VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Hé lộ cuộc sống của 'công chúa Huawei' khi bị giam giữ ở Canada (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1426956)

vuitoichat 01-13-2021 12:32

Hé lộ cuộc sống của 'công chúa Huawei' khi bị giam giữ ở Canada
 
1 Attachment(s)
Dù 'công chúa Huawei' bị giam giữ ở Canada, mà vẫn được đi dạo phố mua sắm hàng hiệu, bao trọn nhà hàng để ăn tối, sau khi bị "giam lỏng" ở Vancouver theo lệnh của ṭa án Mỹ, v́ vậy Mạnh Văn Chu trải qua ngày lễ Giáng sinh tại 1 nhà hàng đă được bao toàn bộ chỉ để phục vụ bữa tiệc gồm 14 người của bà.
Trong khoảng 2 năm, những người cực kỳ thân thiết với "công chúa Huawei" Mạnh Văn Chu mới có thể biết được một trong những lănh đạo công nghệ quyền lực nhất Trung Quốc đă sống những ngày tháng như thế nào khi bị "giam lỏng" ở Vancouver theo lệnh của ṭa án Mỹ.

Tuy nhiên, trong phiên ṭa diễn ra hôm qua (12/1), một vài chi tiết gây sốc đă được tiết lộ về cuộc sống vẫn hết sức sung túc của CFO Huawei trong quăng thời gian này. Mạnh Văn Chu trải qua ngày lễ Giáng sinh tại 1 nhà hàng đă được bao toàn bộ chỉ để phục vụ bữa tiệc gồm 14 người của bà. Và khi cơ hội con gái nhà sáng lập Huawei được trả tự do lần đầu tiên xuất hiện vào năm ngoái, 1 chiếc máy bay của hăng China Southern Airlines đă được thuê riêng để sẵn sàng đưa bà trở về Trung Quốc (nhưng sau đó ṭa đă ra phán quyết bất lợi). Mạnh Văn Chu vẫn có thể đi mua sắm hàng hiệu tại các cửa hàng cao cấp ở Vancouver, được sắp xếp để không bị ai làm phiền.

Những chi tiết này xuất hiện trong phiên ṭa xem xét đề nghị của Mạnh Văn Chu yêu cầu nới lỏng hơn nữa các điều kiện giam giữ. Hiện vào ban ngày "công chúa Huawei" được phép đi lại trong phạm vi 100 dặm vuông quanh Vancouver, dưới sự giám sát của vệ sĩ do ṭa án cử ra và ban đêm chỉ được ở trong nhà.

Tháng 12 năm 2018, con gái cả của nhà sáng lập Huawei bị bắt giữ tại Canada – sự kiện gây ra căng thẳng ngoại giao ở mức độ chưa từng có tiền lệ. Vài ngày sau đó, 2 công dân Canada – Michael Spavor và Michael Kovrig đă bị phía Trung Quốc bắt giữ. Hoạt động xuất khẩu với giá trị lên tới hàng tỷ USD của Canada sang Trung Quốc bị gián đoạn và quan hệ song phương xấu đi trông thấy.

C̣n đối với Mỹ, vụ việc bắt giữ Mạnh Văn Chu nhấn mạnh nỗ lực kiềm chế Trung Quốc và tập đoàn công nghệ lớn nhất nước này của chính quyền Trump. Các quan chức Mỹ buộc tội Mạnh Văn Chu lừa đảo, gian dối để đẩy ngân hàng HSBC vào các giao dịch vi phạm lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên Iran, khiến HSBC rơi vào nguy cơ vi phạm luật Mỹ.

Theo thỏa thuận bảo lănh trị giá 7,9 triệu USD, vị CFO 48 tuổi luôn phải đeo thiết bị định vị GPS ở mắt cá chân, chi trả toàn bộ chi phí giám sát 24/7 và bị giới nghiêm từ 11h đêm đến 6h sáng hôm sau. Trong phiên điều trần hôm qua, người chồng Liu Xiaozong tiết lộ thường xuyên có 1 nhóm 3 người giám sát bà Mạnh bất kỳ khi nào bà ra ngoài, ngồi cùng xe với bà và người giám sát được thay đổi hàng ngày. Do đó Liu lo ngại vợ ḿnh có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn. Bà Mạnh vốn từng bị ung thư tuyến giáp và bị tăng huyết áp.

Trong khi đó 2 người Canada bị bắt giữ ở Trung Quốc với tội danh đe dọa an ninh quốc gia hiện đang bị giam giữ tại những nhà tù bí mật, bị thẩm vấn nhiều lần trong ngày và ở trong những nhà giam thậm chí ánh sáng ban ngày không thể chiếu tới.


All times are GMT. The time now is 10:01.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03708 seconds with 8 queries