VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   USA News| Tin Tức Hoa Kỳ (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=225)
-   -   Google tôn vinh Marsha P. Johnson, đó là ai???? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1361114)

sunshine1104 06-30-2020 02:19

Google tôn vinh Marsha P. Johnson, đó là ai????
 
2 Attachment(s)
Marsha P. Johnson là ai mà được Google tôn vinh? Ngày 30/6, Google thay đổi doodle, tôn vinh Marsha P. Johnson, nhà hoạt động và là người tiên phong cho phong trào đấu tranh đ̣i quyền b́nh đẳng cho cộng đồng LGBT, đặc biệt là người Mỹ gốc Phi, chống AIDS và bảo vệ trẻ em vô gia cư.


Marsha P. Johnson sinh ngày 24/8/1945 với tên gọi là Malcolm Michaels Jr., tại Elizabeth, New Jersey, Mỹ trong một gia đ́nh có 6 anh chị em.

Lần đầu tiên vào lúc 5 tuổi, cậu bé Marsha P. Johnson bị phát hiện mặc váy, những cậu bé hàng xóm đă đưa Johnson ra làm tṛ đùa và quấy rối. Trong một cuộc phỏng vấn năm 1992, ông đă mô tả bản thân như là nạn nhân trẻ tuổi của tấn công t́nh dục bởi một câu bé vị thành niên.

Tốt nghiệp trường trung học phổ thông Edison cũ, nay là Học viện kỹ thuật và nghề nghiệp Thomas A. Edison, tại Elizabeth vào năm 1963.Thanh niên Johnson rời quê nhà đến thành phố New York với 15 USD cùng một túi quần áo. Từ khi tháy và gặp gỡ những người đồng tính trong thành phố, Johnson cuối cùng cảm thấy đă t́m thấy chân lư sông cho cuộc đời ḿnh.

Vào ngày 28/6/1969, năm Marsha P. Johnson 23 tuổi, sau cuộc đột kích của cảnh sát vào quán bar đồng tính Village, Stonewall Inn, Johnson trở thành lănh đạo của phong trào đ̣i quyền b́nh đẳng cho người đồng tính.


Bị bất giữ, Johnson cùng những người khác, bao gồm cả người bạn thân cảu bà là Sylvia Rivera, một người giải phóng và chuyển giới đồng tính Latina nhà hoạt động v́ quyền đă lănh đạo một loạt các cuộc nổi dậy để phản đối cuộc đột kích.

Không chỉ là các cuộc diễu hành Gay Pride đầu tiên diễn ra vào năm 1970, Johnson và Rivera c̣n tiếp tục thành lập STAR (Street Transvestite Action Revolutionaries) với mực đích hỗ trợ những người chuyển giới trẻ tuổi. Johnson dành phần lớn cuộc đời của ḿnh để giúp đỡ những người khác, dù cô phải chịu nhiều suy sụp về sức khỏe tâm thần có nghĩa là cô ấy ở trong và ngoài bệnh viện tâm thần.


Vào tháng 6/1970, sau cuộc nổi dậy của Stonewall, Johnson đă tham gia Mặt trận Giải phóng Đồng tính và tham gia cuộc biểu t́nh Tự hào Giải phóng Christopher Street đầu tiên vào ngày kỷ niệm đầu tiên của cuộc nổi loạn Stonewal. Tại đây cô có một cuộc đối thoại trực tiếp, gây chư ư vào tháng 8/1970.

Đến năm 1973, Johnson và Rivera đă bị cấm tham gia vào cuộc diễu hành đồng tính tự hào bởi các ủy ban gay và lesbian người quản lư sự kiện nêu họ "không được sẽ cho phép các nữ hoàng kéo" tại cuộc tuần hành của họ tuyên bố họ đă "đem lại cho họ một cái tên xấu".Trước đó khi được phỏng vấn cho một cuốn sách vào năm 1972, Johnson nói rằng tham vọng của cô là được nh́n thấy những người đồng tính được giải phóng và tự do, có quyền b́nh đẳng như những người khác ở Mỹ.

Bằng tất cả sự nhiệt huyết và ḷng kiên tŕ của Johnson khi đối mặt với sự kỳ thị của xă hội thời đó đă khiến câu chuyện của cô gây được tiếng vang cho đến tận ngày hôm nay, khi mà nhiều cuộc chiến đấu của cô vẫn chưa giành được chiến thắng.

Những ngày tháng về sau, Johnson ở trong t́nh trạng ốm yếu, mong manh, cô qua đời vào năm 1992. Thi thể cô được phát hiện trôi nổi trên sông Hudson, ngay sau cuộc diễu hành niềm tự hào năm 1992.

Gần 30 năm kể từ khi qua đời, Marsha P. Johnson được tôn vinh với các hoạt động xă hội của ḿnh mà trước đây bị từ chối khi c̣n sống. Với những câu chuyện về hoạt động của cô lưu hành trên Instagram hơn bao giờ hết đă đưa di sản của cô đến sự chú ư của một thế hệ người hâm mộ mới trong tháng Pride.

Ngày 30/6/2019, Marsha P. Johnson được truy tặng nhà lănh đạo danh dự của New York City Pride March bởi những đóng góp to lớn của cô. Ngày 30/6, Google thay đổi doodle, tôn vinh Marsha P. Johnson.


All times are GMT. The time now is 06:21.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03834 seconds with 8 queries