VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   9 thói quen giảm nguy cơ ung thư (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1361107)

sunshine1104 06-30-2020 01:49

9 thói quen giảm nguy cơ ung thư
 
1 Attachment(s)
Duy tŕ cân nặng ổn định, ăn ít thịt đỏ, dùng kem chống nắng, ăn nhiều rau xanh, cắt giảm đường, tập thể dục... giảm nguy cơ mắc bệnh, Theo Webmd.

Giảm cân
Gần 70% người trưởng thành Mỹ bị thừa cân hoặc béo ph́ và xu hướng ngày càng tăng. Người béo ph́ có nguy cơ mắc các bệnh lư về tim mạch, tăng huyết áp, đái... và một số loại ung thư bao gồm: ung thư vú, đại trực tràng, thực quản, tiền liệt tuyến.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593481730

Tránh thịt đỏ
Thịt hun khói, xúc xích... có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ khuyến nghị, mỗi người không ăn quá 18 ounce (1 ounce = 31.103476 gram) một tuần.

Dùng kem chống nắngBức xạ cực tím có thể gây ung thư da, loại bệnh phổ biến nhất ở Mỹ, những người có nhiều thời gian dưới ánh mặt trời có nguy cơ mắc cao hơn. Hầu hết các trường hợp đều có thể chữa được nếu họ phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, chúng có thể đe dọa đến tính mạng nếu lan sang các bộ phận khác trên cơ thể. Kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên giúp bảo vệ làn da của bạn.

Dùng kem chống nắng
Bức xạ cực tím có thể gây ung thư da, loại bệnh phổ biến nhất ở Mỹ, những người có nhiều thời gian dưới ánh mặt trời có nguy cơ mắc cao hơn. Hầu hết các trường hợp đều có thể chữa được nếu họ phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, chúng có thể đe dọa đến tính mạng nếu lan sang các bộ phận khác trên cơ thể. Kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên giúp bảo vệ làn da của bạn.

Ăn nhiều rau
Các loại rau xanh, củ, quả tươi chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh.

Cắt giảm đường
Thực phẩm hoặc đồ uống có nhiều đường chứa nhiều calo. Nếu bạn nạp thường xuyên, cơ thể hấp thụ nhiều calo hơn so với việc đốt cháy trong một ngày. Điều đó có thể khiến bạn tăng cân, làm tăng nguy cơ ung thư. Bạn không thể bỏ qua đường hoàn toàn, nhưng hăy chú ư đến liều lượng.

Tiêm vắcxin pḥng HPV
Virus HPV truyền từ người sang người qua quan hệ t́nh dục, là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung, gây ung thư âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng và cổ họng. Các bé gái có thể tiêm vắcxin trong độ tuổi từ 9 đến 26, bé trai tiêm pḥng từ 9 đến 21. Việc sử dụng bao cao su cũng có thể làm giảm khả năng bị nhiễm virus.

Tập thể dục
Những người tập thể dục ít có khả năng bị ung thư ruột kết, vú hoặc tử cung. Khi vận động cơ thể bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn, tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và ngăn ngừa sự tích tụ của một số hormone có liên quan đến ung thư. Hoạt động tích cực cũng có thể giúp giảm bớt các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim hoặc tiểu đường.

Bỏ hút thuốc lá
Mặc dù tỷ lệ người Mỹ hút thuốc giảm từ hơn 40% xuống c̣n khoảng 15%, thuốc lá vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra các loại ung thư, cũng như bệnh tim, phổi ở nước này.

Tiêm vắcxin pḥng ngừa viêm gan B
Những người nhiễm virus viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 100 lần. Người lớn khi bị viêm nhiễm HBV, nếu có sức đề kháng tốt th́ có khả năng tự khỏi và tạo miễn dịch với bệnh. Tuy nhiên cũng có nhiều người nhiễm sẽ chuyển thành viêm gan B măn tính, có thể tiến triển thành những bệnh nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan,.. V́ vậy, tiêm vắcxin pḥng viêm gan B được coi là phương pháp pḥng tránh bệnh hiệu quả.


All times are GMT. The time now is 21:49.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03830 seconds with 8 queries