VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   USA News| Tin Tức Hoa Kỳ (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=225)
-   -   Trump vs Biden: Lịch sử có lặp lại? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1361122)

sunshine1104 06-30-2020 02:30

Trump vs Biden: Lịch sử có lặp lại?
 
2 Attachment(s)
Trump và Biden so găng trong “cơn đại khủng hoảng”, lịch sử có lặp lại? Cuộc bầu cử có thể diễn biến bất ngờ như cách dịch Covid-19 và phong trào “Black Live Matter” tác động đến nước Mỹ thời gian qua.

Nước Mỹ “lao đao” với 2 cuộc khủng hoảng

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đang chịu tác động của 2 cuộc khủng hoảng: đại dịch Covid-19 và các cuộc biểu t́nh chống hành vi bạo lực của cảnh sát, phân biệt chủng tộc.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593484118
Đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên tranh cử Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden

Dịch Covid-19 đă khiến hơn 2,6 triệu người Mỹ bị lây nhiễm và hơn 128.000 người tử vong, gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng, video về vụ bạo hành của cảnh sát dẫn đến cái chết của công dân da màu George Floyd đă làm dấy lên làn sóng biểu t́nh bạo loạn lớn nhất nước Mỹ kể từ những năm 1960.

Thuật ngữ “Black Live Matter” (tạm dịch là “Người da đen đáng được sống”) chưa từng có tiền lệ đă được sử dụng rộng khắp để mô tả sự kiện này. Tuy vậy, giới quan sát cho rằng chúng chỉ là phiên bản mới nhất của hai vấn đề lâu đời và phức tạp trong nền chính trị của Mỹ: sự bất đồng trong chính phủ và t́nh trạng phân biệt chủng tộc.

Khi chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, Tổng thống Trump đă tŕnh bày những giải pháp có vẻ như dễ dàng để giải quyết 2 vấn đề này. Ông Trump tin tưởng sự nhạy bén trong kinh doanh của ông sẽ khắc phục những vấn đề mà các nhà chính trị khác khó giải quyết được, từ thâm hụt thương mại đến nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Trong 3 năm qua, Tổng thống Trump đă xây dựng một chiến lược tái tranh cử dựa trên viễn cảnh “chiến thắng”, với lợi thế vượt trội là nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Mặc dù có tỉ lệ ủng hộ tương đối thấp so với các Tổng thống tiền nhiệm, nhưng ông Trump đă ghi điểm một cách ấn tượng, trong đó phải kể đến việc vực dậy nền kinh tế, khắc phục hậu quả của siêu băo Maria năm 2017, tiếp đến là vượt qua cuộc điều tra luận tội do Đảng dân chủ khởi xướng.

Thảm kịch do siêu băo Maria gây ra có thể ch́m vào quên lăng, nhưng dịch bệnh Covid-19 lại đặt ra các thách thức mới với quy mô lớn hơn nhiều. Chính quyền Tổng thống Trump đă hứng chịu nhiều chỉ trích liên quan đến cách ứng phó dịch bệnh.

Bất chấp sự giàu có và các nguồn tài nguyên dồi dào, Mỹ vẫn phải “chịu thua” trước đại dịch. Tổng thống Trump từng cáo buộc các đối thủ đang phóng đại quy mô cuộc khủng hoảng để nhấn ch́m cơ hội tái đắc cử của ông. Hiện giờ, ngay cả khi các chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành xét nghiệm rộng răi, ông Trump cho rằng xét nghiệm sẽ làm gia tăng số bệnh nhân Covid-19 và cho rằng tiến tŕnh này nên thực hiện chậm lại.

Giới quan sát cho rằng, đại dịch có thể gây ra nhiều rủi ro đối với cơ hội tái đắc cử của ông Trump, bởi hiếm có trường hợp Tổng thống đương nhiệm giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử giữa thời kỳ suy thoái. Nhà lănh đạo Mỹ từng hy vọng vào sự phục hồi kinh tế nhanh chóng nhưng điều này có vẻ như bất khả thi trong bối cảnh số ca mắc tăng vọt do việc dỡ bỏ hạn chế và mở cửa trở lại được thực hiện quá nhanh.

