VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Rước họa vào thân nếu nếu không kiềm chế ba dục vọng sau (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1408470)

pizza 11-21-2020 06:51

Rước họa vào thân nếu nếu không kiềm chế ba dục vọng sau
 
1 Attachment(s)
3 dục vọng nếu không biết kiềm chế sẽ rước phải đại họa. Nếu những người có chút thành tích liền khoe khoang khắp nơi, thực ra, so với người tài giỏi thực sự, họ không là ǵ cả. Vậy trên đời phải biết ḿnh là ai.

1. Quá tham lam

"Sử kí" Tư Mă Thiên có viết: "Thiên hạ hi hi, giai vi lợi lai; thiên hạ nhưỡng nhưỡng, giai vi lợi văng." Câu này có nghĩa, con người trong thiên hạ, cả ngày bận tới bận lui, suy cho cùng cũng chỉ v́ một chữ "lợi". Con người chạy theo chữ "lợi" vốn không sai, nhưng nếu quá tham lam th́ lại đang tự trói buộc chính ḿnh.

Sống ở đời, càng tham lam, càng dễ đánh mất chính ḿnh. Vốn dĩ tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, sinh không tự đến, chết cũng chẳng mang đi được. Nên đừng để bản thân rơi vào cái bẫy của sự tham lam rồi bị nó đè bẹp, ch́m đắm trong dục vọng không lối thoát.

2. Quá kiêu ngạo

Những người có chút thành tích liền khoe khoang khắp nơi, thực ra, so với người tài giỏi thực sự, họ không là ǵ cả.

"Kiêu ngạo tự măn là một trong những cái bẫy đáng sợ nhất của con người, hơn nữa, cái bẫy này c̣n do chính chúng ta đào nên." Người tài giỏi có thể khiến người khác ngưỡng mộ, nhưng nếu không khiêm tốn, sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu. Người kiêu ngạo thường rơi vào cái bẫy tự hủy hoại ḿnh mà không hay, cho tới khi thật bại thảm hại rồi họ mới chợt tỉnh ngộ. Nhưng, tới khi đó, tất cả đều đă quá muộn.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1605941348

3. Quá ngang ngược

Dù bạn giàu có đến mức nào, tài giỏi đến mức độ ra sao cũng đừng tự cho ḿnh quyền hạn tự cho ḿnh là đúng, có thể phê b́nh người khác thâm tệ. Trên thế giới không ai là giống ai cả, yếu điểm của người này là thế mạnh của người khác. Hiểu được sự khác biệt đó, đừng chăm chăm nh́n vào điểm yếu của họ, cuộc sống của bạn mới thực sự vui vẻ.

VietBF@ sưu tầm.


All times are GMT. The time now is 08:01.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03617 seconds with 8 queries