VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Business News |Tin Kinh Tế (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=160)
-   -   33 công ty Trung Quốc chết sặc v́ lệnh trừng phạt của Trump (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1348631)

goodidea 05-23-2020 01:00

33 công ty Trung Quốc chết sặc v́ lệnh trừng phạt của Trump
 
1 Attachment(s)
33 công ty và thực thể Trung Quốc bị Mỹ vào danh sách trừng phạt do giúp Bắc Kinh thực hiện hoạt động gián điệp hoặc có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1590195588
Các nhân viên tại sàn giao dịch chứng khoán New York ngồi trước màn h́nh chiếu bản tin quan chức Trung Quốc thảo luận về thỏa thuận thương mại với Mỹ. (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn thông báo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 22/5 cho biết 33 công ty và thực thể Trung Quốc bị trừng phạt v́ “có liên quan tới hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền, giam giữ tùy tiện quy mô lớn, lao động cưỡng ép và giám sát công nghệ cao nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ”.

7 công ty, gồm các công ty công nghệ hàng đầu, đă bị trừng phạt v́ “hỗ trợ hoạt động giám sát công nghệ cao của Bắc Kinh” tại Tân Cương. Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa 24 công ty, thực thể chính phủ và tổ chức thương mại vào danh sách trừng phạt kinh tế v́ hỗ trợ mua sắm các thiết bị được quân đội Trung Quốc sử dụng.

Các công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen của Mỹ đều tập trung vào trí tuệ nhân tạo và công nghệ nhận diện gương mặt. Đây là những thị trường mà các công ty sản xuất chip của Mỹ như Nvidia hay Intel đều đang đầu tư mạnh.

Trong số các công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt có NetPosa, một trong những công ty về trí tuệ nhân tạo nổi tiếng nhất của Trung Quốc, được cho là có liên quan tới hoạt động giám sát người Hồi giáo tại Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết nếu bị đưa vào danh sách trừng phạt, các công ty và tổ chức sẽ không được phép tiếp cận công nghệ Mỹ khi chưa có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Mỹ từng có hành động tương tự vào tháng 10/2019 khi Bộ Thương mại Mỹ liệt 28 công ty và cơ quan an ninh Trung Quốc vào danh sách trừng phạt v́ có các động thái liên quan tới cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ. Washington cũng áp lệnh trừng phạt Huawei, tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, với lư do bảo vệ an ninh quốc gia.

Lệnh trừng phạt mới nhất được đưa ra khi quan hệ Mỹ - Trung đang leo thang căng thẳng giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát. Thượng viện Mỹ tuần này đă thông qua dự luật có thể ngăn các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ nếu họ không tuân thủ các tiêu chuẩn về kiểm toán của Washington.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 14:20.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03757 seconds with 8 queries