VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   USA NEWS ZONE 2 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=187)
-   -   Biden lên kế hoạch loại bỏ các chính sách bảo vệ thai nhi. (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1408600)

phokhuya 11-21-2020 19:50

Biden lên kế hoạch loại bỏ các chính sách bảo vệ thai nhi.
 
1 Attachment(s)
Theo Washington Post và Associated Press (AP), nếu ông Joe Biden trở thành Tổng thống, một trong những hành động đầu tiên của ông ta sẽ là loại bỏ các chính sách bảo vệ thai nhi của Tổng thống Donald Trump.

https://trithucvn.org/wp-content/upl...61-768x512.jpg

Theo Washington Post, cựu phó Tổng thống vốn tuyên bố là một người Công giáo, sẽ làm theo mong muốn của ngành nạo phá thai và đảo ngược chính sách kế hoạch gia đ́nh Title X của TT Trump nhấn mạnh việc nạo phá thai, tức việc kết thúc cuộc sống của một đứa trẻ chưa ra đời, không phải là kế hoạch hoá gia đ́nh.

Theo quy định của Title X – chương tŕnh trợ cấp liên bang cung cấp ngân sách cho các dịch vụ kế hoạch hoá gia đ́nh, việc sử dụng các quỹ để “thi hành, thực hiện, quảng bá, hướng dẫn hoặc ủng hộ nạo phá thai như một phương pháp kế hoạch hoá gia đ́nh” đều bị cấm.

Quy định này phục hồi “Nguyên tắc bảo vệ sự sống” của cố Tổng thống Ronald Reagan, trong đó ngăn cấm việc các pḥng khám kế hoạch hoá gia đ́nh do liên bang cấp ngân sách ở “cùng một địa điểm” với các cơ sở nạo phá thai.

Vào tháng 2 năm 2019, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh tuyên bố chặn khoảng 60 triệu đôla trong quỹ kế hoạch hoá gia đ́nh cho tổ chức Planned Parenthood và những bên cung cấp dịch vụ phá thai khác.

Đến tháng 7 năm 2019, Tổ chức Planned Parenthood thông báo sẽ rút khỏi chương tŕnh Title X, sau đó tổ chức này đă gây sức ép với các bang đề nghị bù đắp ngân sách để bảo vệ các dịch vụ phá thai của họ.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh, Bộ Tài chính và Lao động dưới thời TT Trump đă ban hành hai quy tắc bảo vệ những người phản đối về mặt tôn giáo và đạo đức khỏi các nhiệm vụ liên quan đến tránh thai. Quy tắc mới cũng miễn trừ các chủ lao động tư nhân và các cơ sở giáo dục tín ngưỡng tôn giáo trong việc cung cấp các biện pháp tránh thai hoặc thuốc phá thai.

Sau phán quyết của ṭa án tối cao Mỹ hồi tháng Bảy về việc Little Sisters of the Poor kiện Pennsylvania, một phán quyết ủng hộ nguyên tắc của chính quyền TT Trump miễn trừ các nhóm tôn giáo khỏi yêu cầu của Obamacare về các biện pháp tránh thai, ông Biden đă thề đảo ngược các biện pháp bảo vệ những nhóm tôn giáo như Little Sisters, một ḍng tu Công giáo chăm sóc người già ốm đau và người nghèo.

Hồi tháng 1 năm 2018, Bộ Y tế đă thiết lập bộ phận Tự do Lương tâm và Tôn giáo thuộc Văn pḥng Quyền con người nhằm bảo vệ những nhân viên y tế không muốn tham gia vào việc nạo thai khỏi bị phân biệt đối xử.

Hăng tin AP cho hay ông Biden dự định đề cử các thẩm phán liên bang có quan điểm ủng hộ án lệ “Roe v. Wade” về quyền phá thai – một vụ án điểm trong năm 1973 khi Toà án Tối cao phán quyết rằng Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do của một phụ nữ mang thai được chọn phá thai mà không bị chính phủ hạn chế quá đáng. Phán quyết này đă đánh sập nhiều luật phá thai của tiểu bang và liên bang Hoa Kỳ, đồng thời thúc đẩy một cuộc tranh luận quốc gia vẫn c̣n diễn ra ở Hoa Kỳ về việc phá thai ở mức độ nào th́ hợp pháp, ai nên quyết định tính hợp pháp của việc phá thai, những phương pháp nào ṭa án tối cao nên sử dụng trong xét xử hiến pháp, và vai tṛ của quan điểm tôn giáo và đạo đức trong lĩnh vực chính trị.

Thêm vào đó, ông Biden cũng có thể tiếp tục kế hoạch băi bỏ Tu chính án Hyde, một điều khoản lâu đời của lưỡng đảng cấm sử dụng tiền của người đóng thuế cho việc nạo phá thai. Việc huỷ bỏ có nghĩa là người Mỹ sẽ phải trả tiền cho việc nạo phá thai của những phụ nữ thu nhập thấp thông qua chương tŕnh trợ giúp y tế.

