VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Đưa xác ướp 2300 tuổi vào máy chụp CT, các chuyên gia kinh ngạc trước bức h́nh nhận được (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1408430)

Cupcake01 11-21-2020 05:09

Đưa xác ướp 2300 tuổi vào máy chụp CT, các chuyên gia kinh ngạc trước bức h́nh nhận được
 
1 Attachment(s)
Xác ướp chỉ có kích thước chiều dài khoảng 20cm. Các chuyên gia đă vô cùng kinh ngạc khi khám phá ra sự thật bên trong.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1605935316

Bất ngờ sau bức ảnh chụp CT

Năm 2016, trong nỗ lực tái hiện một không gian văn minh cổ đại trong Bảo tàng Maidstone tại thành phố Maidstone, thủ phủ của hạt Kent, nước Anh, các chuyên gia của Viện Y học và Giải phẫu Kent đă thực hiện chụp cắt lớp vi tính (CT) một số hiện vật của bảo tàng.

Một trong số các mẫu vật được bảo tàng lựa chọn lần này là: Xác ướp diều hâu từ thời vương triều Ptolemy (323 TCN - 30 TCN).

Hiện vật đă được lưu giữ trong bảo tàng từ lâu, đánh giá ban đầu cho thấy đây là xác một con diều hâu được quấn bằng vải lanh và cartonnage (vật liệu chuyên dùng làm mặt nạ mái táng của người Ai Cập cổ đại, thành phần chủ yếu là vải hoặc giấy cói phủ bằng thạch cao).

Việc ướp xác động vật từ lâu đă không phải điều quá xa lạ, các nhà khảo cổ từng t́m thấy chim, mèo thậm chí là cá sấu trong các lăng mộ Ai Cập cổ đại. Những con vật có thể đi theo chủ nhân ngôi mộ như những "người bảo vệ", ví dụ như chim ưng được ướp xác v́ chúng là biểu tượng của vị thần bầu trời Horus.
Mục đích ban đầu của các chuyên gia khi tiến hành chụp CT là nhằm thu thập thêm thông tin về xác ướp, đồng thời đảm bảo không gây tổn hại đến hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên, khi đưa xác ướp vào máy chụp cắt lớp vi tính, h́nh ảnh các nhà khoa học nhận được đă nằm ngoài mong đợi của họ.

Đây không phải xác ướp của diều hầu mà thực tế là một thai nhi khoảng 20 tuần tuổi. Đứa trẻ này chưa thực sự được sinh ra, nó xuất hiện do người mẹ bị sảy thai. Thai nhi cũng có dấu hiệu khuyết tật bẩm sinh, xương sọ kém phát triển. Tờ History cho biết, đây chính là xác ướp nhỏ tuổi nhất từng được t́m thấy trên thế giới.

Phát hiện bất ngờ này đă khơi gợi suy đoán rằng đây là con của một Pharaoh Ai Cập, t́nh nhân của ông sau khi bị sảy thai đă phải giấu cái xác để không khiến nhà vua phiền ḷng. Tuy vậy, phát ngôn viên của bảo tàng Maidstone cho rằng giả thuyết này là vô căn cứ, hiện chưa có bằng chứng nào khẳng định điều này.

Bảo tàng Maidstone cũng cam kết sẽ bảo quản và duy tŕ các tiêu chuẩn cao nhất đối với xác ướp, nhân viên bảo tàng sẽ luôn đảm bảo trách nhiệm đạo đức trong việc bảo tồn hài cốt của con người.

Xác ướp Ta-Kush

Một xác ướp khác cũng nhận được kết quả chụp CT đáng chú ư chính là xác ướp có tên Ta-Kush. Xác ướp 2700 tuổi này đến bảo tàng Anh vào khoảng những năm 1820 và được mệnh danh là "Con gái thần Osiris" - vị thần của thế giới bên kia.

Mặc dù kết luận trước đây khẳng định Ta-Kush qua đời khi khoảng 14 tuổi nhưng kết quả chụp CT lại cho thấy răng cô đă bị ṃn đi nhiều, men răng kém và bị sâu. Bằng chứng mới tiết lộ Ta-Kush ít nhất phải ở độ tuổi trên 20, thậm chí là già hơn rất nhiều.

Kết quả cũng cho thấy Ta-Kush bị găy xương ở cột sống - loại chấn thương chỉ thấy ở những người bị tác động mạnh từ phía sau, có thể là bị ngă hoặc nhảy từ trên cao. Tuy nhiên, vết thương đă có dấu hiệu lành lại nên đây không phải nguyên nhân dẫn đến cái chết, chỉ là Ta-Kush đă sống chung với chấn thương này trước khi qua đời.

Một số nhà nghiên cứu từ Đại học Liverpool John Moores sẽ hỗ trợ phân tích thêm về Ta-Kush, bao gồm việc tái tạo lại khuôn mặt của xác ướp và t́m kiếm nguồn gốc.

Ngoài xác ướp thai nhi và Ta-Kush, các chuyên gia tại bệnh viện cũng vô cùng bất ngờ khi scan một chiếc sừng cừu được bọc vải lanh ướp xác.
Bên trong sừng cừu, các chuyên gia t́m thấy những chiếc ṿng cổ, cúc áo có niên đại từ thời Victoria. Họ vẫn chưa thể lư giải tại sao các đồ vật này có thể được cất giữ bên trong chiếc sừng và dự định sẽ tiến hành thêm các nghiên cứu.

VietBF @ Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 16:41.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03942 seconds with 8 queries