VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Business News |Tin Kinh Tế (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=160)
-   -   Hàng loạt nước tẩy chua Huawei để chọn hăng viễn thông "sạch" phát triển 5G (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1361151)

troopy 06-30-2020 02:53

Hàng loạt nước tẩy chua Huawei để chọn hăng viễn thông "sạch" phát triển 5G
 
1 Attachment(s)
Mỹ gần đây bày tỏ quan điểm lạc quan về "cơn gió đổi chiều" khi ngày càng nhiều nước hơn ủng hộ họ trong chiến dịch tẩy chay hăng công nghệ Huawei, đặc biệt trong cuộc đua phát triển mạng 5G để chuyển sang các hăng viễn thông sạch.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593485536
Các kỹ sư của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông KT của Hàn Quốc đang kiểm tra một trạm ăngten phát sóng thuộc hệ thống mạng 5G tại Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: AFP

Giữa tuần vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố đă có thêm nhiều nước loại Huawei khỏi công cuộc phát triển hạ tầng mạng di động thế hệ thứ 5 (tức 5G), một xu hướng mà ông Pompeo mô tả như "sự bừng tỉnh xuyên Đại Tây Dương trước sự thật về những ǵ đang xảy ra" với các vấn đề của Trung Quốc, trong đó có Huawei.

Singapore "bỏ rơi" Huawei

Trước đó một ngày, các công ty viễn thông Singapore tuyên bố chọn hai đối thủ của Huawei là Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan để xây dựng hạ tầng mạng 5G của họ. Singtel, một trong các nhà mạng viễn thông chính của đảo quốc sư tử, thông báo chọn Ericsson phát triển mạng 5G sau khi có quyết định phê chuẩn cuối cùng của chính phủ. Trong khi đó, hai nhà mạng lớn khác của Singapore là M1 và StarHub chọn Nokia.

Như vậy, tại Singapore, Huawei c̣n giữ lại một "miếng bánh" thị phần rất nhỏ khi chỉ giành được hợp đồng cung cấp thiết bị cho nhà mạng TPG Telecom có vị thế nhỏ hơn rất nhiều.

Ngoại trưởng Mỹ từng liệt kê danh sách các nước như Thụy Điển, Đan Mạch, CH Czech, Ba Lan, Estonia, Romania, Latvia và Hi Lạp như những ví dụ điển h́nh về những nước chỉ cho phép "các nhà cung cấp thiết bị tin cậy" tham gia phát triển mạng 5G.

Ông Pompeo cũng ca ngợi "các hăng viễn thông sạch" như Nippon Telegraph & Telephone (NTT) của Nhật Bản, SK Telecom và KT của Hàn Quốc, Reliance Jio của Ấn Độ và Telstra của Úc v́ đă không dùng thiết bị Huawei trong hệ thống mạng 5G.

Ở một diễn biến khác liên quan, theo Hăng tin AP, một quan chức Mỹ ngày 25-6 tiết lộ Washington thậm chí c̣n sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho các nước châu Âu và những đồng minh khác mua thiết bị viễn thông 5G từ các nhà cung cấp phương Tây thay thế cho Huawei.

Không phải vô cớ ngoại trưởng Mỹ nói đă có một xu thế đảo chiều trong cách đối xử của chính quyền nhiều nước với hăng công nghệ Huawei của Trung Quốc. Ngay cựu thủ tướng Anh Tony Blair mới đây cũng đă lên tiếng kêu gọi chính phủ đương nhiệm ủng hộ lập trường của Mỹ trong cuộc chiến tẩy chay Huawei v́ những vấn đề liên quan tới bảo mật.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trước đây từng cho phép Huawei giữ một vai tṛ đáng kể trong công cuộc phát triển mạng 5G, song cũng đối mặt với sức ép từ chính đảng của ông trong việc phải thẩm định lại quyết định đó.

Những tiếng nói phản đối Huawei phần nào đă mạnh mẽ hơn kể từ sau đại dịch COVID-19 khi nhiều nước đồng thuận quan điểm cho rằng Bắc Kinh đă có những phản ứng sai lầm ban đầu và che giấu dịch bệnh.

Không dễ loại bỏ

Việc loại bỏ Huawei không phải không gây ra những thách thức lớn cho các nước đang trong quá tŕnh phát triển mạng 5G. Thực tế, nếu không có Huawei, tại châu Âu hiện chỉ c̣n hai lựa chọn thay thế khác về nhà cung cấp thiết bị 5G là Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển.

Anh đă vận động Washington thành lập câu lạc bộ 10 nước dân chủ để cùng phát triển riêng cho nhóm một công nghệ 5G, nhưng tới nay sáng kiến đó vẫn chưa đạt nhiều tiến triển.

"Phần lớn các hệ thống mạng thương mại đă bán trên thế giới đều do ba ông lớn cung cấp" - chuyên gia Sylvain Chevallier chịu trách nhiệm mảng viễn thông thuộc Công ty tư vấn BearingPoint (Hà Lan) nêu nhận định với Hăng tin AFP, nhắc tới "ba ông lớn" ở đây gồm Huawei, Nokia và Ericsson.

"Một thế giới gồm ba đơn vị cung cấp hiện đă là không tốt cho các nhà mạng, và nếu rút xuống c̣n hai th́ sẽ c̣n tệ hơn nữa" - ông Sylvain Chevallier nói.

Sức ép với Huawei ở góc độ khác là cơ hội với các công ty như Samsung và NEC. Song việc xây dựng một mạng 5G thành công không phải nhiệm vụ đơn giản.

Theo Hăng tin AFP, đây là bài học đă trải qua với Samsung khi dù là một công ty thành công với công nghệ 3G, song Samsung đă không thể cạnh tranh với "ba ông lớn" đă kể phía trên về công nghệ 4G và đă rất trầy trật để giành được những hợp đồng thương mại.

Tới nay, riêng về phát triển mạng 5G, Samsung mới đang tập trung tại các thị trường Bắc Mỹ và nhiều khu vực ở châu Á - Thái B́nh Dương.

Theo báo cáo công bố cuối năm ngoái về xu hướng di động của Hăng Ericsson, tính tới cuối năm 2025, ước tính toàn cầu có khoảng 65% dân số thế giới tiếp cận công nghệ 5G và có khoảng 2,6 triệu thuê bao 5G toàn cầu.

18 tháng

Khoảng 18 tháng trước, Chính phủ Mỹ phát động chiến dịch toàn cầu chống lại hăng công nghệ Huawei của Trung Quốc liên quan tới các cáo buộc đánh cắp bí mật công nghệ và hậu thuẫn chiến lược do thám của Bắc Kinh.

Trong một số trường hợp, Washington c̣n đe dọa sẽ dừng chia sẻ thông tin t́nh báo với các nước sử dụng thiết bị Huawei.

Năm ngoái Washington về cơ bản đă cấm Huawei tại thị trường Mỹ, mặc dù đầu tháng 6 này đă cho phép Huawei tham gia trở lại vào quá tŕnh thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật chung cho mạng 5G.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 22:02.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03727 seconds with 8 queries