VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Đừng cố t́m sự hoàn mỹ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1454351)

goodidea 04-07-2021 11:16

Đừng cố t́m sự hoàn mỹ
 
1 Attachment(s)
Theo triết lư Wabi-Sabi th́ trên đời chẳng có thứ ǵ là hoàn hảo hay tồn tại vĩnh viễn, một chiếc b́nh vỡ cũng có vẻ đẹp riêng, một nếp nhăn cũng là cả câu chuyện nên đừng cố t́m tới sự hoàn mỹ v́ nó không tồn tại.

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1617794181

Nếu như vào năm 2016, cả thế giới quay cuồng với phong cách sống Hygge của người Bắc Âu th́ tới năm 2017, mọi chuyện lại bắt đầu quay về với người Nhật cùng lối sống của Nhật Bản. Khái niệm Wabi-Sabi không c̣n xa lạ với nhiều người khi nó là phong cách sống có từ khá lâu đời vừa dựa trên học thuyết Zen của Phật giáo Nhật Bản. Thế nhưng, Wabi-Sabi là ǵ và nó sẽ giúp chúng ta ra sao?
Wabi-Sabi là một phong cách sống giúp chúng ta t́m ra những thứ không hoàn hảo, khiếm khuyết trong cuộc sống, chấp nhận chúng để cuộc sống nhẹ nhàng hơn.
Để giải nghĩa Wabi-Sabi là điều rất phức tạp bởi nó không để dịch được trực tiếp ra một ngôn ngữ khác. Thế nhưng, tác giả Leonard Koren, tác giả của cuốn sách về Wabi-Sabi cho rằng Wabi-Sabi là vẻ đẹp của 3 yếu tố không hoàn thiện, không vĩnh viễn và không hoàn tất.
Nó hướng chúng ta tới suy nghĩ rằng chẳng có ǵ hoàn thiện 100%, chẳng có ǵ tồn tại măi măi và quan trọng nhất là chẳng có ǵ hoàn hảo.
Wabi-Sabi lần đầu xuất hiện vào thế kỉ 15, khi đó con người chẳng có siêu thị, những mặt hàng sản xuất đại trà hay những chiếc bát cả ngh́n cái giống nhau như đúc, mọi thứ thời đó đều được làm bằng tay, đều có khuyết điểm. Wabi-Sabi hướng con người tới cái đẹp của những khuyết điểm đó, nh́n ra mặt c̣n lại của một vấn đề, ví dụ như một ngày trời mưa buồn tầm tă, Wabi-Sabi cũng có thể t́m ra được nét đẹp bên trong nó.
Dù cho mọi thứ có tệ hại tới mức nào, ta vẫn luôn nh́n được nét đẹp bên trong nó và dù cho mọi thứ có hoàn hảo ra sao, bên trong nó vẫn tồn tại những khuyết điểm chết người.
Lấy ví dụ minh họa th́ có nhiều người có nếp nhăn ở khóe mắt, trông th́ xấu thậm tệ nhưng nó lại là kết quả của khoảng thời gian người ấy cười rất nhiều, hạnh phúc rất nhiều và đó chính là tác giả của những nếp nhăn kia.
Trong cuộc sống bộn bề hiện tại, ai cũng đi t́m thứ hoàn hảo, thứ tuyệt vời, một thứ ǵ đó ta có thể tự hào mỗi khi nghĩ tới. Thế nhưng, theo triết lư Wabi-Sabi, thứ này không hề tồn tại v́ đằng sau vẻ hào nhoáng bao giờ cũng là một sự thật đau ḷng.
Ví dụ như bạn cố gắng làm tốt công việc trên văn pḥng, mọi thứ tuyệt vời khiến đồng nghiệp ngưỡng mộ, bạn sẽ chẳng có thời gian dành cho gia đ́nh và sẽ không hiểu được sự hạnh phúc gia đ́nh ra sao.
Nếu biết áp dụng Wabi-Sabi, nh́n mọi thứ không hoàn thiện, biết chấp nhận sự thật này ta sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều và có cái nh́n rất khác về cuộc sống. Quan điểm của Wabi-Sabi không ép bạn phải chấp nhận hay sống chung với những thứ không hoàn thiện, Wabi-Sabi nói về những thứ không hoàn thiện v́ nó là sự thật, nó luôn ở đó và bạn hăy tập làm quen dần với nó đi".
Wabi-Sabi có thể giúp ích ǵ cho mỗi người?
1. Hiểu rằng trên đời mọi thứ đều không hoàn hảo.
Bước đầu tiên để áp dụng Wabi-Sabi chính là bạn phải làm cho bản thân hiểu trên đời không có thứ ǵ hoàn hảo, hăy dành thời gian mỗi ngày t́m ra khiếm khuyết, khuyết điểm trong những thứ bạn tưởng chừng tuyệt vời nhất và t́m ra thứ hạnh phúc, tươi đẹp trong những thứ đen đủi, không tốt của bản thân.
Một khi bạn nh́n ra mấu chốt của vấn đề, Wabi-Sabi sẽ bắt đầu giúp ích được cho bạn. Mọi thứ đều không hoàn hảo, chỉ thế thôi.
2. Tối giản hóa cuộc sống, giảm stress và hạnh phúc hơn
Gặp phải chuyện không vui? Kém may mắn trong cuộc sống? Hăy áp dụng Wabi-Sabi và t́m ra vẻ đẹp sau những sự bất hạnh đó, dành cho ḿnh thời gian để biết trân trọng, nâng niu những vẻ đẹp sinh ra từ bất hạnh này.
Chân lư của Wabi-Sabi chính là đề cao vẻ đẹp của những thứ độc đáo, từ một vết nứt trên chiếc b́nh đắt tiền hay một đầu việc bạn làm chẳng ra đâu vào đâu.
3. Tôn trọng bản thân và tôn trọng những ǵ ḿnh có
Nhớ về ví dụ nếp nhăn bên trên chứ? Đừng lo nếu nó làm khuôn mặt bạn kém hấp dẫn, hăy nhớ rằng nó là kết quả của khoảng thời gian dài hạnh phúc mà bạn có được, nó chính là vẻ đẹp của sự hạnh phúc chứ không phải khiếm khuyết trên cơ thể.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 05:24.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04023 seconds with 8 queries