VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Mỹ nói tham vọng của Putin khi không chịu "hạ cánh" (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1361140)

troopy 06-30-2020 02:43

Mỹ nói tham vọng của Putin khi không chịu "hạ cánh"
 
1 Attachment(s)
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Biegun nói Tổng thống Nga Putin đang t́m cách kéo dài thời gian cầm quyền đến trọn đời thông qua trưng cầu dân ư sửa đổi hiến pháp.

Phát biểu tại diễn đàn của Quỹ Marshall, Đức hôm 29/6, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Biegun nói cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tâp Cận B́nh "dường như có ư định tại nhiệm suốt đời, hoặc ít nhất cho đến khi họ chọn cách khác để rời ghế".

"Trong hệ thống chính trị Nga, Tổng thống Putin sẽ trưng cầu dân ư chỉ trong vài ngày và nhiều người cho rằng kết quả đă được định trước", Biegun nói, thêm rằng mục tiêu của cuộc trưng cầu dân ư đối với Putin là "tăng thời gian cầm quyền của ông cho đến hết đời".

Cuộc trưng cầu dân ư về sửa đổi hiến pháp Nga được tổ chức trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 25/6. Nếu được thông qua, hiến pháp mới sẽ cho phép Putin, 67 tuổi, tiếp tục tái tranh cử hai nhiệm kỳ nữa, sau khi thời gian cầm quyền của ông hiện nay kết thúc vào năm 2024.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593485011
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Biegun trong chuyến công tác tại Hàn Quốc năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Điều này trên lư thuyết có thể giúp Putin cầm quyền đến năm 2036, khi ông 83 tuổi. Các chính trị gia đối lập, gồm Alexei Navalny, cho rằng Putin đang t́m cách trở thành Tổng thống trọn đời.

Trung tâm nghiên cứu ư kiến công cộng Nga (VTsIOM) hôm 29/6 cho biết kết quả thăm ḍ cử tri trong cuộc trưng cầu dân ư về sửa đổi hiến pháp cho thấy 76% ủng hộ cải cách và khoảng 23,6% không ủng hộ.

Hiến pháp Nga hiện hành cấm các tổng thống phục vụ quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Putin từng giữ chức tổng thống Nga từ năm 2000 đến 2008, sau đó trở thành thủ tướng vào năm 2008 đến 2012 và tái đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ 6 năm vào năm 2012. Ông tiếp tục được bầu làm Tổng thống nhiệm kỳ thứ tư vào năm 2018.

Putin cho rằng những sửa đổi hiến pháp này "lẽ ra nên được thực hiện từ lâu", đồng thời cho rằng chúng "sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển ổn định, tích cực của nước Nga trong viễn cảnh lâu dài". Ông cũng khẳng định nước Nga chưa sẵn sàng để có một lănh đạo mới.

Phát biểu của Biegun được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện căng thẳng mới giữa Mỹ và Nga sau khi truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin t́nh báo nói rằng điệp viên Nga đă treo thưởng cho phiến quân Taliban ở Afghanistan để giết lính Mỹ. Nga gọi đây là "những cáo buộc vô căn cứ và nặc danh", trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không nhận được báo cáo t́nh báo nào như vậy.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 00:34.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03235 seconds with 8 queries