VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Republican Party (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=187)
-   -   Kiểm phiếu cử tri đoàn (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1423358)

hoanglan22 01-02-2021 21:24

Kiểm phiếu cử tri đoàn
 
1 Attachment(s)
Ngày 6/1, thượng viện và hạ viện sẽ họp chung dưới sự chủ tọa của PTT Pence trong tư cách chủ tịch thượng viện, để kiểm phiếu của cử tri đoàn bầu tổng thống. PTT chỉ chủ tọa việc kiểm phiếu cho đúng thủ tục thôi, chứ không có quyền tự ư chấp nhận hay bác bỏ bất cứ ǵ. Những tin PTT có toàn quyền chấp nhận hay bác bỏ bất cứ chuyện ǵ, kể cả việc bác bỏ danh sách cử tri đoàn đă được thống đốc chính thức kư, có vẻ vô căn cứ.



Cử tri đoàn đă bầu hôm 14/12 rồi. Đó là cuộc bầu tổng thống chính thức. Kết quả bầu cử của cử tri đoàn đă được niêm phong, gửi cho thượng viện. Ngày 6/1 các phong b́ thư sẽ được công khai mở và công bố.

Nếu không ai phản đối, cụ Biden sẽ thắng v́ cử tri đoàn đă bầu cho cụ Biden với 306 phiếu và TT Trump 232 phiếu, v́ đây là kết quả chính thức. Chỉ khi nào danh sách của các tiểu bang bị chính thức phản kháng và sửa đổi trong cuộc kiểm phiếu th́ mới có kết quả khác.

Nếu có một dân biểu VÀ một thượng nghị sĩ phản đối bằng văn thư chính thức -in-writing- một danh sách của một tiểu bang nào đó, thượng viện và hạ viện sẽ họp riêng để biểu quyết về lư do phản đối và tính hợp pháp của danh sách cử tri đoàn của cả tiểu bang. Trong hai phiên họp riêng đó, một số giới hạn dân biểu và nghị sĩ sẽ được phát biểu ư kiến, nhưng mỗi người chỉ được nói tối đa 5 phút, và cuộc họp cho mỗi tiểu bang bị phản đối chỉ được kéo dài tối đa 2 tiếng đồng hồ, rồi biểu quyết. Mỗi thượng nghị sĩ và mỗi dân biểu (chứ không phải mỗi tiểu bang) có một phiếu, đa số thắng. Nếu phản đối được cả hai viện chấp nhận, phiếu của tiểu bang đó sẽ không được nh́n nhận. Nếu phản đối bị cả hai viện bác, danh sách chính thức do thống đốc kư sẽ có giá trị. Cuộc kiểm phiếu năm nay được dự đoán sẽ có phản đối chống danh sách của ít nhất sáu tiểu bang, nếu trường hợp mỗi tiểu bang được thảo luận hai tiếng, th́ buổi kiểm phiếu có thể sẽ mất ít nhất hai ngày.

Nếu có phản đối, hạ viện biểu quyết với mỗi dân biểu một phiếu th́ đảng DC sẽ thắng v́ họ nắm đa số 222-212. Trừ phi có ít nhất 6 dân biểu DC ‘phản đảng’, là điều khó xẩy ra. Với phe CH nắm đa số 50-48, có nhiều triển vọng thượng viện sẽ biểu quyết khác với hạ viện.

Trong trường hợp đảng DC chiếm được cả hai ghế thượng nghị sĩ tại Georgia, hai bên sẽ ngang nhau 50-50, và PTT Pence sẽ có tiếng nói quyết định v́ nhiệm kỳ đương kim PTT kiêm chủ tịch thượng viện của ông chỉ chắm dứt ngày 20/1/2021.

Nếu có khác biệt giữa hai biểu quyết của thượng viện và hạ viện, danh sách do thống đốc kư xác nhận sẽ được chấp nhận.

Kết quả chính thức của việc kiểm phiếu sẽ được PTT Pence tuyên đọc, và người đắc cử sẽ chính thức là tổng thống đắc cử, chờ tới 20/1 sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Trong trường hợp danh sách của nhiều tiểu bang không được thừa nhận, đưa đến t́nh trạng không có ứng cử viên nào hội đủ 270 phiếu để đắc cử th́ việc bầu TT và PTT sẽ được trao cho quốc hội.

Hạ viện sẽ bầu tổng thống, toàn quyền bầu trong danh sách 3 ứng cử viên được nhiều phiếu cử tri đoàn nhất, với mỗi tiểu bang một phiếu (không phải mỗi dân biểu một phiếu), tính theo số dân biểu CH hay DC của hai đảng trong khối dân biểu đại diện cho tiểu bang. Ai có nhiều phiếu nhất sẽ thắng. Hiện nay, đảng CH nắm đa số tại 27 tiểu bang, đảng DC có 20, và 3 tiểu bang có số dân biểu CH và DC ngang nhau. Trong kịch bản này, có nhiều hy vọng TT Trump sẽ tái đắc cử.

Thượng viện sẽ bầu phó tổng thống, với mỗi nghị sĩ một phiếu. Hiện nay CH nắm đa số sẽ bầu cho PTT Pence, và ông sẽ tái đắc cử. Cho dù DC thắng thêm hai ghế tại Georgia, th́ CH vẫn thắng với lá phiếu quyết định của PTT Pence.

