữa Iran với Venezuela không phải việc của nước khác”.

Trong khi đó, quân đội Venezuela tuyên bố sẽ hộ tống và bảo vệ các tàu chở dầu Iran khi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Bộ trưởng Quốc pḥng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố:“Chúng tôi đă liên lạc với Bộ trưởng Quốc pḥng Iran và tất cả các tàu của Iran khi vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela sẽ được các tàu và lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar hộ tống để chào đón và cảm ơn sự đoàn kết và hợp tác của người dân Iran với chúng tôi trong lúc khó khăn".

Giới quan sát cho rằng, những động thái mới nhất của hai bên đang khiến cho quan hệ Mỹ - Iran “xuống đáy” và làm khu vực Vịnh Persian trở nên “nóng” hơn bao giờ hết bởi trên thực tế, Mỹ đă tiến hành phong tỏa bằng hải quân đối với Venezuela, gần như chắc chắn Mỹ sẽ không cho các tàu chở dầu của Iran cập cảng. Dư luận lo ngại rằng điều này có thể dẫn đến việc Iran tấn công tàu chiến Mỹ tại khu vực vịnh Persian như một đ̣n trả đũa./.

VietBF@ sưu tầm.


All times are GMT. The time now is 13:55.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03793 seconds with 8 queries