VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Business News |Tin Kinh Tế (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=160)
-   -   Phi công làm thêm gia tăng thu nhập (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1361149)

sunshine1104 06-30-2020 02:52

Phi công làm thêm gia tăng thu nhập
 
2 Attachment(s)
Phi công đi giao đồ ăn sau Covid-19. Covid-19 khiến hàng loạt chuyến bay tạm ngừng khai thác, thu nhập của phi công giảm mạnh buộc họ phải chuyển sang lái xe công nghệ hoặc giao đồ ăn.

Đại dịch Covid 19 khiến các hăng hàng không phải hủy hàng loạt chuyến bay, nhiều nhân viên hàng không rơi vào cảnh thất nghiệp, trong đó có phi công. Tại Thái Lan, ngành hàng không đă cắt giảm lượng lớn nhân sự do các đường bay quốc tế tạm thời bị đóng băng bởi lệnh phong tỏa. Trước t́nh h́nh đó một số phi công đă chuyển sang làm công việc giao hàng hoặc lái xe công nghệ để kiếm thêm thu nhập.

Một trong số đó là phi công Nakarin Inta, người có bốn năm kinh nghiệm và đang giao hàng cho Line Man, một ứng dụng đặt đồ ăn ở Thái Lan.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593485537
H́nh ảnh Nakarin Inta trên buồng lái máy bay một năm trước. Ảnh: CNN.

"Một số nhân viên hàng không đă bị cho nghỉ phép không lương. Hầu hết phi công th́ bị cắt giảm khoảng 70% thu nhập. Dù vậy tôi vẫn phải chi trả các chi phí sinh hoạt hàng tháng nên cần t́m thứ ǵ đó để làm", Inta nói.

Giống như ở nhiều thành phố khác trên thế giới, các ứng dụng giao đồ ăn ở Bangkok bùng nổ nhờ vào lệnh phong tỏa được chính phủ Thái Lan áp đặt vào tháng 3. Theo sự mách nước của một phi công đồng nghiệp, Inta t́m đến công việc giao đồ ăn thông qua ứng dụng để kiếm thêm thu nhập hỗ trợ vợ và con gái bốn tuổi.

"Tôi nghĩ rằng, tôi không thể chỉ ngồi đó và chờ đợi sự giúp đỡ. Tôi phải chiến đấu v́ gia đ́nh. Tôi phải làm ǵ đó và tôi có cả hai tay, tôi có xe máy nên tôi đă t́m đến công việc bán thời gian. Và bây giờ tôi là một người giao đồ ăn chính hiệu", Inta vui vẻ nói.

Nakarin Inta, hiện 42 tuổi, cho biết anh đă "theo đuổi ước mơ trở thành phi công khi c̣n là một đứa trẻ". Tuy nhiên năm năm trước anh mới quyết định biến nó thành sự thật khi tốt nghiệp học viện hàng không và trở thành phi công của hăng Thai Lion Air.

"Điều tôi yêu thích nhất ở công việc này là được đi du lịch ṿng quanh thế giới và gặp gỡ nhiều người. Quan trọng nhất là tôi có thể kiếm được một khoản thu nhập khá để hỗ trợ gia đ́nh", Inta chia sẻ.

Inta cho biết công việc phi công giúp anh kiếm được từ 6.000 đến 8.000 USD mỗi tháng. Nhưng Covid-19 càn quét tất cả khiến anh chỉ kiếm được 30 USD mỗi ngày nhờ vào công việc giao đồ ăn và mức lương phi công đă bị cắt giảm.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593485537
Nhiều phi công Thái chuyển sang giao đồ ăn trong lúc chờ trở lại bầu trời. Ảnh: CNN.

Inta không phải trường hợp duy nhất. Anh cho biết hơn 50 phi công Thái Lan, trong đó có một số bạn bè thân thiết của anh đang làm nhân viên giao đồ ăn hoặc chạy xe công nghệ trong lúc chờ trở lại bầu trời. Một số người thậm chí c̣n sử dụng những chiếc xe sang như BMW để phục vụ công việc tạm thời này.

"Covid-19 tác động đến tất cả mọi người. Và ai cũng cần làm điều ǵ đó để sinh tồn. Lần đầu tiên tôi nhận được đơn đặt hàng và giao nó thành công, cảm giác đó thật tuyệt", Inta kể lại.

Dù Covid-19 vẫn chưa được dập tắt nhưng Inta vẫn rất lạc quan, anh hy vọng sẽ sớm trở lại bầu trời với vai tṛ phi công. Hiện chính phủ Thái Lan trong giai đoạn tái khởi động ngành du lịch nội địa, tăng chuyến bay với mục tiêu hồi phục nền kinh tế sau thời gian dài đóng cửa.

Inta cho biết anh dự định sẽ tham gia chương tŕnh bồi dưỡng phi công kéo dài bốn ngày vào tháng 8, và sau đó anh có thể trở lại làm việc.

"Tôi nhớ mọi khoảnh khắc trong sự nghiệp của ḿnh. Tôi nhớ các đồng nghiệp, cơ trưởng, nhân viên điều phối và tất cả v́ chúng tôi đă làm việc cùng nhau trong nhiều năm. Trên hết, tôi nhớ buồng lái của ḿnh trên máy bay", Inta nói.


All times are GMT. The time now is 22:42.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03260 seconds with 8 queries