VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Mexico muốn trưng cầu dân ư để truy tố 5 cựu tổng thống (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1386929)

sunshine1104 09-16-2020 08:28

Mexico muốn trưng cầu dân ư để truy tố 5 cựu tổng thống
 
1 Attachment(s)
Tổng thống Mexico Obrador đề nghị tổ chức trưng cầu dân ư về việc có nên truy tố những người tiền nhiệm của ḿnh hay không.

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador hôm 15/9 gửi tài liệu tới Thượng viện Mexico, yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ư về biện pháp truy tố 5 người tiền nhiệm của ông liên quan các cáo buộc tham nhũng.

Trong tài liệu, Obrador muốn "người dân" bật đèn xanh cho bất cứ quy tŕnh pháp lư nào chống lại những tổng thống trước đó gồm Carlos Salinas, Ernesto Zedillo, Vicente Fox, Felipe Calderon và Enrique Pena Nieto, những người nắm quyền lănh đạo Mexico từ năm 1988 đến 2018.

Obrador cáo buộc họ "tích lũy quá mức của cải, làm thất thoát lớn ngân khố, tư nhân hóa tài sản công và tham nhũng tràn lan". Ông đề xuất tổ chức trưng cầu dân ư vào ngày 6/6/2021, trùng với thời điểm diễn ra bầu cử cơ quan lập pháp Mexico.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1600244842
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tại họp báo ở Mexico City, ngày 17/3. Ảnh: Reuters.

Cựu tổng thống Mexico Calderon, một trong những người bị Tổng thống Obrador nhắm tới, lập tức đáp trả, cho rằng ông Obarador "đang nhầm lẫn nền Cộng ḥa là đấu trường La Mă", ám chỉ nơi khán giả được định đoạt số phận đấu sĩ.

"Thay v́ trưng bằng chứng ra cơ quan công tố, ông ấy hỏi công chúng nên giết hay tha những người vô tội bằng cách giơ ngón tay cái lên trên hoặc xuống dưới. Một bước lùi hàng ngh́n năm của công lư", ông Calderon đăng Twitter.

Luật Mexico cho phép tổng thống yêu cầu trưng cầu dân ư, nhưng ṭa án tối cao nước này sẽ quyết định yêu cầu đó có hợp hiến hay không.

Obrador thường xuyên xuất hiện trên truyền thông Mexico gần đây, nhấn mạnh vào những cáo buộc được Emilio Lozoya, cựu cố vấn của cựu tổng thống Pena Nieto, đưa ra nhắm vào những đời tổng thống trước.

Trong phiên ṭa xét xử tham nhũng liên quan tập đoàn xây dựng khổng lồ Odebrecht của Brazil, Lozoya, cựu lănh đạo tập đoàn dầu khí nhà nước PEMEX, đă tố cáo các cựu tổng thống Pena Nieto, Calderon và Salinas.

Obrador, một người theo chủ nghĩa dân túy, lên nắm quyền vào năm 2018, thề "thanh tẩy" đất nước, kêu gọi những người tiền nhiệm ra làm chứng trước ṭa. Cựu tổng thống Calderon cáo buộc Obrador lợi dụng Lozoya "như một công cụ trả thù và đàn áp chính trị".

Mexico được xem là một trong những quốc gia tham nhũng nhiều nhất thế giới, xếp thứ 130/180 về Chỉ số Nhận thức Tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế. Tổng thống Obrador đă tổ chức nhiều cuộc trưng cầu dân ư kể từ khi nhậm chức về các vấn đề gây tranh căi, bao gồm dự án đường sắt "Tàu Maya" và việc hủy bỏ xây dựng sân bay đă được triển khai một phần ở thủ đô Mexico City.


All times are GMT. The time now is 00:42.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03572 seconds with 8 queries