VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Ngỡ ngàng khi phát hiện dưới sàn nhà mà bấy lâu dẫm lên gây xôn xao (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1408409)

PinaColada 11-21-2020 02:59

Ngỡ ngàng khi phát hiện dưới sàn nhà mà bấy lâu dẫm lên gây xôn xao
 
5 Attachment(s)
Dỡ sàn nhà lên để đặt tấm cách nhiệt, cặp vợ chồng ngỡ ngàng khi phát hiện bấy lâu nay họ giẫm chân lên một ngôi mộ cổ kỳ bí 1.000 tuổi. Câu chuyện của họ đang gây xôn xao dư luận và cả giới truyền thông ở Na Uy.

Theo thông tin trên trang tin tức TV2.No (Na Uy), một cặp vợ chồng sống ở khu vực Seivag, gần Bodo, hạt Nordland, miền bắc của Na Uy đă có một phát hiện đáng ngạc nhiên trong quá tŕnh cải tạo nhà. Theo đó, khi đang tháo dỡ sàn nhà để lắp đặt vật liệu cách nhiệt, cặp vợ chồng bất ngờ thấy có thứ ǵ đó h́nh tṛn sáng lấp lánh bên dưới. Ban đầu, họ nghĩ rằng đó chỉ là chiếc bánh xe của ô tô đồ chơi nhưng nh́n kỹ không phải.

Họ tiếp tục đào bới và nhận ra thứ lấp lánh kia thực chất là hạt thủy tinh. Bên cạnh đó c̣n có một lưỡi ŕu sắt lớn và vài món vật dụng bằng sắt khác cũng được t́m thấy dưới sàn nhà.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1605927322

Cặp vợ chồng tháo dỡ sàn nhà để lắp đặt tấm cách nhiệt th́ vô t́nh phát hiện ra điều bí mật phía dưới.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1605927322

Vợ chồng chủ nhân ngôi nhà đă t́m cách liên hệ với cơ quan chịu trách nhiệm về di sản văn hóa của hạt Nordland. Ngay ngày hôm sau, các chuyên gia từ bảo tàng Tromso tới kiểm tra ngôi nhà.

Theo luật pháp Na Uy, bất kỳ di tích văn hóa nào cho thấy dấu vết hoạt động của con người trước năm 1537 đều được bảo tồn tự động.

Các nhà khảo cổ học hiện đă bắt đầu một cuộc khai quật ở vị trí mà họ tin là một ngôi mộ từ thời Viking.Trong khi các địa điểm chôn cất như vậy không phải là hiếm ở Na Uy nhưng đây là lần đầu tiên người ta t́m thấy một ngôi mộ dưới một ngôi nhà. Cặp vợ chồng cho biết ngôi nhà của họ được xây từ năm 1914, kể từ đó đến nay không có cuộc cải tạo nào cả, thậm chí cả sàn nhà cũng được bảo toàn nguyên vẹn.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1605927322

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1605927322

Một số đồ vật được t́m thấy tại hiện trường.

Nhà khảo cổ học Martinus Hauglid nói rằng các hạt thủy tinh và các món đồ bằng sắt có khả năng là từ thời Viking, khi Na Uy trở thành một vương quốc.

Họ tin rằng chúng có từ thế kỷ thứ 9, có lẽ là một ngôi mộ từ thời Viking.Hiện đang có một nhóm các nhà khảo cổ từ Tromso đang thực hiện một cuộc khảo sát, và họ sẽ mang tất cả những ǵ t́m thấy về phía bắc, ông nói vớitờ Bodonu.Các món cổ vật đang được chuyển tới Đại học Tromso để nghiên cứu thêm.

Đây là khám phá mới nhất trong chuỗi các khám phá khảo cổ hấp dẫn liên quan tới Na Uy. Thời gian gần đây, các ngôi mộcổxuất hiện ngày càng nhiều và đang được lưu giữ ở các bảo tàng từ trung ương đến địa phương.

Gần đây, một bằng chứng hiếm hoi về mộttṛ chơicờtheo phong cách La Măcó từ thời Viking đă được phát hiện tại Ytre Fosse, phía bắc thành phố Bergen.Đầu năm nay, mộtđồng xu La Mă quư hiếmđă được phát hiện trên đảo Donna ở miền bắc Na Uy, trong khi nhiều mảnh tṛ chơi trên tàu Viking Age được t́m thấy ởLindisfarne, ngoài khơi bờ biển phía đông bắc nước Anh, nơi được cho là diễn ra một trong những cuộc đột kích đầu tiên của người Viking.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1605927322

Một ḍng sông băng tan chảy ở vùng núi Na Uy cho thấy toàn bộđường đèo núi Lendbreen, một tuyến giao thương quan trọng từ thời La Mă cho đến cuối thời Trung cổ.

Trước đó, một nông dân Hy Lạp đậu ô tô dưới gốc cây oliu trong vườn nhà ở phía đông nam đảo Crete th́ xe bị sụp hố. Sau khi vất vả kéo xe lên, ông trông thấy vài chiếc quan tài bằng gốm, mỗi quan tài chứa một bộ xương, 2 bộ nồi và một số đồ trang sức nhiều màu sắc. Thi hài người chết được sắp xếp trong tư thế co gối, gập người bí hiểm.

Sau khi nhận được thông báo, các nhà chức trách lập tức gửi một đội khảo cổ tới và xác định rằng người nông dân đă phát hiện được một di tích vô cùng quư giá. Nhà chức trách Hy Lạp vừa tuyên bố ngôi mộ cổ ấy có tuổi đời lên tới 3.400 năm - tức khoảng 1.400 đến 1.200 năm TCN, thuộc giai đoạn cuối văn hóa Minoan.

VietBF@ sưu tầm.


All times are GMT. The time now is 16:30.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03629 seconds with 8 queries