VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Dân Florida sợ hăi v́ số ca nhiễm tăng 5 lần sau hai tuần (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1361170)

Cupcake01 06-30-2020 03:29

Dân Florida sợ hăi v́ số ca nhiễm tăng 5 lần sau hai tuần
 
1 Attachment(s)
Sự tăng đột biến ca nhiễm Covid-19 khiến cả quan chức lẫn người dân Florida lúng túng, sợ hăi. Họ rút lại các lệnh mở cửa nhưng dường như là chưa đủ.

Florida hôm 27/6 ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục, với 9.585 ca. Số ca nhiễm mới ngày 28/6 là 8.530.

Cuối tuần qua, hàng ngh́n người đổ tới Jacksonville (thành phố ở Florida), tạo thành những hàng dài ôtô chờ đợi suốt 6 tiếng để được xét nghiệm Covid-19. Orlando (bang Florida) cũng chứng kiến số ca Covid-19 bùng nổ: gần 60% tổng số ca nhiễm của hạt được ghi nhận chỉ trong hai tuần qua.

Floria cùng với Nam Carolina và Nevada nằm trong số các bang ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục trong cuối tuần qua.

“Tôi nằm trong số 9.000 người nhiễm mới một ngày”, Ian Scott, 19 tuổi, sinh viên đại học ở Orlando, phát hiện dương tính với Covid-19 hôm 26/6, nói. Anh không biết tại sao ḿnh nhiễm virus.

Scott nói rằng đối với những người trẻ, xét nghiệm đă trở thành tṛ tiêu khiển, giải trí. Họ thách nhau xem ai có thể làm xét nghiệm với gạc mũi mà không khóc. Khoảng một nửa hội bàn bè của Scott đă dương tính với Covid-19.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1593487726
Giới trẻ đến các quán bar và nhà hàng ở St. Petersburg, Florida, hôm 26/6. Ảnh: New York Times.

“Chúng tôi nh́n thấy hết người này tới người kia dương tính”, nam sinh viên nói. “Những người thế hệ tôi nói rằng: ‘Hăy cùng nhau vượt qua. Hăy chịu được nó trong hai tuần, ngồi trong pḥng, chơi điện tử, nghịch điện thoại, hoàn thành các lớp học trực tuyến, rồi mọi chuyện sẽ qua”.

Scott gần như không ốm. Anh vẫn khỏe khi có kết quả dương tính. Các bệnh nhân như anh có thể giải thích v́ sao số ca nhiễm mới một ngày của Florida tăng gấp 5 lần trong 2 tuần qua nhưng tỷ lệ tử vong không tăng. Các dữ liệu của bang cho thấy tỷ lệ nhập viện có nhích lên nhưng không ở mức khủng hoảng.

Thống đốc Florida Ron DeSantis cho biết tỷ lệ tử vong v́ Covid-19 ở người trên 90 tuổi cao hơn người dưới 65 tuổi ở bang này. Song Sở Y tế cho biết độ tuổi trung b́nh của các ca nhiễm mới hiện nay là 36.

“Nhóm này ít có nguy cơ tiến triển nghiêm trọng”, ông DeSantis nói. Nhưng họ có thể lây virus cho người thân lớn tuổi và những người sức đề kháng kém mà không ư thức được điều này.

Nhiều rủi ro bùng phát Covid-19

Giới chức Florida cho đến nay vẫn không làm ǵ nhiều để ngăn chặn sự tiếp xúc cộng đồng. Trong tuần này, thị trưởng của một vùng ngoại ô Miami giàu có kêu gọi người dân ngừng tổ chức tiệc tại nhà.

Hôm 26/6, bang Florida ra lệnh cấm bán rượu trong quán bar. Các hạt Miami-Dade và Broward chọn cách đóng cửa băi biển trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ 4/7.

