VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Trưa rồi, chơi vơi cùng... gỏi tôm (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1386751)

florida80 09-15-2020 22:31

Trưa rồi, chơi vơi cùng... gỏi tôm
 
1 Attachment(s)
Chiều nay mưa không lớn lắm, chỉ đủ cho hiên nhà tí tách. Với mớ tôm đồng chưa tới 30.000 đồng, mẹ nói sẵn cả nhà đông đủ, mẹ làm bữa gỏi tôm mừng sum họp.
Trưa rồi, chơi vơi cùng... gỏi tôm
Cứ vào cuối tháng, khi con gái đi học xa về, con trai cũng chấm dứt một tuần lo toan làm lụng, mẹ thường làm món gỏi đăi cả nhà. Đôi khi ḿnh đoán ṃ, có lẽ trong suy nghĩ của mẹ, gỏi là món ăn mà các loại rau quả phong phú nhất, phù hợp cho dịp cả nhà tụ họp.


https://i.imgur.com/dtPeRTY.jpg
Trưa rồi, chơi vơi cùng... gỏi tôm - ảnh 1

Mẹo giúp bạn chọn tôm tươi, an toàn cho cả nhà
Em gái ḿnh khen rằng anh cũng có… chút thông minh đó chớ, nhưng em xin bổ sung: ngoài “vấn đề” thể hiện sự khéo tay của mẹ, món gỏi c̣n nói lên… đức tính tiết kiệm của mẹ nữa đó. Gọi là gỏi tôm mà trong đĩa chưa tới một lạng tôm, c̣n lại là một lô một lốc thập cẩm các loại rau trái hái trong vườn.
Chiều nay mưa không lớn lắm, chỉ đủ cho hiên nhà tí tách. Với mớ tôm đồng chưa tới 30.000 đồng, mẹ nói sẵn cả nhà đông đủ, mẹ làm bữa gỏi tôm mừng sum họp. Những con tôm ḿnh trần được đảo sơ trong dầu ăn với mấy tép hành dậy lên mùi thơm khiến cánh mũi ḿnh cứ phập phồng. Mẹ bắc chảo xuống rồi cho đậu phộng lên rang.
Đậu được phơi phóng rất kỹ, đựng trong lu sành nên chỉ cần đôi đũa đưa qua đưa lại vài dạo là đă rút ruột ra mà thơm. Mùi thơm của đậu rang cộng hưởng với mùi thơm của tôm khiến tâm trí ḿnh nao nao. Chờ chảo tôm nguội hẳn, đậu phộng cũng nguội hẳn và được giă giập, em gái bắt đầu thực hiện công đoạn cuối: hoàn thành món gỏi.
Năm sáu loại rau quả gồm xà lách, diếp cá, húng, cà rốt xắt sợi, dưa leo, hành tây trút vào chảo tôm. Cuộc “hạnh ngộ” này được tưới tắm bằng chén mắm chua ngọt gồm nước sôi để nguội, mắm, đường, ớt, tỏi, chanh… đúng chuẩn do “em gái chế tác”. Tất cả được trộn đều. Thứ này liền kề, ôm ấp, kết dính, gắn bó với cái kia.
Gỏi là vậy. Khi cho món ra đĩa, lần nào cũng vậy, ḿnh ra vẻ “hiểu biết”, nói đậu phộng đâu, đậu phộng đâu. Em gái cười trong vắt, nói anh khôn vừa chứ, người ta làm hết trơn hết trọi rồi, chỉ mỗi việc rắc đậu phộng lên đĩa mà cũng bày đặt lăng xăng!
Ngoài hiên, mưa chiều chưa thôi tí tách. Mưa vẫn rơi rơi trong khi nhà ḿnh ai cũng... chơi vơi cùng món gỏi tôm. Có lẽ ba là người “chơi vơi” nhất khi ông cứ “hai đũa một ly”, mà đă tám đũa rồi đấy!
Mấy mẹ con ḿnh xúc gỏi bằng bánh tráng, lắng nghe con tôm đậm đà trong mùi thơm rất “mỏng” nhưng khá tinh tế của nước mắm chua ngọt và hương lành của thảo mộc. Bánh tráng gịn, dưa leo gịn, đậu phộng gịn khiến ngoài kia mưa có vẻ… gịn thêm.

QQQ_Cake 09-16-2020 02:08

Yummy, Thank you for sharing sis Fl


All times are GMT. The time now is 05:02.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04402 seconds with 8 queries