VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Quốc Hội Mỹ họp trong không khí căng thẳng v́ Tổng thống Trump (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1427015)

Romano 01-13-2021 17:13

Quốc Hội Mỹ họp trong không khí căng thẳng v́ Tổng thống Trump
 
1 Attachment(s)
Ngày 13.1, Quốc hội Mỹ lại trở nên nóng và gay cấn v́ ông Trump. Bên trong pḥng họp của Hạ viện, các nghị sĩ tranh luận căng thẳng. Bên ngoài, lực lượng an ninh đặc biệt là vệ binh quốc gia với đầy đủ vũ khí sẵn sàng ứng phó mọi t́nh huống để không xảy ra một vụ bạo loạn thứ hai.
Ngày 6.1, Điện Capitol - biểu tượng quyền lực của nền dân chủ Mỹ - trở nên loạn chưa từng có, đến nỗi những chính trị gia ḱ cựu nhất của nước Mỹ đều xem đó là ngày đen tối. Những người ủng hộ ông Trump xông vào bên trong ṭa nhà quốc hội, gây náo loạn, phá hoại, thậm chí ngang nhiên ngồi vào chỗ của Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Mỹ.
Máu đă đổ, 5 người đă chết, hàng chục người bị bắt, hàng loạt quan chức cấp cao chính phủ từ chức sau sự kiện chấn động ngày 6.1.
Nếu ngày đếm phiếu đại cử tri và chứng nhận người đắc cử tổng thống hôm đó diễn ra êm ả th́ nước Mỹ sẽ chỉ c̣n chờ tới ngày 21.1 để ông Joe Biden nhậm chức. Nhưng không, ngày 6.1 đă kéo theo một cục diện không ngờ tới: Tổng thống Trump có thể bị luận tội, thậm chí phế truất dù chỉ c̣n ít ngày nữa hết nhiệm kỳ.
Đảng Dân chủ đă nhanh chóng xúc tiến quá tŕnh nhằm luận tội ông Trump. Sáng 13.1 (giờ Việt Nam), Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đă bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump. Dù nghị quyết được thông qua nhưng khó có khả năng việc phế truất được ông Pence thực hiện v́ trước đó chính phó tổng thống đă phản đối đề xuất này.Nhưng không dừng lại ở đó, tối 13.1 (giờ Mỹ), Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát lại tiếp tục họp để bó phiếu về luận tội ông Trump với cáo buộc nhà lănh đạo “xúi giục nổi dậy”, khi kêu gọi người biểu t́nh tập trung tại Washington, dẫn đến việc nhiều người xông vào ṭa nhà Quốc hội hôm 6.1.
Một khi được thông qua tại Hạ viện, nghị quyết về luận tội Tổng thống Trump sẽ được chuyển đến Thượng viện. Tại đây, ông Trump sẽ trở thành tổng thống đầu tiên bị luận tội tới 2 lần trong lịch sử Mỹ.
Hồi năm 2019, ông Trump cũng bị luận tội nhưng khi lên tới Thượng viện th́ nỗ lực phế truất ông thất bại. Khi đó, đảng Cộng ḥa đang kiểm soát Thượng viện và ông Trump trắng án.
Trong lần này, t́nh thế có hơi khác về thế đa số tại Thượng viện và trong nội bộ đảng Cộng ḥa cũng đang có sự chia rẽ. Sau sự kiện 6.1, một số nghị sĩ Cộng ḥa cũng lên tiếng chỉ trích ông Trump và không loại trừ khả năng có nghị sĩ Cộng ḥa tham gia nỗ lực luận tội ông Trump. Theo một số nguồn tin, lănh đạo Cộng ḥa tại Thượng viện Mitch McConnell ủng hộ luận tội ông Trump.
Dù vậy, theo quy định, phải có 2/3 nghị sĩ tại Thượng viện bỏ phiếu đồng ư th́ ông Trump mới bị tuyên có tội và bị phế truất. Tuy nhiên cần lưu ư rằng có thể việc luận tội ông Trump sẽ xảy ra sau ngày 20.1, tức ông đă là cựu tổng thống.

yenco88 01-13-2021 18:42

Thời đại nầy mà c̣n tru di cửu tộc của thời Măn Thanh


All times are GMT. The time now is 07:16.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03323 seconds with 8 queries