VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Cá chuồn thính ấm ngày mưa lạnh (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1386749)

florida80 09-15-2020 22:20

Cá chuồn thính ấm ngày mưa lạnh
 
1 Attachment(s)
Những ngày này miền Trung mù mịt giữa màn mưa. Thằng em thành phố nhắn tin: “Nhớ mùa mưa cũ, mẹ chưng cá chuồn thính ăn với cơm nóng ngon ơi là ngon”.

https://i.imgur.com/CFhe3sX.jpg


Cá chuồn thính
TRẦN CAO DUYÊN
Là nó nhắc khéo đấy. Tinh tướng thật! Gửi cho em ít cá chuồn thính th́ nói cho rồi. Bày đặt… thương nhớ. Ḿnh dặn vợ mai mua gửi cho chú nó gấp. Mà cứ ǵ nó. Ḿnh ở “chính quê” đây, nghe mưa thấy lạnh là nhớ cá chuồn thính liền. Nó ở Sài G̣n… thả thính để nghe ngóng cá chuồn thính quê nhà là phải lắm.
Cái giống thật lạ! Cá đầu mùa, tươi th́ cho món gỏi ngon lọt chân răng, món nướng ngon xôn xao đầu lưỡi, món chiên ngon cháy xoong luôn. C̣n cuối mùa (khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch) giá rẻ bèo, bán chậm, cá hết tươi th́ “chuyển qua” làm cá thính, cũng ngon… nức nở. Quê ḿnh (Sa Huỳnh, Quảng Ngăi), các “chuyên gia” hải sản mua người vài ngh́n con về thính để bán vào mùa đông.
Để thành cá thính, cá phải được muối trước. Khoảng tuần lễ là vớt ra, vuốt cá để xả bớt chất mặn. Sau đó xếp cá trở lại vô chượp. Cứ một lớp cá là đệm một lớp bắp giă giập trộn với đường đen. Khi đầy, chèn cây và đá trên mặt rồi đậy kỹ.
Đầu tháng 10 âm lịch gió tới, mưa về. Cá thính ra chợ. Mỗi con 7.000 đồng, không trả treo ǵ hết! So với thời điểm vô chượp, trừ tiền cá, bắp và đường, bán lăi mỗi con 4.000 đồng. Bán cá thính sướng lắm. Đầu buổi kĩu kịt gánh cá ra chợ, cuối buổi thong dong quảy gánh ra về.
Nhà bốn người chỉ cần hai “em” chuồn thính thôi. Khoanh tṛn cá trong chén, cho một lớp hành tím xắt mỏng, vài lát thịt ba chỉ xắt nhỏ, chút tiêu và bột ngọt lên trên rồi đem chưng cách thủy là xong. Chưng cách thủy là làm siêng đó. C̣n… làm biếng th́ đặt vào nồi cơm khi nước vừa cạn. Cũng gọi là chưng nhưng nhờ hơi nóng của nồi cơm đang trên bếp. Cơm chín, cá thính cũng chín luôn.
Ngày đông mưa bay gió tạt, trong cái lạnh se se, cả nhà quây quần quanh mâm cơm có “cô kha khá” (nói lái từ ba tiếng “cá khô khô”) um mặn, đĩa mắm dằm ớt kim và tô canh rau tập tàng là đă thấy ngon rồi. Giờ xuất hiện thêm một “em” mặn mà mang tên “cá chuồn thính” nữa khiến bữa cơm “thịnh soạn” hẳn ra. Ăn cá chuồn thính nghe cái mặn lặn trong cái ngọt d́u dịu.
Một chút cá chuồn thính “đính” với miếng cơm nóng ai cũng ăn một cách… lóng ngóng v́ quá ngon. Thịt cá chuồn thính đương nhiên là “hạt nhân” rồi. Nhưng lát hành tím, chút thịt ba chỉ cũng ngon không kém. Là bởi hành và thịt được ướp thấm cái đậm đà của cá thính trong khi chưng. Cho nên với những nhà đông con, cá chuồn thính chỉ vài con nhưng gánh cả “một trời” hành tím.
Một người bạn của ḿnh có lần hài hước nhưng rất thật, rằng b́nh thường tao ăn rất… b́nh thường. Nhưng có “chuồn thính” th́ từ 2 chén cơm vọt lên 3, 4 chén. Ngay như ḿnh đây, kẻ đă từng nói như con vẹt cái triết lư “ăn để sống chứ không phải sống để ăn”, hễ gặp cá chuồn thính là… dính cho đến hạt cơm cuối cùng. Tất nhiên “bối cảnh” của món này phải là những ngày đông mưa lạnh, gió se, ai cũng mặc “áo kép” và đi dép… trùm cả bàn chân. C̣n các mùa khác, nhất là mùa hè, dù cá chuồn thính có thể xuất chượp được rồi nhưng không ai nghĩ đến. H́nh như không riêng ǵ chuyện mặc mới theo mùa. Ăn cũng có thời có vụ. Ngẫm câu nói xưa, “ăn theo thuở, ở theo thời” thật là chí lư.

QQQ_Cake 09-16-2020 01:37

look yummy, Thank you sis FL

conlaigi 09-16-2020 02:57

thay ngon qua .. thanks sis


All times are GMT. The time now is 02:47.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03785 seconds with 8 queries