VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Lộ hài cốt voi ma mút niên đại 10.000 năm tuổi (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1372072)

therealrtz 08-01-2020 14:44

Lộ hài cốt voi ma mút niên đại 10.000 năm tuổi
 
1 Attachment(s)
Các nhà khoa học Nga đang đổ xô đến vùng hồ Pechevalavato, phía bắc vùng Siberia, để chiêm ngưỡng hài cốt được bảo quản một cách hoàn hảo của một con voi ma mút có niên đại ít nhất 10.000 năm, sau khi bộ hài cốt này được người dân địa phương phát hiện.

Một phần hộp sọ, một số mảnh xương sườn và xương chân trước vẫn c̣n dính một ít mô tế bào của con voi ma mút này đă được khai quật tại trong khu tự trị Yamalo-Nenets. thuộc vùng bán đảo Yamal của Nga, sát với Bắc Cực, vào ngày 23.7. Các nhà khoa học vẫn đang rà soát xung quanh khu vực này để t́m các mảnh xương c̣n lại.

Theo ông Dmitry Frolov, giám đốc Trung tâm nghiên cứu khoa học vùng Bắc cực, xác con voi ma mút này có tuổi đời ít nhất 10.000 năm, dù các nhà nghiên cứu đến nay vẫn chưa thể xác định cụ thể thời gian tồn tại trên Trái Đất của nó cũng như thời điểm con voi này qua đời.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1596293043
Bộ xương voi ma mút được phát hiện dọc theo bờ hồ Pechevalavato trong khu tự trị Yamalo-Nenets, Nga (Ảnh: Reuters)

Yevgeniya Khozyainova, nhà khoa học từ một bảo tàng địa phương, cho biết rất hiếm khi có thể t́m thấy các khúc xương thuộc về một loài duy nhất và biết được chúng đến từ đâu.

"Tất nhiên, chúng tôi muốn t́m thấy các phần xương c̣n lại, để hiểu mức độ hoàn thiện của nó. Chỉ một phần mô mềm c̣n sót lạt cũng là nguồn tư liệu rất quư giá cho việc nghiên cứu", bà Khozyainova nói.

Những phát hiện về hài cốt các loại động vật cổ ở khu vực Siberia đang xảy ra ngày càng nhiều, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang khiến vùng Bắc Cực ấm lên với tốc độ nhanh hơn so với phần c̣n lại của thế giới, và làm lộ ra vùng đất của một số khu vực vốn bị vùi lấp trong băng vĩnh cửu.

Trước đó, thi hài gần như nguyên vẹn của một chú chó con thời tiền sử, được cho là có niên đại lên tới 18.000 năm, cũng đă được t́m thấy dưới lớp băng vĩnh cửu ở vùng Viễn Đông nước Nga vào năm 2018.

VietBF @ Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 17:20.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03625 seconds with 8 queries