Chưa hết, làn sóng biểu t́nh “Black Live Matter” sau cái chết của công dân da màu George Floyd đă làm tổn hại không chỉ triển vọng thắng cử của ông mà c̣n cả trật tự chính trị ông đang xây dựng.

Trong nhiều thập kỷ qua, phe bảo thủ đă sử dụng các cuộc biểu t́nh của người da màu để khiến những cử tri da trắng ôn ḥa lo ngại. Ông Trump nhiều lần nhắc đến cụm từ “luật pháp và trật tự” – thuật ngữ từng được cựu Tổng thống Richard Nixon nói đến trong chiến dịch tranh cử năm 1968 khi nước Mỹ đang ở cao trào của sự bất ổn. Lập trường cứng rắn của ông Richard Nixon đối với những người biểu t́nh đă giúp ông chiến thắng và Tổng thống Trump mong đợi hiệu ứng tương tự như vậy.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, dư luận Mỹ lại thiên về ủng hộ quyền lợi của người da màu và các cuộc biểu t́nh đa sắc tộc đă bùng phát. Trong một số cuộc biểu t́nh, phần lớn người tham gia không phải là người Mỹ gốc Phi. Tổng thống Trump có vẻ “lúng túng” khi đối phó với làn sóng biểu t́nh mạnh mẽ. Ông yêu cầu điều động quân đội hỗ trợ giải tán các đám đông người biểu t́nh. Nhưng quyết định này đă bị Bộ Quốc pḥng và nhiều nghị sỹ lưỡng đảng phản đối mạnh mẽ.

Cơ hội thuộc về ứng cử viên Joe Biden?

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng cử viên Tổng thống chính thức của đảng Dân chủ hiện nay được cho là có nhiều lợi thế hơn ông Trump. Ông Joe Biden cách xa Tổng thống Trump với tỷ số 50%-36% trong một cuộc thăm ḍ toàn quốc công bố ngày 24/6, do New York Times phối hợp với Siena Collage thực hiện.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593484118
Ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump về tỷ lệ ủng hộ.

Ông Biden hiện nhận được sự ủng hộ ngày càng gia tăng của những cử tri lớn tuổi, người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha. Khoảng cách giữa ứng cử viên Joe Biden và ông Trump đến thời điểm này lớn hơn nhiều so với mức mà bà Hillary Clinton có được trong 6 tháng đầu năm 2016.

Tuy nhiên, Joe Biden lại được biết đến là nhân vật ưa thích sự an toàn và quen thuộc. Ông lựa chọn tránh xa các đề xuất liên quan đến cải cách lực lượng cảnh sát và cũng chưa bao giờ tuyên bố ủng hộ chính sách “Medical for all” (tạm dịch là "Chăm sóc y tế cho mọi nhà"), mặc dù đây là những vẫn đề mà phe Dân chủ ủng hộ và tích cực thúc đẩy. Theo nhiều nhà quan sát, nếu trở thành Tổng thống, Joe Biden có thể sẽ không mang đến những thay đổi lâu dài mà đảng Dân chủ kỳ vọng.

Đây là lư do tại sao ông Trump và các đồng minh đă công kích Joe Biden là “Biden ngủ gật và già yếu”. Tổng thống Trump đă cố gắng khuếch đại mối lo ngại về tuổi tác và sức khỏe tinh thần của ông Biden, cho rằng ông này dường như không thể nhớ được các phát ngôn. “Ông ấy không thể đặt 2 câu cạnh nhau. Ông ấy có lẽ sẽ trở thành Tổng thống chỉ bởi một số người không thích tôi”, ông Trump nói.

Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump đă đưa ra chiến lược đặc biệt, nhằm giúp ông Trump xoay chuyển t́nh h́nh và lật ngược thế trận trước ông Biden.
Lịch sử có lặp lại?