Trong khi truyền thông cánh tả tô vẽ ông Biden như một người Công giáo nhiệt thành và mộ đạo, ông Biden đă nói khi đang trong chiến dịch vận động bầu cử rằng nếu được bầu, ông chắc chắn sẽ đảm bảo thông qua luật để khiến án lệ Roe v. Wade trở thành một luật tiêu biểu của đất nước.

Dưới đây so sánh lập trường của hai ứng viên tổng thống Mỹ về vấn đề này.
Quan điểm chính của hai ứng viên về phá thai:

Ông Trump: Chúng ta sẽ khiến phá thai khó xảy ra hơn, tiến tới đảo ngược quy định cho phép phá thai toàn liên bang và cấm phá thai gần 100% trường hợp.

Ông Biden: Chúng ta sẽ bảo vệ quyền được chọn phá thai của phụ nữ, và chiến đấu để đảm bảo việc tiếp cận đến cơ sở phá thai là hợp pháp.

Cụ thể hai ông nói ǵ?

Do phán quyết của Ṭa án Tối cao năm 1973 (vụ Roe v Wade) đă xác lập phá thai là hợp pháp trên cả nước Mỹ, không một bang nào hay tổng thống có quyền cấm phá thai hoàn toàn.

Năm 2016, ông Trump hứa sẽ chọn các thẩm phán để “tự động” đảo ngược phán quyết trên. Tuy điều đó chưa xảy ra, nhưng ông đă bổ nhiệm được hàng trăm thẩm phán liên bang, cộng với hai thẩm phán bảo thủ trong Ṭa tối cao. Nếu năm nay tái cử, ông có thể biến đổi ngành tư pháp Mỹ xa hơn nữa, cụ thể là về vấn đề phá thai.

Các bang bảo thủ như Alabama gần đây đă áp đặt các lệnh cấm gần như hoàn toàn với việc phá thai, với hy vọng các vụ kiện tụng cuối cùng sẽ khiến Ṭa án Tối cao đảo ngược phán quyết trong vụ Roe v Wade.

Ông Trump đă nói ông ủng hộ cấm phá thai, ngoại trừ các trường hợp cưỡng hiếp, loạn luân hoặc có nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Ông Biden ngược lại, muốn thông qua một đạo luật liên bang để bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ. Các bang cánh tả như New York đă tiến hành các biện pháp tương tự.

Về ngân sách trợ cấp phá thai
Ông Trump đă thực hiện cam kết của ḿnh là cắt ngân sách liên bang cấp cho việc phá thai.

Năm ngoái, tổng thống chặn ngân sách của chương tŕnh kế hoạch hóa gia đ́nh liên bang đi đến các tổ chức thực hiện phá thai hoặc khuyến khích bệnh nhân tới các pḥng khám phá thai. Do vậy, Planned Parenthood (cơ quan sức khỏe sinh sản liên bang) mất hàng triệu đô trợ cấp.

Ngoài ra ông c̣n tái lập và mở rộng Chính sách Thành phố Mexico có nội dung ngăn chặn các chương tŕnh hỗ trợ y tế toàn cầu của Mỹ cấp tiền cho các tổ chức nước ngoài mà thực hiện phá thai, hoặc đưa ra lời khuyên về phá thai.

Ông Biden th́ cam kết sẽ hủy bỏ cái gọi là “tṛ bịt miệng toàn cầu” của chính quyền Trump trong chính sách đối với phụ nữ.

Ngoài ra, Biden c̣n thay đổi lập trường để ủng hộ hủy bỏ Tu chính án Hype – quy định cấm dùng tiền thuế của dân để thực hiện phá thai trừ trường hợp hăm hiếp, loạn luân hoặc có nguy hiểm cho người mẹ. Điều này nghĩa là những phụ nữ được nhận trợ cấp y tế chính phủ, không thể dùng trợ cấp này để đi phá thai.

Trước đó, Biden từng kiên quyết ủng hộ Tu chính án Hype trong một thời gian dài, nhưng sau khi bị chỉ trích bởi đồng nghiệp trong đảng Dân chủ, ông đă thay đổi quan điểm.

Vấn đề phá thai có quan trọng trong cuộc bầu cử này không?
Đây là vấn đề trọng tâm đối với khối cử tri bảo thủ trung thành với Trump, đặc biệt quan trọng với cộng đồng Phúc âm và tín đồ Công giáo.

Theo khảo sát của Pew hồi tháng Táng, 46% cử tri ủng hộ Trump và 35% cử tri ủng hộ Biden nói rằng phá thai là “yếu tố rất quan trọng” ảnh hưởng đến việc họ sẽ bỏ phiếu như thế nào trong năm nay.
Xuân Lan (theo Breitbart News)

anhhaila 11-21-2020 20:04

Amen , Bi Đần và Pelosi luôn miệng nói họ là Thiên Chúa Giáo chính thống .

:eek::eek::eek:

Just 11-21-2020 21:04

Thiên Chúa = Thua Chiến! Go figure!


All times are GMT. The time now is 08:55.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04297 seconds with 8 queries