VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Mắm ghẹ sữa Hà Tiên (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1408593)

florida80 11-21-2020 19:33

Mắm ghẹ sữa Hà Tiên
 
1 Attachment(s)
Đến TP.Hà Tiên (Kiên Giang), rất nhiều du khách thường chọn mắm ghẹ sữa mang về làm quà cho người thân bởi hương vị thơm ngon rất đặc trưng cho vùng biển phía tây nam đất nước.


https://i.imgur.com/ehZq6Vb.jpg
Ảnh: TÔ PHỤC HƯNG


Điều lạ là ghẹ sữa tại đây có rất nhiều, thịt săn chắc, vị ngọt, vỏ mỏng. Ghẹ làm mắm phải là ghẹ c̣n sống, tươi ngon, 1 kg b́nh quân từ 30 - 40 con là chất lượng.
Sau khi rửa sạch ghẹ, dùng dao nhỏ đâm vào phần yếm để ghẹ chết rồi rửa sơ bộ bằng rượu trắng pha loăng với nước (có người pha với trà xanh). Dùng kéo cắt hết tất cả phần nhọn của các chân; tách mai ra khỏi thân, để gạch riêng biệt. Tiếp tục dùng chày gỗ đập nhẹ thân ghẹ cho mềm để dễ dàng thấm gia vị vào phần thịt. Chuẩn bị tỏi, củ hành trắng, ớt sừng trâu trộn chung và bằm thật nhuyễn. Cho thêm vào một ít đường (thường là đường chảy) cùng với gừng xay nhuyễn, bột nêm, tương hột, dầu đậu nành... Sau đó chế hỗn hợp nguyên liệu này vào chảo và cho ghẹ vào, trộn đều. Khoảng 20 - 30 phút th́ nhấc xuống và bảo quản ở nhiệt độ dưới 50 độ C. Nhiều người c̣n bỏ vào keo, bịt kín miệng keo và cho vào tủ lạnh.
Cách chế biến mắm ghẹ cũng tương tự mắm ba khía nhưng đ̣i hỏi nguyên liệu là ghẹ sữa nên hiếm người bán. Giá hiện nay từ 200.000 - 230.000 đồng/kg tùy thuộc uy tín của cơ sở sản xuất. Người tiêu dùng có thể mua số lượng ít hơn nhưng giá bán sẽ nhỉnh hơn đôi chút. Nếu bảo quản tốt th́ có thể dùng sản phẩm từ 15 - 20 ngày.
Ăn mắm ghẹ (ảnh) với cơm cháy kho quẹt đi kèm các loại rau củ như: dưa leo, cải xanh, xà lách, các loại rau thơm... hay dùng mắm ghẹ với bún, thịt ba rọi, tôm... để có được hương vị đặc trưng của đặc sản biển Hà Tiên th́ thật tuyệt vời.

QQQ_Cake 11-22-2020 01:23

Sis FL co bao gio an man nay chua, minh thi chua thu...Thank you for sharing


All times are GMT. The time now is 12:10.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03668 seconds with 8 queries