VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   USA NEWS ZONE 1 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=210)
-   -   SÁU NGƯỜI CHẾT Ở NGHỊ VIỆN HOA KỲ HẬU QUẢ THIỆT CỦA TIN GIẢ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1426957)

hoathienly19 01-13-2021 12:32

SÁU NGƯỜI CHẾT Ở NGHỊ VIỆN HOA KỲ HẬU QUẢ THIỆT CỦA TIN GIẢ
 


SÁU NGƯỜI CHẾT Ở NGHỊ VIỆN HOA KỲ
- HẬU QUẢ THIỆT CỦA TIN GIẢ

Người biểu t́nh ở bên trong ṭa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng Giêng. Nguồn: AP


https://baotiengdan.com/wp-content/u...21/01/1-30.jpgTrong biến cố hy hữu trong lịch sử nền dân chủ Hoa Kỳ, sáu người trong đó có hai cảnh sát đă thiệt mạng khi đám đông xông vào toà nhà nghị viện Hoa Kỳ ở Capitol Hill.

Đây là hậu quả phần nào không đáng ngạc nhiên của nhiều tháng, thậm chí nhiều năm tung tin thất thiệt của Tổng thống Trump và số đông ủng hộ ông.

Trong những cố gắng cuối cùng nhằm thực hiện điều có thể coi là cuộc đảo chính để tiếp tục giữ ghế , Tổng thống Trump thúc giục các dân biểu Cộng hoà và những người ủng hộ ông t́m cách đảo ngược kết quả bầu cử mà cho tới nay toà án ở mọi cấp, kể cả Toà Tối cao, đă kết luận rằng hoàn toàn hợp lư và hợp pháp.

Vị tổng thống thứ 45 kêu gọi người biểu t́nh tiến tới Capitol và thúc giục họ hăy “mạnh mẽ” “hoang dại” . Ngay cả khi họ đă xô cửa xông vào gây cảnh náo loạn và dẫn tới thương vong, ông Trump vẫn nói trong video mà sau đó Twitter đă gỡ bỏ rằng họ là những người “rất đặc biệt”.

Trong cùng video ông nhắc lại rằng đó là cuộc bầu cử “ gian lận ” và chiến thắng của ông bị đánh cắp, điều không hề được chứng minh tại toà án ở mọi cấp.

Nhưng đối với các ủng hộ viên của ông, trong đó có cả những luật sư ở Việt Nam vốn vẫn thường ca ngợi nền pháp lư Hoa Kỳ, những ǵ ông Trump nói là sự thật.


Nhưng nếu những ǵ ông Trump nói là thật th́ toàn bộ nền tư pháp Hoa Kỳ là đồ bỏ đi và rất nhiều trong số trên 81 triệu phiếu bỏ cho ông Joe Biden là không có thực.

Nếu vậy cũng không loại trừ nhiều trong số 74 triệu phiếu ủng hộ chính ông Trump cũng không hợp pháp.

Như vậy ông Trump nói Hoa Kỳ là một “ quốc gia củ chuối ” mà tại đó gian lận bầu cử rộng khắp và toà án tiểu bang cũng như liên bang đều thông đồng với đảng đối lập để chống lại ông.

Cần nhắc lại rằng, ông Trump thắng bà Hillary Clinton hồi năm 2016 về số phiếu đại cử tri nhưng vẫn thua về tổng số phiếu tới gần ba triệu.

Khi đó ông không hề phàn nàn ǵ về cả hệ thống bầu cử lẫn nền tư pháp Hoa Kỳ mà trong mấy năm qua chính ông đă thành công trong việc bổ nhiệm hơn 200 vị trí trong hệ thống toà án ở mọi cấp, nhất là tại Toà Tối cao.


Không có ǵ đáng ngạc nhiên
khi ông Trump t́m mọi cách để tại vị v́ ông có thể đối mặt với nhiều vụ kiện một khi rời ghế tổng thống, cũng như v́ sự cám dỗ lớn của quyền lực.

Và chuyện vị tổng thống có hàng chục tuyên bố sai sự thật mỗi ngày trong năm cuối của nhiệm kỳ tổng thống cũng đă được truyền thông nói tới.

Sự tấn công truyền thông chính thống bên cạnh việc lan toả tin giả của ông Trump phần nào khiến niềm tin vào truyền thông trong số ủng hộ viên của ông chỉ là 13%, giảm một nửa so với năm 2015.

Điều này tương phản với con số 39% những người ủng hộ ông Biden tin vào truyền thông, tăng 4% so với hồi năm 2015.

Theo dơi những ủng hộ viên của ông Trump trên mạng xă hội có thể thấy họ hoàn toàn sống trong một thế giới khác do ông Trump tạo ra.

Lúc đầu họ tin Ṭa Tối cao sẽ đảo ngược kết quả bầu cử. Rồi họ tin nhiều đại cử tri sẽ chuyển sang bầu cho ông Trump.

Và cuối cùng họ hy vọng
các nghị sỹ Cộng hoà và Phó Tổng thống Mike Pence có thể đảo ngược kết quả bầu cử trong cuộc kiểm phiếu đại cử tri vốn thường chỉ mang tính chiếu lệ hôm 6/1.

Đó chính là ngày đă đi vào lịch sử như một vết nhơ trong nền dân chủ Hoa Kỳ.Điều ông Trump đă thành công trong nhiệm kỳ tổng thống là khiến nhiều triệu người sẵn sàng tin vào “thông tấn xă vỉa hè”. Họ chỉ đọc những nguồn họ thích, thay v́ đối chiếu nhiều nguồn để xác thực thông tin.

Họ cũng chỉ tin vào công lư khi công lư đứng về phía họ. Và họ sẵn sàng tin những ǵ tổng thống nói, kể cả khi ông nói những chuyện hoang đường.


Blog VOA

Nguyễn Hùng
All times are GMT. The time now is 07:50.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04629 seconds with 8 queries