VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Trung Quốc thuê máy bay chở Mạnh Văn Chu về nước? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1426971)

vuitoichat 01-13-2021 13:56

Trung Quốc thuê máy bay chở Mạnh Văn Chu về nước?
 
2 Attachment(s)
Một chiếc Boeing 777 từng được chính phủ Trung Quốc đă thuê để chở giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei, bà Mạnh Văn Chu, về nước hồi tháng 5 năm ngoái, sau khi được phía Mỹ tiết lộ chính phủ Trung Quốc như trên.

Báo South China Morning Post (SCMP) cho biết trong phiên điều trần đầu tiên của ḿnh tại ṭa án tối cao tỉnh British Columbia của Canada hôm 12-1, ông Lưu Hiểu Tông, chồng của bà Mạnh, đă cung cấp một số thông tin liên quan tới vụ bắt giữ vợ ḿnh.

Ông Lưu cho biết có một máy bay của hăng China Southern Airlines được thuê để chở vợ ḿnh về Trung Quốc hồi tháng 5 năm ngoái do nhầm tưởng rằng bà sắp được trả tự do. Tuy nhiên, phán quyết của ṭa án Canada hôm 27-5-2020 khiến kế hoạch này không thể thực hiện và vụ dẫn độ bà Mạnh tiếp tục được xem xét.

Luật sư John Gibb-Carsley đại diện cho quyền lợi của Mỹ cho hay chiếc máy bay trên là Boeing 777 - có thể chở hơn 360 người - và được thuê với sự hỗ trợ của lănh sự quán Trung Quốc. Ông Lưu khẳng định ḿnh không biết những chi tiết này.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1610546140
Ông Lưu Hiểu Tông và bà Mạnh Văn Chu trong lần đến ṭa vào ngày 9-12-2020. Ảnh: AP

Các luật sư của bà Mạnh t́m cách nới lỏng điều kiện tại ngoại cho thân chủ họ, cụ thể là không bị nhân viên an ninh giám sát khi rời khỏi nhà. Ông Lưu cũng cho rằng vợ ḿnh có thể mắc Covid-19 từ các nhân viên an ninh trong lúc bị quản thúc tại gia ở TP Vancouver – Canada, đồng thời lo ngại 2 người con bị công chúng chú ư v́ nhóm nhân viên an ninh vây quanh.

Tuy nhiên, một luật sư của chính phủ Canada phản bác lo ngại của ông Lưu bằng chính lối sống của bà Mạnh. Trong đó, giữa thời điểm xảy ra dịch Covid-19, bà Mạnh tổ chức tiệc vào tối Giáng sinh năm 2020 với 14 người tham dự. Họ "bao" nguyên một nhà hàng để tổ chức bất chấp quy định pḥng chống dịch. Bà Mạnh c̣n đi mua sắm "vô số lần" tại các cửa hàng sang trọng ở TP Vancouver và cùng chồng tới thăm một ngôi nhà do nhân viên Huawei thuê.

Ông Lưu cùng con trai 18 tuổi và con gái 12 tuổi đang sống ở Hồng Kông. Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) cấp quyền miễn trừ hạn chế đi lại do dịch Covid-19 để ông Lưu đến TP Vancouver vào tháng 10 năm ngoái, trong khi 2 người con đến TP Vancouver vào tháng 12 cùng năm.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1610546140
Bà Mạnh cùng dàn vệ sĩ rời ṭa án tối cao tỉnh British Columbia của Canada hôm 12-1. Ảnh: AP

Ngôi nhà của bà Mạnh nằm ở Shaughnessy, một trong những khu phố đắt đỏ nhất Canada. Ngôi nhà rộng 775 mét vuông, chỉ cách nơi ở chính thức của tổng lănh sự Mỹ 2 căn. Gần đây, nó được cải tạo, có 4 pḥng ngủ và 8 pḥng tắm. Đây là 1 trong 2 ngôi nhà mà bà Mạnh sở hữu ở TP Vancouver.

Bà Mạnh bị bắt tại sân bay TP Vancouver vào ngày 1-12-2018. Mỹ yêu cầu dẫn độ bà Mạnh sang nước này với cáo buộc lừa đảo ngân hàng HSBC về các giao dịch kinh doanh của Huawei ở Iran, khiến ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran.

Bà Mạnh phải trả 10 triệu CAD (7,8 triệu USD) để được tại ngoại và tuân thủ lệnh giới nghiêm từ 11 giờ tối đến 6 giờ sáng.


All times are GMT. The time now is 02:04.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03757 seconds with 8 queries