VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Những người này dùng sắn dây rước độc vào thân (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1361116)

sunshine1104 06-30-2020 02:22

Những người này dùng sắn dây rước độc vào thân
 
1 Attachment(s)
Bột sắn dây cực lành tính nhưng có 3 kiểu người không nên dùng, tránh rước độc vào thân. Bột sắn dây có tác dụng hạ nhiệt, thường được sử dụng trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu không dùng đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.


3 nhóm người không nên dùng bột sắn dây
Bộ sắn dây là một dang tinh bột được lọc ra từ cây sắn dây và ở dạng sống, có tính hàn rất mạnh.

Đối với trẻ em, các bộ phận c̣n yếu ớt nếu dùng bột sắn dây sống sẽ dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy. Nếu muốn cho các bé ăn, phụ huynh nên nấu chín để làm giảm tính hàn, đồng thời vừa dễ tiêu hóa và hấp thụ. Ngoài ra, một số cha mẹ có thói quen cho con ăn bột sắn dây thay v́ bột, cháo thông thường. Tuy nhiên, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi cần dinh dưỡng để phát triển cân nặng, chiều cao. Do đó, ăn bột sắn dây sẽ không đủ chất dinh dưỡng.

Phụ huynh cần nấu bột/cháo cho trẻ với đủ 4 nhóm chất (đạm, protein, lipit, vitamin). Trong khi đó, các loại khoai, sắn lại có nhiều kém thành phần vi chất. Khi bổ sung các loại hạt (đỗ, sen...) th́ gây khó tiêu, ít năng lượng, không thích hợp với trẻ nhỏ.

Đối với phụ nữ mang thai, khi cơ thể nóng có thể dùng bột sắn dây để hạ nhiệt. Nhưng nếu thấy ḿnh đang lạnh, mệt mỏi, có dấu hiệu tụt huyết áp th́ không nên sử dụng bột sắn dây v́ có thể làm tăng tính hàn trong cơ thể dẫn tới mệt mỏi hơn. Phụ nữ có dấu hiệu động thai, dạ con co bóp nhiều càng không nên dùng.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo những người có dương khí hư với các triệu chứng đại tiện lỏng, bụng đầy trướng, lạnh bụng, tay chân thường lạnh, không khát nước, miệng nhạt, sắc mặt vàng tái… không nên sử dụng bột sắn dây.

Những sai lầm khi sử dụng bột sắn dây
Không lạm dụng bột sắn dây
Không nên lạm dụng bất cứ loại thực phẩm nào. Bột sắn dây cũng vậy. Dùng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ, do đó, tốt nhất bạn chỉ nên uống 1 ly bột sắn dây/ngày và không cho quá nhiều đường. Cách uống tốt nhất là nên uống chín (dùng nước nóng để pha).

Không ướp bột sắn dây với hoa bưởi
Nhiều gia đ́nh có thói quen ướp bột sắn dây với hoa bưởi để tạo mùi thơm. Tuy nhiên, bạn nên bỏ thói quen này đi. Bởi hoa bưởi sẽ làm giảm dược tính của bột sắn dây.

Không dùng bột sắn dây với quá nhiều đường
Khi dùng bột sắn dây, bạn chỉ nên cho một lượng đường nhỏ để cảm thấy vừa đủ ngọt man mát. Uống quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nếu dùng để giải rượu th́ nên cho thêm một chút muối.


All times are GMT. The time now is 02:03.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03752 seconds with 8 queries