VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Tính T́nh Đàn Ông (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1361026)

florida80 06-29-2020 19:47

Tính T́nh Đàn Ông
 
1 Attachment(s)
Người đàn ông được coi trọng trong xă hội và được gọi là bậc sĩ phu.
Bậc sĩ phu trọng nhất là luân thường. Cho dù nghèo khổ như thế nào nhưng nếu trái luân thường th́ sẽ bị người đời chê cườị Bên cạnh đó, người đàn ông c̣n có tính ưa nhàn hạ, lấy cảnh phong nguyệt, hoa, thảo mộc làm thú vui . Lấy cầm kỳ thi tửu làm phong lưu. Về phần những người nông dân tầm thường th́ phần lớn là cần kiệm, an phận làm ăn, tuân giữ phép nước và quyến luyến trong gia đ́nh là thú vui của ho.. Nếu bần cùng lắm th́ họ mới đi làm ăn xa .
Dân chúng yên ổn, vui thú làm ăn cho gia đ́nh, cho làng nước. Ai ai cũng biết trọng sự học hành, trừ khi nhà nghèo quá không thể cho con đi học được. Nhà dân thường th́ con trai lên bảy tám tuổi cho đi học khoảng dăm ba năm rồi đi làm nghề. Con nhà phong lưu phú quí th́ cho con đi học thành người mới thôị
Mọi người đều lấy lễ nghĩa làm trọng . Nhiều khi chữ lễ được câu nệ từng ly, từng tí. Ai không có lễ nghĩa th́ thiên hạ chê cười là người ngạo ngược.

https://i.imgur.com/ahW1RVl.gif

Ngoài những tính trên, ai có những tính t́nh thật thà, cẩn thận, trung hậu, nhún nhường, ḥa nhă, công liêm , trầm tĩnh, khẳng khái, trung trực, can đảm, quả quyết, kính bậc đạo đức, nhớ ơn nghĩa, trọng công nghiệp, giữ danh giá, có tư cách, có nghĩ khí, khoan dung, trọng ái t́nh, yêu nhân loại, giúp kẻ khốn, ghét sự ác, vui sự thiện , không xa xỉ, khi cần th́ hào hoa,v.v... th́ được coi là tính khí quân tử.
Những người bị coi là có tính khí thường nhân là có tính hồ đồ, ngờ vực, nhút nhát, lười biếng, ghen ghét, khoe khoang, hợm hĩnh, khép nép, câu nệ, sợ đầu sợ đuôi, nghĩ quanh nghĩ quẩn, không ác không thiện, không dở cũng không hay, ham sự cờ bạc, rượu chè, thích quây quần ăn uống, chẳng hại ai mà cũng không có ích ǵ cho ai, đua đ̣i, chỉ xuôi theo chiều gió, theo thiên ha..
Kẻ tiểu nhân có những tính gian giảo, kiêu ngạo, ương ngạch, phản trắc, tham lam, thô tục, cục cằn, hay xóc móc, kiện cáo, tranh giành, hay nịnh hót người quyền thế, hay khinh bỉ người hiền lành, hay nạt kẻ ngu hèn, hay theo kẻ bạo ác, hay sinh sự gây ra thù hằn, ăn trộm, ăn cướp, xỏ lá, đàng điếm, hoang tàn, ngông nghênh, đài các giả, phong lưu mược, tính ranh vặt, ích kỷ, hại người, phản bạn lừa thầy...

QQQ_Cake 06-29-2020 21:21

moi nguoi chung ta ai cung co tinh xau va tot...

florida80 06-30-2020 01:06

Quote:

Originally Posted by QQQ_Cake (Post 3966041)
moi nguoi chung ta ai cung co tinh xau va tot...

QQQ-Cake la` Mr Bad or Good ne` ?

QQQ_Cake 07-01-2020 20:36

Both...lol


All times are GMT. The time now is 23:01.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03832 seconds with 8 queries