VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Lư do chính khách Trung Quốc muốn ông Trump tái đắc cử (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1361101)

troopy 06-30-2020 01:20

Lư do chính khách Trung Quốc muốn ông Trump tái đắc cử
 
1 Attachment(s)
Bắc Kinh tin rằng việc ông Trump tiếp tục làm tổng thống Mỹ sẽ dẫn tới sự xói ṃn các quan hệ đồng minh của Mỹ. So với những thiệt hại trong thương chiến và bất ổn địa chính trị, sự suy yếu của Mỹ đem lại lợi ích lớn hơn cho Trung Quốc kiểu "hại bất cập lợi".

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593479981
Tổng thống Trump trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2017 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump đă nhiều lần cáo buộc Trung Quốc sẽ làm mọi cách để khiến ông thất cử v́ ông liên tục đối đầu với Bắc Kinh bằng các chính sách cứng rắn. Tuy nhiên, câu chuyện từ phía Trung Quốc có phần hơi khác.

Các cuộc phỏng vấn của Hăng tin Reuters với 9 quan chức đương nhiệm và về hưu của Trung Quốc đă phản ánh phần nào tư duy đối ngoại của Bắc Kinh với Mỹ thời điểm này. Tất cả những người được hỏi đều cho rằng quan hệ với Washington sẽ tiếp tục căng thẳng bất chấp ai là người ngồi ở Nhà Trắng vào năm sau.

"Nếu ông Joe Biden được bầu, tôi nghĩ điều này có thể nguy hiểm hơn đối với Trung Quốc, bởi v́ ông ta sẽ bắt tay với các đồng minh để nhắm vào Trung Quốc, trong khi Donald Trump đang phá hủy các liên minh của người Mỹ", nhà đàm phán kỳ cựu Zhou Xiaoming lập luận.

Bốn quan chức Trung Quốc đương nhiệm đồng t́nh với quan điểm này. Họ cho rằng việc ông Trump tái đắc cử mang lại nhiều lợi ích hơn cho Bắc Kinh, bởi các liên minh của Washington sẽ suy yếu và Mỹ sẽ không c̣n đủ sức mạnh để ngăn chặn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng.

Mặc dù nói không lo lắng ai sẽ thắng cử nhưng Bắc Kinh đang cố gắng tránh lặp lại dự đoán sai lầm năm 2016 khi ông Trump bất ngờ giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton, theo Reuters.

Lănh đạo nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ ở Trung Quốc cho biết đă nhận được nhiều cuộc gọi từ những người bạn Trung Quốc để thăm ḍ về t́nh h́nh chính trường Mỹ. Một vài người trong số này đă không liên lạc nhiều năm liền.

Theo truyền thống, các tổng thống Đảng Cộng ḥa thường xem trọng mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Tuy nhiên, Reuters nhận định, khi bước vào Nhà Trắng, ông Trump đă thách thức Trung Quốc trên tất cả lĩnh vực, từ thương mại đến các yêu sách chủ quyền trên Biển Đông, sở hữu trí tuệ, nhân quyền và y tế.

Dù chỉ trích ông Trump nhưng Đảng Dân chủ lại ủng hộ các động thái đối đầu với Bắc Kinh, chẳng hạn thông qua luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong hoặc các hợp đồng bán thêm vũ khí cho Đài Loan.

Reuters nhận định ngay cả ông Biden, người từ lâu nổi tiếng với quan điểm không thể tách rời Mỹ và Trung Quốc, cũng trở nên khó đoán khi ngày bầu cử tới gần.

VietBF@sưu tập

Giamaham 06-30-2020 02:16

Sao không hỏi Hán Cẩu bỏ phiếu cho Trump đi. Có lẽ cả nước Chệt bỏ phiếu cho cha.
Hay cha di qua xứ Chệt Tranh cử với Tạp coi ai đắc cử. Nhớ nói tụi nó là cha muốn làm vua suốt đời luôn. Có lẽ tụi nó sẽ để ông tới lúc cha chết luôn. Mà không biết cha sống được tới bao lâu??????Có lẽ vài tháng trước khi Corona bị diệt


All times are GMT. The time now is 00:18.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03766 seconds with 8 queries