VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   4 giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt và phương pháp điều trị (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1454310)

goodidea 04-07-2021 08:51

4 giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt và phương pháp điều trị
 
1 Attachment(s)
Ung thư tuyến tiền liệt có 4 giai đoạn với những phương pháp điều trị không giống nhau. Bạn cần biết ḿnh đang ở giai đoạn nào để được bác sĩ tư vấn điều trị hiệu quả.

Giai đoạn 1

Khối u nằm ở khu vực rất nhỏ trong tuyến tiền liệt mà bác sĩ không thể xác định bằng mắt thường. Các tế bào ung thư chưa lan sang các mô lân cận cũng như các cơ quan khác của cơ thể.

Những bệnh nhân trẻ và sức khỏe tốt có thể điều trị theo dơi khối u; phẫu thuật để loại bỏ tuyến tiền liệt tận gốc; xạ trị (xạ trị bên ngoài hoặc xạ trị áp sát).

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1617785478
Chỉ số PSA được đánh giá là bước đột phá trong việc phát hiện ung thư tiền liệt tuyến.

Giai đoạn 2

Lúc này khối u chưa phát triển lớn, cũng có thể nh́n thấy trên h́nh ảnh. Khối u lớn hơn giai đoạn I và có thể khám thấy qua thăm trực tràng. U chưa lan ra ngoài tuyến tiền liệt, thường phát hiện qua sinh thiết khi bạn tăng PSA. Các tế bào thường đă bất thường hơn và có thể có xu hướng phát triển nhanh hơn.

Lúc này các bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ tuyến tiền liệt triệt để bằng cách cắt bỏ các hạch bạch huyết vùng chậu và đôi khi sử dụng liệu pháp hoóc môn; bức xạ bên ngoài; xạ trị áp sát và bức xạ bên ngoài kết hợp; bức xạ cũng có thể kết hợp với 3-6 tháng điều trị hoóc môn.

Giai đoạn 3

Lúc này ung thư đă xâm lấn các mô xung quanh, lan rộng ra ngoài các lớp ngoài của tuyến tiền liệt vào các mô lân cận, có thể lây lan sang các túi tinh.

Lựa chọn điều trị trong giai đoạn này bao gồm: bức xạ bên ngoài kết hợp với liệu pháp hoóc môn; tiếp tục theo dơi khối u mà không điều trị ngay; xạ trị, truyền hóa chất ức chế sự phát triển thêm và lan rộng của tế bào; có thể cắt bỏ hạch bạch huyết ở vùng chậu, hoặc dùng liệu pháp hoóc môn.

Giai đoạn 4

Ung thư đă di căn đến hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác như bàng quang, trực tràng, hoặc cơ quan xa như xương, gan, phổi. Phương pháp điều trị cho giai đoạn này là điều trị giảm nhẹ, nhằm kéo dài tuổi thọ và giảm các triệu chứng do bệnh gây ra.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 04:50.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03341 seconds with 8 queries