VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Trung Quốc đổi chiêu với Đài Loan (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1348593)

goodidea 05-22-2020 23:41

Trung Quốc đổi chiêu với Đài Loan
 
1 Attachment(s)
Thủ tướng Trung Quốc Lư Khắc Cường cho biết sẽ khuyến khích người dân Đài Loan phản đối việc đ̣i độc lập và thúc đẩy thống nhất với Trung Quốc. Đây là một động thái có thể lợi bất cập hại khi bà Thái Anh Văn, một người theo chủ nghĩa bài Trung Quốc có thể làm xấu hơn nữa mối quan hệ của Bắc Kinh với Đài Bắc.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1590190779
Thủ tướng Trung Quốc Lư Khắc Cường tại cuộc họp Quốc hội Trung Quốc khóa XIII, ngày 22-5 - Ảnh: Reuters

Trung Quốc xem Đài Loan là vấn đề lănh thổ nhạy cảm và quan trọng nhất, cũng như chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để giữ ḥn đảo này dưới tầm kiểm soát, theo Reuters.

Nhà lănh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 20-5 vừa rồi phát biểu tại Đài Bắc trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2, rằng Đài Loan không chấp nhận trở thành một phần của Trung Quốc theo mô h́nh "Một quốc gia, hai chế độ" của Bắc Kinh.

Trong báo cáo tại cuộc họp thường niên Quốc hội Trung Quốc khóa XIII, Thủ tướng Lư Khắc Cường cho rằng đất nước của ông "kiên quyết phản đối và ngăn chặn mọi hoạt động ly khai, đ̣i độc lập của Đài Loan".

Trung Quốc sẽ cải thiện các chính sách và biện pháp để khuyến khích trao đổi và hợp tác trên eo biển Đài Loan, đồng thời bảo vệ sự thịnh vượng của người dân Đài Loan.

"Chúng ta sẽ khuyến khích họ cùng tham gia phải đối nền độc lập của Đài Loan và thúc đẩy thống nhất với Trung Quốc. Với những nỗ lực này, chúng ta chắc chắn có thể tạo ra tương lai tươi đẹp cho sự trẻ hóa của Trung Quốc", ông Lư nói.

Trung Quốc lâu nay dùng từ "reunification" - nghĩa là "tái thống nhất" với vấn đề Đài Loan, nhưng nhiều người Đài Loan chỉ ra rằng Bắc Kinh chưa bao giờ cai quản Đài Loan, v́ vậy không thể dùng từ "tái thống nhất".

Trung Quốc đă đề nghị mô h́nh "Một quốc gia, hai chế độ" cho Đài Loan, đảm bảo mức độ tự trị cao, cũng như cách Bắc Kinh đă làm với Hong Kong. Tuy nhiên, tất cả các đảng lớn của Đài Loan đều bác bỏ mô h́nh này.

Hôm qua 21-5, Trung Quốc đă đề xuất luật an ninh mới về Hong Kong, theo đó có thể cấm việc xúi giục nổi loạn, ly khai và phản quốc. Động thái này được xem là mâu thuẫn với khái niệm "Một quốc gia, hai chế độ".

Hôm nay 22-5, Đài Loan tiếp tục kêu gọi Trung Quốc "chân thành đối thoại" với người dân Hong Kong. Đài Loan cho biết quyết tâm bảo vệ dân chủ, tự do, và cho rằng đề xuất "Một quốc gia, hai chế độ" của Trung Quốc nhằm cai quản nơi này là đi ngược lại với những nguyên tắc đó, phát ngôn viên văn pḥng tổng thống Đài Loan Alex Huang nói trong một tuyên bố.

Trung Quốc th́ tin rằng bà Thái Anh Văn là phần tử ly khai đ̣i độc lập cho Đài Loan. Bà Thái th́ nói rằng Đài Loan là quốc gia độc lập, có tên chính thức là Trung Hoa dân quốc.

Cùng lúc đó, Đài Loan cáo buộc Trung Quốc gia tăng quấy rối quân sự kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, với các máy bay chiến đầu và tàu hải quân thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan.

VietBF@sưu tập

Thomas2020 05-23-2020 06:33

Trung Quốc đổi chiêu với Đài Loan

TC rất sợ ăn Ngư Lôi của Đài Loan mới vừa mua của Mỹ.

sungthuong 05-23-2020 09:22

Dung tin hay nghe nhung gi ma Trung Quoc noi. Boi vi Trung Quoc la mot loai suc vat hoang da sinh ra bon nay. No la mot loai vat nen cach cu Xu va ban chat cua no luon thay doi. Loai vat nay ca the gioi bay gio muon tieu diet no, va san sang loai no ra khoi ban do the gioi. TIEU DIET LOAI VAT TRUNG QUOC.


All times are GMT. The time now is 00:20.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03830 seconds with 8 queries