VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Cooking Chat| Gia Chánh (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=104)
-   -   Cách ăn mướp "bổ như uống nhân sâm" (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1365516)

sunshine1104 07-12-2020 11:26

Cách ăn mướp "bổ như uống nhân sâm"
 
1 Attachment(s)
Mướp là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng quư giá với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tận dụng những giá trị quư giá này của mướp khi chế biến. Hăy tham khảo ngay món ngon từ mướp dưới đây:

1. Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả mướp

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Mướp tươi 300g, táo ta 200g, chanh 50g, đường phèn lượng vừa đủ. Mướp và táo gọt vỏ, rửa sạch, thái vụn, ép lấy nước, ḥa với nước chanh và đường phèn, dùng làm nước giải khát trong ngày. Mỗi liệu tŕnh 10 ngày.

Thông sữa, lợi sữa

Dùng 1 quả mướp tươi, 10g muối ăn, nấu sôi với 1 lít nước, cho sản phụ uống đến khi sữa ra nhiều. Có thể nấu mướp với chân gị lợn để ăn với cơm hàng ngày. Ăn liền 5 ngày.

Giải nhiệt ngày hè

Mướp: 500g rửa sạch, cắt nhỏ, ép lấy nước (dùng máy ép là tốt nhất) rồi ḥa với đường trắng, dùng làm nước giải khát trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt hóa đàm, tiêu viêm, chỉ khát.

Chữa viêm họng

Lá mướp hương rửa sạch, giă nhỏ với ít muối, thêm nước, gạn uống làm một lần.

Chữa ho, hen kéo dài

Lá mướp hương 15g nấu nước uống hoặc chế biến dưới dạng cao lỏng 1/1, mỗi lần uống 0,5ml.

2. Cách chế biến mướp ngon nhất

Canh mướp nấu lạc

Canh mướp nấu lạc là món ăn b́nh dị, dân dă và mát lành.

Nguyên liệu:

2 quả mướp to vừa; 1 lạng lạc; nước mắm, gia vị.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1594553188

Cách làm:

- Cho lạc vào nồi, đổ nước ngập, đun sôi. Khi nước vừa sôi, đổ lạc ra ngay, bỏ vỏ đỏ, cho lạc vào cối giă.

- Gọt vỏ và cắt mướp, thái vát.

- Đổ lạc đă giă vào nồi, cho thêm 1 lít nước, cùng nước mắm và gia vị, đun sôi khoảng 5 phút, đổ mướp vào đun cho tới khi mướp chín.

Mướp xào nấm gịn ngọt

Món ăn đơn giản với nấm và mướp gịn ngọt, thực đơn dành cho những bà nội trợ bận rộn.

Nguyên liệu:

1 quả mướp hương hay mướp khía; 200g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm thủy tiên; Muối, hành lá, rau mùi, nước mắm, hạt nêm.

Cách làm:

- Nấm rửa sạch, cắt bỏ bớt chân, ngâm nấm vào âu nước muối pha loăng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch.

- Dùng dao thái nấm thành từng lát mỏng vừa ăn.

- Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn.

- Đun nóng một ít dầu ăn ở nồi, phi hành khô thơm, cho nấm vào xào chín, nêm vào nấm một ít muối, xào khoảng 7-10 phút.

- Cho mướp vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi mướp chín.


All times are GMT. The time now is 00:48.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02751 seconds with 8 queries