Thống đốc DeSantis cho biết số ca nhiễm mới tăng đột biến có thể quy kết cho việc xét nghiệm rộng răi. Nhưng ông cũng thừa nhận kể từ tuần thứ hai của tháng 6, tỷ lệ dương tính với Covid-19 đă tăng lên. Xu hướng này trùng hợp với việc mở cửa nền kinh tế, cũng như việc bùng phát làn sóng biểu t́nh gần đây.

Trên toàn bang, khoảng 20% số người trong độ tuổi 25-34 đă dương tính với Covid-19, ông DeSantis tuyên bố trong cuộc họp báo hôm 28/6. Ông cho hay rủi ro sẽ tăng lên khi nhiệt độ ngoài trời tăng khiến mọi người sử dụng điều ḥa nhiều hơn.

“Khi thời tiết ở Florida nóng hơn, mọi người muốn tránh nóng”, ông nói. “Họ có xu hướng ở nhà, trong không gian kín, nhiều hơn, làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19”.

Các chuyên gia y tế cộng đồng Florida lo ngại số ca nhiễm tăng đột biến sẽ khiến số người nhập viện tăng và cuối cùng dẫn đến số ca tử vong tăng.

“Chúng tôi biết rằng quá tŕnh này phát triển chậm”, Natalie E.Dean, giáo sư thống kê sinh học từ Đại học Florida, nhận định. Dù người trẻ ít tiến triển nghiêm trọng, nhưng về lâu dài, chưa rơ hậu quả mà Covid-19 để lại cho họ ǵ, cô nói.

“Có người ốm khá nặng”, cô Natalie nói. “Có người chỉ bị nhẹ, nhưng có người bị quật ngă chỉ trong một tuần”.

Nguy co bắt nguồn từ giới trẻ
Mariely Ferraro, 40 tuổi, kỹ thuật viên theo dơi nhịp tim ở Orlando, nhiễm Covid-19 7 tuần trước.

“Tôi nghĩ rằng t́nh h́nh ở Florida thật đáng sợ”, cô Ferraro nói. “Số người nhiễm không ngừng tăng và con số này thật kinh khủng. Tôi ước có cách để lư giải điều này. Nếu 9.000 người nhiễm cùng một ngày, họ có triệu chứng không, họ có sốt không, có ốm nặng không?”.

Cả gia đ́nh cô Ferraro bị nhiễm Covid-19 cuối tháng trước, nhưng chỉ có ḿnh cô bị ốm. Hai cô con gái 13 và 14 tuổi của cô chỉ có triệu chứng nhẹ, mất vị giác và khứu giác một thời gian ngắn.

“Covid-19 đang ảnh hưởng tới mọi người. Người ta phản đối đeo khẩu trang v́ nghĩ điều đó là giả dối. Nhưng không phải thế. Thật tệ khi thức dậy và bạn không thể thở nổi, hay đau đầu không dứt, dù đă uống bao nhiêu thuốc giảm đau. Thật tệ khi đi tắm nhưng bị ngă v́ choáng”, cô Ferraro giải thích.

Jeanette Matas, giáo viên 41 tuổi ở thành phố Coral Gables (hạt Miami-Dade, Florida), không dám tới thăm bà nội 95 tuổi v́ sợ lây bệnh cho bà. Nhưng bà của Matas lại nhiễm virus từ nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà, một phụ nữ ngoài 40. Bà của Matas qua đời hôm 17/6.

“Bạn không thể trách móc họ v́ họ càm thấy bị mắc kẹt”, Matas nói về những người mất kiên nhẫn v́ ở trong nhà và bắt đầu giao tiếp xă hội. “Tôi cảm thấy họ thật ngu ngốc. Họ không nhận thức được điều đang làm. Họ chỉ biết nghĩ đến bản thân”.

Bây giờ, Matas đang phân vân nên làm ǵ với hai đứa con khi chúng chuẩn bị phải đi học.

“Phụ huynh lo sợ, giáo viên cũng lo sợ”, cô nói. “Tôi không biết phải làm ǵ. Ngày nào tôi cũng suy nghĩ về việc này”.

VietBF @ Sưu Tầm


All times are GMT. The time now is 01:41.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03937 seconds with 8 queries