VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   Hồ nước 'không đáy' ở B́nh Dương? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1361079)

PinaColada 06-30-2020 00:11

Hồ nước 'không đáy' ở B́nh Dương?
 
6 Attachment(s)
Có một hố nước 'không đáy' ở b́nh Dương. Ngàn người múc cùng lúc không hết. Chúng ta cùng khám phá ngay bây giờ.
Ở B́nh Dương có một hố nước với diện tích khoảng 4m2 nhưng đủ để tưới cho một cánh đồng rộng lớn quanh năm. Hố nước này c̣n được người dân truyền tai nhau rằng, đă chữa khỏi bệnh cho nhiều người khi xuống tắm.

Chúng tôi t́m về KP3, phường Phú Ḥa, TP Thủ Dầu Một, B́nh Dương để tận mắt chứng kiến một hố nước mà theo người dân chỉ rộng hoảng 4m2 nhưng cùng lúc hàng ngàn người múc không hết nước. Ngoài ra, c̣n xuất hiện lời đồn hố nước này đă có người tắm chữa được bệnh ngoài da.

Được anh Phạm Tấn Thanh (một dân quân phường Phú Ḥa) chỉ đường, chúng tôi đă đến nơi có hố nước mà người dân địa phương gọi với nhiều cái tên như “Mội Bà”, “Mội nước ngầm”, “Hố nước tiên”.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593475643

Ông Đoàn Văn Dể (áo xanh) nói về hố nước.
Người hướng dẫn đường cho biết, mỗi cái tên đều có ư nghĩa riêng. Chẳng hạn như, tên mội nước ngầm ra đời v́ ở hố nước nhỏ này có một ḍng nước ngầm chảy ngược liên tục, trào lên như nước đun sôi.

C̣n tên Mội Bà và Hố nước tiên là đồng nghĩa v́ người dân đồn rằng nước trong hố này trước đây có người tắm tự nhiên khỏi bệnh viêm da nên người ta tin do Bà phù hộ. Khi chúng tôi hỏi v́ sao không gọi là Mội Ông th́ người dẫn đường nói chưa có ai giải đáp được.

Tại hố nước, chúng tôi gặp được ông Đoàn Văn Dể (70 tuổi, nhà gần hố nước) và được nghe ông những câu chuyện xảy ra ở hố nước. “Trước đây, một lần ra ruộng đi ngang qua hố nước tôi thấy có người thắp hương cúng đầu heo quay. Khi đó, tôi không biết họ đang làm ǵ nên ṭ ṃ lại hỏi. Họ bảo rằng, có người nhà bị bệnh vảy nến khó chữa và vô t́nh gặp một cụ ông nói hố nước ở phường Phú Ḥa tắm có người khỏi bệnh ngoài da. Họ bảo đă đưa người nhà đến tắm thử và sau đó th́ khỏi bệnh”, ông Dể nói.

Cũng theo lời ông Dể, mặc dù hố nước rất nhỏ, mức nước lưng chừng người nhưng đă tưới đủ cho một cánh đồng gần đó. Nếu cùng một lúc khoảng hơn ngh́n người múc th́ nước cũng không hết nước. “Người dân sống gần đây ai cũng ra lấy nước về dùng. Cả làng đến lấy nước cũng không bao giờ hết”, ông Dể cho biết.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593475643

Người dân đồn rằng đă có người tắm và khỏi bệnh ngoài da nhưng cơ quan chức năng nói thông tin này chưa kiểm chứng.
Theo quan sát của chúng tôi, hố nước rộng khoảng 4m2, được bao quanh bởi những hàng trúc cằn cổi lâu năm. Cạnh đó, một cánh đồng có mặt đất cao hơn mức nước hố. Tuy nhiên, cánh đồng này không có nguồn nước tưới tiêu nào ngoài hố này. Ngay góc hố có một mạch nước chảy liên tục, nh́n giống nước đang sôi. Thế nhưng, người dân địa phương nói quanh khu vực hố không có một con kênh hay sông suối nào để dẫn tới hố.

Hiện tại, hằng ngày vẫn có người đến hố nước để tắm nhưng hầu hết v́ họ cho rằng nước tự nhiên rất mát chứ không phải đến tắm để chữa bệnh. Người dân địa phương không t́m ra được nguồn nước chảy ra từ mạch nào mà chỉ biết nó xuất hiện cách đây hàng trăm năm, trải qua 3 đời người.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593475643

Vị trí có mạch nước chảy ngược lên.
Theo lời một cán bộ phường Phú Ḥa, TP Thủ Dầu Một cho biết, hố nước này có lịch sử hơn 100 năm, từ thời chống Pháp. Trước đây, hố nước tự nhiên được bao quanh bởi khối đá ong. Hố nước này như một chứng tích lịch sử của địa phương nên cách đây hàng chục năm chính quyền đă xây dựng tường bao. Hồ chứa nước này dùng cho người dân tưới tiêu và sinh hoạt và được chảy ra Suối Cát. Tuy nhiên, thông tin tắm chữa khỏi bệnh th́ chưa ai kiểm chứng, chỉ là tin đồn từ xưa truyền tai nhau cho đến bây giờ.


https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593475643

Nước chạy ngược lên như nước đun sôi.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593475643

Trên thành hố được ghi chứng tích lịch sử nhưng đă mờ.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593475643

Người dân địa phương cho biết, hó nước đă tưới đủ cho cánh đồng gần đó.

VietBF@ sưu tầm.

perry 06-30-2020 09:21

nguoi dan bay gio chi me tin di doan thoi. vi ngheo qua.


All times are GMT. The time now is 05:42.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04182 seconds with 8 queries