Có người đă viết hạ viện sẽ bầu cả tổng thống lẫn phó tổng thống, với người nhiều phiếu nhất là tổng thống và người về nh́ làm phó. Đó là điều khoản trong Hiến Pháp nguyên thủy, trước Tu Chính XII.

Nguyên văn Tu Chính XII:

https://www.google.com/search?q=12+a...hrome&ie=UTF-8

Nh́n vào thủ tục trên, hy vọng của TT Trump lật ngược kết quả bầu rất mong manh trong cuộc kiểm phiếu cử tri đoàn, nhưng nếu vượt qua được chặng này, lại chắc chắn thắng cử nếu hạ viện bầu. Thế mới nói không có xứ nào có những thủ tục bầu cử nhiêu khê như Mỹ. Bài viết dưới đây về thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn, kẻ này đọc 10 hiểu 3 đă đủ để tự phục rồi.

https://fas.org/sgp/crs/misc/RL32717.pdf

Thủ tục này có rắc rối mới khi một số dân biểu CH đă nộp một danh sách cử tri đoàn do họ bổ nhiệm, bầu cho TT Trump và nộp cho thượng viện, không có chữ kư của thống đốc. Cái rắc rối là Hiến Pháp chỉ đề cập đến danh sách cử tri đoàn do ‘tiểu bang’ đệ nạp, mà không viết rơ ai là tiểu bang, thống đốc hay hạ viện? Do đó, cho tới nay, không rơ danh sách của thống đốc và danh sách của hạ viện tiểu bang, danh sách nào sẽ được chính thức chấp nhận. Có thể hai viện sẽ phải biểu quyết chấp nhận danh sách nào.

Vu Linh

tampleime 01-02-2021 22:16

Trong hai phiên họp riêng đó, một số giới hạn dân biểu và nghị sĩ sẽ được phát biểu ư kiến, nhưng mỗi người chỉ được nói tối đa 5 phút, và cuộc họp cho mỗi tiểu bang bị phản đối chỉ được kéo dài tối đa 2 tiếng đồng hồ, rồi biểu quyết. Mỗi thượng nghị sĩ và mỗi dân biểu (chứ không phải mỗi tiểu bang) có một phiếu, đa số thắng.

Đại ca HL22 coi lại đoạn này ... H́nh như sau khi 2 giờ tranh luận ...th́ phó tổng thống có quyền quyết định luôn chứ không có bỏ phiếu

hoanglan22 01-03-2021 00:38

Quote:

Originally Posted by tampleime (Post 4142462)
Trong hai phiên họp riêng đó, một số giới hạn dân biểu và nghị sĩ sẽ được phát biểu ư kiến, nhưng mỗi người chỉ được nói tối đa 5 phút, và cuộc họp cho mỗi tiểu bang bị phản đối chỉ được kéo dài tối đa 2 tiếng đồng hồ, rồi biểu quyết. Mỗi thượng nghị sĩ và mỗi dân biểu (chứ không phải mỗi tiểu bang) có một phiếu, đa số thắng.

Đại ca HL22 coi lại đoạn này ... H́nh như sau khi 2 giờ tranh luận ...th́ phó tổng thống có quyền quyết định luôn chứ không có bỏ phiếu

B́nh luận của Tác giả .. ḿnh th́ không rành nhiều về mấy điểm này , nhưng có phần thấy sự phân tích có vài điểm khác với nhiều bài b́nh luận khác cho nên đưa lên để các bác xem thêm . Hiến pháp mỹ có nhiều rắc rối nằm trong đó . Dân luật về Hiến pháp mới có thể hiểu nhiều hơn . Chúng ta chịu thua chỉ hiểu một cách cơ bản thôi:thankyou::hands hake:

tucodien 01-03-2021 05:14

"Cử tri đoàn đă bầu hôm 14/12 rồi. Đó là cuộc bầu tổng thống chính thức. Kết quả bầu cử của cử tri đoàn đă được niêm phong, gửi cho thượng viện. Ngày 6/1 các phong b́ thư sẽ được công khai mở và công bố.

Nếu không ai phản đối, cụ Biden sẽ thắng v́ cử tri đoàn đă bầu cho cụ Biden với 306 phiếu và TT Trump 232 phiếu, v́ đây là kết quả chính thức. Chỉ khi nào danh sách của các tiểu bang bị chính thức phản kháng và sửa đổi trong cuộc kiểm phiếu th́ mới có kết quả khác. "

hiểu được chết liền.

14/12 bỏ phiếu, niêm phong gởi thương viện, sẽ công bố vào ngày 6/1

rồi khúc sau lại viết
"cụ Biden sẽ thắng v́ cử tri đoàn đă bầu cho cụ Biden với 306 phiếu và TT Trump 232 phiếu, v́ đây là kết quả chính thức"

chưa mở thùng ra coi mà biết Bi lác 306, TT Trump 232 ?

nếu đă biết kết quả rồi th́ cần ǵ niêm phong, chờ 6/1 công bố ?

ông Vũ Linh này viết lung tung:eek:


All times are GMT. The time now is 08:56.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03446 seconds with 8 queries