VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Business News |Tin Kinh Tế (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=160)
-   -   Người Mỹ dồn hết "của nải" vào vàng và chứng khoán (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1372001)

Cupcake01 08-01-2020 04:47

Người Mỹ dồn hết "của nải" vào vàng và chứng khoán
 
1 Attachment(s)
Triển vọng nền kinh tế ảm đạm và lăi suất rơi tự do, nhiều người Mỹ đang t́m cách rút tiền khỏi ngân hàng để đầu tư vào các tài sản đem lại lợi nhuận cao hơn.

Theo Bloomberg, trước đây, anh Brian Harrington, 28 tuổi, một nhà tư vấn tiếp thị ở Anaheim (bang California), hài ḷng với khoản tiết kiệm có lăi suất 2% tại ngân hàng Ally. Nhưng giờ anh đang lên kế hoạch đầu tư 15.000 USD tiền tiết kiệm vào tiền điện tử Bitcoin.

Anh Harrington cho rằng lăi suất ngân hàng sẽ tiếp tục được duy tŕ ở mức rất thấp và triển vọng nền kinh tế ảm đạm trong dài hạn. "Tôi phải tiếp tục t́m kiếm lợi nhuận", anh Harrington chia sẻ.

Anh Harrington không phải người duy nhất đổ tiền sang các tài sản có tính rủi ro cao hơn. Theo Bloomberg, tiền của người dân Mỹ đang được chuyển khỏi tài khoản ngân hàng và đổ vào những tài sản như Bitcoin, vàng và cổ phiếu.

Đổ tiền vào vàng, cổ phiếu, Bitcoin

Bloomberg cho rằng số dư tài khoản của người Mỹ đă tăng lên trong vài tháng qua ở v́ nhiều lư do. Lệnh phong tỏa toàn quốc khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu. Trong khi đó, hàng ngh́n tỷ USD được trao đến tay người Mỹ thông qua các gói kích thích.

Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân chạm ngưỡng kỷ lục 32,2% vào tháng 4 vừa qua. Mint, một nền tảng lập kế hoạch tài chính, tiết lộ số tiền tiết kiệm khách hàng của hăng gửi thêm vào tài khoản tăng 16% trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới phân tích nhận định bây giờ không phải thời điểm thích hợp để giữ tiền. Trong năm qua, lăi suất tiền gửi tiết kiệm tại Mỹ luôn giảm đều đặn. Các ngân hàng nổi tiếng như Ally và Marcus, chi nhánh tiêu dùng của Goldman Sachs, đưa ra mức lăi suất lần lượt là 1% và 1,05% vào tháng 7.

Năm ngoái, lăi suất của cả hai tổ chức đều hơn 2%. "Một số ngân hàng cố khác biệt so với đám đông. Nhưng đa số đều hạ lăi suất", Bloomberg dẫn lời chuyên gia tài chính Greg McBride tại Bankrate.com giải thích.

Thêm vào đó, chẳng có ǵ để đảm bảo rằng lợi nhuận của các tài khoản này sẽ phục hồi trong ngắn hạn. "Mức lăi suất được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thiết lập là nguyên nhân chính. Nhưng nó cũng liên quan đến sức khỏe của toàn bộ nền kinh tế", chuyên gia Anand Talwar tại ngân hàng Ally b́nh luận.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1596257238
Nhiều người muốn kiếm lời từ Bitcoin khi lăi suất tiết kiệm giảm. Ảnh: Reuters.

Các công cụ an toàn truyền thống khác cũng bị ảnh hưởng. Lăi suất trung b́nh cho chứng chỉ tiền gửi 5 năm giảm từ 1,88% năm ngoái xuống c̣n 0,47%, theo Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang.

Ngược lại, giá tiền điện tử Bitcoin tăng 55% trong năm 2020. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng cũng tăng vọt 30%, và đă áp sát ngưỡng 2.000 USD/ounce. Giới chuyên gia dự báo giá vàng sẽ sớm vượt qua ngưỡng này. Các nhà đầu tư đổ xô mua vàng như một hàng rào chống lạm phát.

Cổ phiếu cũng bật tăng mạnh mẽ. Từ ngày 23/3 đến ngày 1/7, chỉ số S&P 500 tăng vọt 40%, mức tăng trong ṿng 100 ngày lớn nhất kể từ năm 1933, theo Bespoke Investment Group.

"Tại sao lại để tiền nằm yên?"

Đà tăng đă mang lại cho người Mỹ niềm tin vào thị trường chứng khoán trong dài hạn. Theo khảo sát của Bankrate, 28% người Mỹ cho rằng thị trường chứng khoán là lựa chọn hàng đầu cho các khoản đầu tư dài hạn. Năm ngoái, tỷ lệ này chỉ dừng ở 20%.

Chỉ 18% người được hỏi chọn các khoản đầu tư khác như gửi tiền vào tài khoản tiến kiệm hoặc chứng chỉ tiền gửi. "Các kết quả này cho thấy sự thay đổi đáng chú ư đối với việc chấp nhận rủi ro. Trong những cuộc khảo sát trước đây, gửi tiết kiệm và đầu tư bất động sản bỏ xa cổ phiếu", chuyên gia McBride b́nh luận.

Đối với anh Meyer Denney, một kỹ sư phần mềm ở Seattle, việc tiết kiệm tiền để mua nhà mới trong ṿng 5 năm tới vừa chắc chắn, vừa rủi ro. Hiện, người đàn ông 35 tuổi này để phần lớn tiền trong một tài khoản tiết kiệm lăi suất cao. Anh đang t́m kiếm các quỹ đầu tư đầu tư vào những mặt hàng chủ lực hoặc trái phiếu doanh nghiệp.

"Tôi lo rằng chúng tôi sẽ kiếm đủ tiền cho ngôi nhà mơ ước trong ṿng 3 năm nữa, nhưng lúc đó giá thị trường đă tăng 10-15%. V́ vậy, tôi đang cố t́m một nơi thích hợp hơn để đầu tư", anh chia sẻ.

Anh Edward Usuomon, 18 tuổi, không hối tiếc khi chuyển tiền ra khỏi ngân hàng. Anh bắt đầu làm gia sư từ tháng 9 năm ngoái. Sau vài tháng tiết kiệm, anh Usuomon nhận ra có nhiều cách kiếm lời tốt hơn việc gửi tiền vào tài khoản ở Michigan First Credit Union.

"Đầu tiên, tôi bắt đầu thử với cổ phiếu để giải trí. Cuối cùng tôi nghĩ tại sao tất cả số tiền này chỉ nằm yên trong tài khoản của ḿnh?", anh Usuomon chia sẻ. Vậy nên, khoảng đầu tháng 4, anh bắt đầu rút tiền khỏi tài khoản tiết kiệm để mua tiền điện tử, cổ phiếu của Tesla và Apple.

Anh Usuomon ước tính dành 25% tiền lương cho các tài sản có rủi ro cao hơn. "Ngoài căn hộ và xe, tôi c̣n có quá nhiều thứ phải lo. Tôi đă cố gắng đầu tư sớm để trở nên giàu có", anh giải thích.

VietBF @ Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 04:06.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04172 seconds with 8 queries