VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Vợ chồng cựu thủ tướng Pháp lănh án (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1361078)

goodidea 06-30-2020 00:08

Vợ chồng cựu thủ tướng Pháp lănh án
 
1 Attachment(s)
Trong khi cựu thủ tướng Pháp Francois Fillon bị kết án 5 năm tù v́ biển thủ công quỹ th́ vợ ông cũng chịu án 3 năm tù treo.

Thẩm phán Nathalie Gavarino kết luận cựu thủ tướng Fillon đă gây xói ṃn niềm tin của công chúng vào giới chính trị gia khi bổ nhiệm vợ làm trợ lư riêng và trả lương không tương xứng với công việc. "Bà Fillon được thuê vào vị trí không có tác dụng. Tài sản cá nhân của họ đă tăng đáng kể sau sự việc", thẩm phán Gavarino phát biểu sau phiên ṭa hôm nay.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593475703
Fillon và vợ trước phiên ṭa ngày 29/6. Ảnh: AFP.

Cựu thủ tướng Fillon bị kết án 5 năm tù, nhưng được hưởng 3 năm tù treo. Vợ ông bị kết luận có vai tṛ trong vụ biển thủ khi được nhận mức lương một triệu euro mà không phải làm việc thực sự và chịu mức án 3 năm tù treo. Marc Joulaud, đồng phạm trong vụ án, bị kết án 3 năm tù treo v́ tiếp tục chuyển tiền cho Penelope Fillon sau khi giành ghế quốc hội trong lúc chồng bà nắm quyền.

Ṭa án yêu cầu vợ chồng Fillon trả 401.000 USD tổn thất cho Hạ viện Pháp. Penelope Fillon và Joulaud cũng phải trả thêm 679.000 USD.

Luật sư bào chữa Antonin Levy cho biết vợ chồng Fillon sẽ kháng cáo. Điều đó cho phép cựu tổng thống Pháp không phải ngồi tù đến khi phiên phúc thẩm diễn ra.

Francois Fillon là thủ tướng Pháp giai đoạn 2007-2012 và đồng minh chủ chốt của cựu tổng thống Nicolas Sarkozy. Ông cũng là ứng viên hàng đầu trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Pháp năm 2017, thời điểm xuất hiện những cáo buộc biển thủ công quỹ.

Fillon khi đó khẳng định ḿnh không làm ǵ sai trái và bác bỏ những lời kêu gọi dừng tranh cử của các thành viên trong đảng. Tuy nhiên, sự việc đă làm tổn hại h́nh ảnh của cựu thủ tướng Pháp và khiến ông bị loại ngay từ ṿng bỏ phiếu đầu tiên.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 00:32.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03122 seconds with 8 queries