VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Quan hệ Mỹ - Nga trở nên tồi tệ hơn (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1361131)

june04 06-30-2020 02:37

Quan hệ Mỹ - Nga trở nên tồi tệ hơn
 
1 Attachment(s)
Liên tục leo thang Mỹ - Nga bất chấp cành ô liu từ Tổng thống Trump. Ông Donald Trump đă dành nhiều thời gian trong bốn năm qua để hướng đến mối quan hệ nồng ấm hơn với Nga. Nhưng những cáo buộc mới bùng nổ cho thấy quan hệ chỉ có thể trở nên tồi tệ hơn, theo AFP.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593484618
Tổng thống Trump và ông Putin trong một cuộc họp thượng đỉnh năm 2018 tại Helsinki. Ảnh: MSN/AFP.

Nhiều thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ đă yêu cầu câu trả lời và thậm chí một số đảng viên Cộng ḥa cũng hối thúc trả đũa sau khi có thông tin, lần đầu tiên được tờ New York Times đăng tải về nghi vấn một đơn vị Nga đă trao thưởng cho các chiến binh liên kết với Taliban để tấn công các lực lượng do Hoa Kỳ lănh đạo ở Afghanistan.

Sự giận dữ nổ ra vài tuần sau khi ông Trump một lần nữa đề nghị tung một nhánh ô liu cho Tổng thống Vladimir Putin, nói về việc mời nhà lănh đạo Nga tới hội nghị thượng đỉnh mở rộng của Nhóm G7 – nơi Nga đă ra đi kể từ năm 2014.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, thành viên đảng Dân chủ hàng đầu ở Washington, nói rằng với ông Trump, "mọi con đường đều dẫn đến Putin".

Thượng nghị sĩ Cory Gardner, một thành viên đảng Cộng ḥa cho biết ông sẽ thúc đẩy việc ra tuyên bố Nga là một nhà nước tài trợ khủng bố - một chỉ định có ư nghĩa pháp lư sâu rộng.

Ông Trump cho biết ông không được thông báo ǵ về các cáo buộc ở Afghanistan. Trong quá khứ, ông đă từng chế giễu về t́nh báo Hoa Kỳ, đặc biệt là về cáo buộc Nga đă can thiệp để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 để giúp ông chiến thắng bà Hillary Clinton.

Một trong những khoảnh khắc hiếm hoi mà ông phải đối mặt với sự chỉ trích nặng nề trong hàng ngũ đảng Cộng ḥa đó là khi ông Trump nói trong trong hội nghị thượng đỉnh năm 2018 rằng Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử đó.

Kế hoạch 'hời hợt' với ông Putin?

Mọi tổng thống Mỹ kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh khi nhậm chức đều t́m kiếm một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga nhưng kết quả th́ rất khác biệt.

James Jay Carafano thuộc Tổ chức Di sản có lập trường bảo thủ, người từng phục vụ trong nhóm chuyển tiếp của Tổng thống Trump, cho biết những lời hứa trong năm 2016 của ông Trump cũng "hời hợt như mọi người khác".

"Ông ấy không có kế hoạch bí mật để có quan hệ tốt hơn với Nga", Carafano nói.

"Nếu bạn muốn có một mối quan hệ tốt hơn với Nga, bạn sẽ cần một ông Putin khác. Và đây là vấn đề mà mọi người gặp phải, là bạn không có được một ông Putin khác", ông nói.

Ông Putin, một sĩ quan t́nh báo thời Liên Xô, người đă nói về việc khôi phục lại vinh quang đă mất của Nga, từ năm 1999 đến nay đă nằm trong hàng ngũ lănh đạo đất nước và có nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của nước Nga.

"Không có ǵ mà chúng tôi thực sự cần từ người Nga mà chúng tôi không thể sống thiếu nó. Và cũng không có ǵ mà người Nga thực sự có thể làm cho chúng tôi để điều đó đáng để mặc cả", Carafano nói.

Có nhiều thông tin cho biết t́nh báo Mỹ đang đánh giá các động cơ của đơn vị Nga ở Afghanistan, từ việc t́m cách hạ bệ Mỹ trong cuộc chiến mà Trump đang t́m cách chấm dứt, để trả đũa các cuộc tấn công của Mỹ vào lính đánh thuê Nga ở Syria.

Khe cửa nào cho Washington - Moscow

Matthew Rojansky, giám đốc Viện Kennan tại Trung tâm học giả quốc tế Woodrow Wilson, tỏ ra không tin tưởng lắm vào việc Nga c̣n đặt nhiều hy vọng vào ông Trump, người đang phải đối mặt với con đường tái tranh cử khó khăn vào tháng 11 tới. Và dù ông Trump có bất kể sự ưu ái nào dành cho ông Putin th́ trong thời gian qua cũng đă liên tục phê chuẩn các lệnh trừng phạt chống Nga về Ukraine.

Rojansky nói rằng thông tin trao thưởng có mục đích ở Afghanistan cho thấy mối quan hệ Nga - Mỹ đă xấu đi như thế nào và các biện pháp trừng phạt cũng tỏ ra không có nhiều tác động tới các hành động của Moscow.

Rojansky nói: "Đầy lo ngại và mất cảnh giác khi người Nga đang t́m mọi cách để hạ bệ người Mỹ, tôi nghĩ rằng bạn đă không chú ư. Chúng tôi đang xung đột với những người này".

Và sau sáu năm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ được đưa ra, Washington biết rằng "họ đă có tác động làm tổn thương Nga ở một mức độ nào đó, nhưng không đủ sức mạnh để thay đổi hành vi của Nga".

Rojansky nói Hoa Kỳ có thể thể hiện rơ rằng sẽ có một cái giá khủng khiếp khi Nga có các hành động tiếp theo - chẳng hạn như nhắm mục tiêu vào các đơn vị bị đổ lỗi cho vụ trao thưởng ở Afghanistan.

Nhưng chuyên gia này cũng lưu ư rằng ngay cả Hoa Kỳ và Liên Xô vẫn duy tŕ đối thoại trong những ngày đen tối nhất của Chiến tranh Lạnh.

Hai nước đă mở các cuộc đàm phán vào tuần trước về hiệp ước hạt nhân New START và, trong khi họ chỉ đạt được một số ít tiến bộ th́ các ngoại trưởng của họ có thể sử dụng vấn đề này như một cái cớ để gặp nhau, ông nói. "Nếu bạn đang t́m kiếm một cánh cửa để bước qua, th́ đây chính là một cánh cửa", chuyên gia Rojansky nói.


All times are GMT. The time now is 21:54.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03397 seconds with 8 queries