Dù cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước ông Trump trong các cuộc thăm ḍ dư luận, nhưng chuyên gia bầu cử của đảng Cộng ḥa Whit Ayres nhận định, mọi thứ có thể diễn biến theo chiều hướng bất ngờ giống như cách đại dịch Covid-19 và phong trào “Black Live Matter” tác động đến xă hội Mỹ trong thời gian qua.

“Trong lĩnh vực chính trị, 4 tháng có thể tương đương vài năm ánh sáng” ông Whit Ayres nói. Trước đó, nhiều người đă đặt câu hỏi về chất lượng của các cuộc thăm ḍ dư luận, lo ngại khả năng lặp lại sai lầm như cuộc bầu cử năm 2016.

Bằng việc tránh trở thành tâm điểm sự chú ư, ông Biden đang thành công khi biến cuộc bầu cử thành cuộc trưng cầu ư dân đối với Tổng thống Trump. Nhưng một số người ủng hộ ông Trump tin rằng, ứng viên đảng Dân chủ này sẽ khó duy tŕ chiến lược đó cho đến tháng 11 tới.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng ḥa John Barrasso nói: “Joe Biden vẫn ở trong “nơi trú ẩn an toàn”. Nhưng một khi ông ấy ra ngoài, những sai lầm của ông ấy có thể được phơi bày và mọi người sẽ thấy sự lựa chọn thực sự”.

Theo Thượng nghị sỹ này, vẫn c̣n nhiều thời gian để ông Trump lấy lại sự ủng hộ của cử tri. Yếu tố có lợi đầu tiên đối với nhà lănh đạo Mỹ là các cử tri vẫn tỏ ra tin tưởng vào khả năng khôi phục kinh tế của ông hơn so với ứng cử viên Joe Biden, dù tỉ lệ thất nghiệp đă tăng từ 3,5% trong tháng 2 lên đến 13,3% ở thời điểm này. Một lợi thế khác phải kể đến là sự ủng hộ của các cử tri Cộng ḥa đối với ông Trump vẫn mạnh mẽ hơn sự ủng hộ của cử tri Dân chủ dối với ông Biden. Tổng thống Trump đă thông báo điều này với các thượng nghị sỹ Cộng ḥa để xoa dịu sự lo ngại của họ.

Tim Miller, cựu trợ lư của Thống đốc Cộng ḥa Florida Jeb Bush, nhận định ông Trump vẫn có thể giành được nhiều sự ủng hộ hơn từ các cử tri da trắng ở một số bang dao động.

C̣n Patti Solis Doyle, cựu chánh văn pḥng quản lư chiến dịch của của ông Biden và bà Clinton năm 2008 nhắc nhở đảng Dân chủ rằng, cuộc bầu cử sẽ được quyết định ở một vài hạt tại 6 hoặc 7 bang dao động.

“Gửi những thành viên của đảng Dân chủ - những người không cho rằng đây là một cuộc đua sát nút, hăy để họ trở lại ngày 8/11/2016 khi sự bất ngờ trở thành nỗi kinh hoàng. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là giữ b́nh tĩnh, lờ đi các cuộc thăm ḍ dư luận dù chúng khả quan đến mức nào”.

Hiện giờ, các con mắt đang đổ dồn về những bang dao động như Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Florida và Bắc Carolina, cùng những bang đầy tính cạnh tranh như Arizona và Minnesota. Các cuộc thăm ḍ dư luận cho biết, ông Biden dẫn trước ông Trump ở những bang này, nhưng với khoảng cách hẹp hơn và dễ biến động hơn./.

Majestic 06-30-2020 06:57

Folks go out and vote

wonderful 06-30-2020 10:47

"Trump vs Biden: Lịch sử có lặp lại?"

Lịch sử b́nh thường..trump bứơc vô kỳ rồi..bây giờ trump bước ra..et voilà...


All times are GMT. The time now is 02:57.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04354 seconds with 8 queries