VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Các nhà khoa học kinh ngạc phát hiện trong ngôi mộ cổ 6.000 năm tuổi (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1408411)

PinaColada 11-21-2020 03:05

Các nhà khoa học kinh ngạc phát hiện trong ngôi mộ cổ 6.000 năm tuổi
 
3 Attachment(s)
Phát hiện ngôi mộ 6.000 tuổi, các nhà khoa học kinh ngạc khi thấy cảnh tượng chưa từng thấy. Từ đây hé lộ điều thú vị về trẻ sơ sinh ngàn đời trước..

Sau quá tŕnh t́m hiểu, các nhà khoa học nhận định hài cốt này là phát hiện quan trọng giúp con người ngày nay hiểu hơn về các nghi lễ chôn cất của những người thợ săn thời kỳ đồ đá.
Chiếc chăn bông dính máu mèo, xác khỉ trong mộ người và cái kết viên măn của nàng tiểu thư bị hủy hôn / Kẻ sát nhân ám ảnh nhất Nhật Bản: Mang tật "tè dầm" không thể chữa khỏi và chứng "ái tử thi" bệnh hoạn sau mỗi lần gây tội ác

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1605927653

Các nhà khảo cổ học đă phát hiện một ngôi mộ trẻ em cổ nhất từng được t́m thấy ở Hà Lan.

Theo The Vintagenews, năm 2018, các nhà khoa học đă có một khám phá bất ngờ khi t́m thấy một ngôi mộ cổ ở Hà Lan. Khi tiến hành khai quật, họ phát hiện bộ hài cốt em bé niên đại tới 6.000 năm với hàm răng vẫn c̣n nguyên vẹn và nằm gọn trong ṿng tay của một người phụ nữ, được cho là mẹ của đứa trẻ. Các nhà khảo cổ học cho biết đây là ngôi mộ trẻ sơ sinh lâu đời nhất từng được t́m thấy ở Hà Lan. Nó được phát hiện tại một địa điểm ở Nieuwegein thuộc thành phố Utrecht.

Sau quá tŕnh t́m hiểu, các nhà khoa học nhận định hài cốt này là phát hiện quan trọng giúp con người ngày nay hiểu hơn về các nghi lễ chôn cất của những người thợ săn thời kỳ đồ đá.

Phát hiện này chỉ được công bố rộng răi sau khi 4 bộ xương khai quật được công ty tư vấn khảo cổ RAAP ở Leiden kiểm tra.

Các nhà khoa học nhận thấy cánh tay phải của bộ xương người phụ nữ khoảng chừng 30 tuổi bị uốn cong ở một góc trông khá kỳ lạ. Bởi lẽ, nó trông rất cong thay v́ thẳng như tư thế b́nh thường của các bộ xương khác cùng được t́m thấy. Sau khi kiểm tra kỹ hơn, người ta thấy mảnh xương của đứa trẻ sơ sinh chỉ nhỏ bằng cánh tay của cô và cho rằng người phụ nữ này đă ôm đứa con của ḿnh khi được chôn cất.

'Tư thế phần thân thể người phụ nữ không giống với những ǵ chúng tôi đă t́m được từ trước đến nay, bởi theo lẽ thường th́ chân tay sẽ được duỗi thẳng, song song với xương sống. Sau đó chúng tôi khám phá ra rằng cô ấy thực chất đang ôm một đứa trẻ nhỏ', trưởng dự án Helle Molthof nói với đài truyền h́nh Hà Lan NOS.

Các mảnh xương được gửi đến phân tích bao gồm một chiếc hàm nhỏ chứa một vài chiếc răng sữa. Từ đó, các nhà khoa học kết luận rằng đứa trẻ sơ sinh đă chết khi mới được vài tháng tuổi.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1605927653

H́nh ảnh 3D được máy tính tạo ra để người ta h́nh dung về tư thế của hai mẹ con.

Khám phá này hứa hẹn sẽ mở ra nhiều bí ẩn chưa được giải đáp về cuộc sống của con người từ thời kỳ đồ đá.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1605927653

Molthof cho biết: 'Thật sự rất ấn tượng khi bạn t́m thấy những chiếc răng sữa nhỏ bé bị chôn vùi trong đất sét 6.000 năm và chúng rất giống với những chiếc răng sữa của trẻ em ngày nay, những chiếc răng thường được các bậc phụ huynh cất giữ trong bao diêm ở khắp mọi nơi trên thế giới'.

Các xét nghiệm ADN cho biết người phụ nữ đó có phải là mẹ của đứa trẻ hay không cũng như giới tính của đứa bé. Các nhà khảo cổ hy vọng rằng ngôi mộ thông báo cho họ về các nghi lễ chôn cất của cộng đồng săn bắn hái lượm sống dọc theo bờ sông Vecht.

Molthof nói: 'Chúng tôi biết họ sống như thế nào, họ ăn thức ăn ǵ, nhà cửa của họ như thế nào nhưng chúng tôi chưa biết nhiều về cách họ chôn cất người chết và điều ǵ đă xảy ra với những đứa trẻ thời đó'.

VietBF@ sưu tầm.


All times are GMT. The time now is 16:09.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03829 seconds with 8 queries