VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   “Con yêu bánh nậm!” (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1389300)

florida80 09-23-2020 19:39

“Con yêu bánh nậm!”
 
1 Attachment(s)
“CON YÊU BÁNH NẬM !” LÀ CÂU NÓI NGƯỜI HUẾ THƯỜNG DÙNG ĐỂ MẮNG YÊU MẤY ĐỨA CON GÁI CƯNG MÀ THƯỜNG HAY ƠNG ẸO LÀM BỘ LÀM TỊCH NHƯNG NGỌT NGÀO VÀ ẤM ÁP.
https://i.imgur.com/aOjm0QR.jpg

Ở Huế, bánh nậm là thứ quà hiền chứa đựng tất cả những ân cần, duyên dáng và tinh tế nhất. Trẻ con đang tập ăn mê măm măm bánh nậm. Trai gái đang hẹn ḥ thích rủ nhau tới quán bánh nậm. Ông bà già đă rụng hết răng cũng trọm trẹm bánh nậm ngon lành.
Thậm chí nghệ nhân ẩm thực vẫn chọn bánh nậm để gây ấn tượng với thực khách ngoại quốc. Và những chiếc bánh nậm mới hấp c̣n đang nghi ngút khói mà bà làm quà cho cháu hay xửng bánh mẹ gói hấp cho cả nhà buổi chiều cuối tuần luôn là niềm hoan hỉ và ấm áp nhất khi nghĩ về. Nồng nàn mà chất phác đến vậy ai mà không thương “hắn” cho được!
Nói tiếng từ nước sông Hương, học ăn học gói bánh nậm là thứ để tôi lớn lên cùng. Mới đầu là tập lau lá; từng miếng lá chuối dài rộng mà ba đă xé sẵn hay nguyên cái lá dong được lau khô sạch sẽ cả mặt trong lẫn ngoài. Rồi mạ cho tôi tự tay bôi dầu lên mặt trong từng lá trước khi bỏ bột lên (làm như thế để khi hấp xong bánh lóc ra dễ dàng).
Khi quen tay hơn, mạ tập cho tôi vuốt từng chiếc bánh sau khi gói xong. Đó là động tác đặt úp hai bàn tay lên cái bánh và miết nhẹ ra hai bên sao cho bột dàn đều và mỏng trên khắp miếng lá. Khi đă có thể cầm đôi đũa cả đứng bếp nấu ăn cho cả nhà, mạ dạy tôi làm tôm chấy, là thứ phải chuẩn bị trước khi làm bánh nậm.
Tôm bạc hay tôm gân con to vừa phải được luộc sôi tới khi tôm vừa trở màu hồng cam th́ vớt ra, giữ lại nước luộc tôm để làm nước mắm ăn bánh. Sau đó giă tôm vừa tay để không nát quá rồi chấy tôm. Mạ thích bỏ mỡ hạt lựu vô tôm chấy để mướt hơn và ngậy hơn, và tôi nhớ nằm ḷng là mỡ phải hấp chín trước, rồi tôm chấy khô rời thấm tháp mới trộn mỡ vô đảo lại là xong.
Điều c̣n lại để tôi phải học măi cho đến sau này là dáo bột. Khi đủ lớn để có thể ra một công thức cho riêng ḿnh, rằng là một bột hai nước, tôi vẫn thấy mỗi lần làm là một thử thách. Đó là sự khác nhau của bột tươi hay khô, cũ hay mới, và quan trọng hơn là sự khác nhau của lửa nếu không muốn nói là của tâm trạng mỗi lần đứng bếp, để cho ra một thứ bột bánh nậm có lẽ là khác nhau một cách tinh tế nhất.
Giờ đây, tôi vẫn thường làm bánh nậm cho cả nhà, và mỗi lần làm là một sự trở về của cảm giác, nguyên tươi và trọn vẹn. Con tôi th́ luôn có ngay một lựa chọn “bánh nậm bà ngoại làm” mỗi khi được hỏi muốn ǵ, c̣n tôi vẫn luôn ước ao giá như ḿnh cứ măi được mạ mắng yêu “đồ con yêu bánh nậm!”.

xanhblue 09-23-2020 21:21

Món này ngon lắm, ăn 1 lần 10 cái mới đả, kèm theo bánh bèo ,bột lọc th́ mới no.

QQQ_Cake 09-23-2020 21:34

Yummy, nho mon Hue qua di...Thank you sis FL

conlaigi 09-23-2020 21:58

ngon ngon quá bánh nậm Mạ mua ...hihihi cám ơn sis Fl

conlaigi 09-23-2020 21:59

mai sis viết về cơm hến nha

conlaigi 09-23-2020 22:01

Bánh bột lọc mỏng bọc tôm vớt thịt
Cơm hến cay hà hít ăn rất ngon
Tiếng dạ thưa chao ơi sao mà ngọt
Ni nớ tê khác lạ nghe lại ḍn

anhhaila 09-23-2020 22:13

Nhắc tới bánh nậm th́ phải nhắc tới cái dao dùng để ăn bánh nậm được chuốc bằng tre ,chứ bánh nậm không dùng muỗng nĩa hay đũa để ăn , đó là văn minh ẩm thực của đất Thần Kinh.

:eek::eek::eek:


All times are GMT. The time now is 18:35.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03918 seconds with 8 queries