VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Những vấn đề sức khỏe mà bạn có thể nhận biết qua việc "x́ hơi" (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1454393)

nguoiduatinabc 04-07-2021 16:53

Những vấn đề sức khỏe mà bạn có thể nhận biết qua việc "x́ hơi"
 
1 Attachment(s)
X́ hơi quá lần trong ngày. Là chuyện hoàn toàn b́nh thường. Nhưng nếu tần suất x́ hơi của bạn cao hơn nữa, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nào đó.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1617814381
Bạn ăn nhiều chất xơ: Các loại rau xanh như bắp cải, bông cải xanh, cải Brussels, hay các loại đậu đều rất tốt cho sức khỏe nhờ có hàm lượng chất xơ cao, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Tác dụng phụ của những loại rau xanh này là khiến bạn không ngừng “thả bom”, v́ chúng giàu một loại carb có tên là raffinose

Bạn ăn quá nhanh: Khi nhai nuốt thức ăn, bạn nuốt vào cả một phần không khí. Ăn càng nhanh, lượng không khí bạn nuốt vào càng nhiều. Cơ thể thường thải bớt lượng khí này bằng cách ợ hơi, nhưng nếu như vậy vẫn chưa đủ, lượng khí c̣n lại có thể thâm nhập vào đường tiêu hóa và thoát ra từ “cửa sau”.

Mất cân bằng vi khuẩn đường ruột: Một số loại dược phẩm, vi khuẩn, một số loại bệnh (như tiểu đường hay bệnh về thần kinh cơ), hoặc biến chứng sau phẫu thuật có thể khiến vi khuẩn ở ruột non phát triển quá mức, sản sinh ra một lượng lớn khí ga.

Bạn mắc hội chứng ruột kích thích: Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một bệnh lư măn tính ảnh hưởng đến ruột già. Các nhu động ruột giúp thức ăn di chuyển từ dạ dày đến ruột trở nên mạnh mẽ hơn, hoặc kéo dài hơn khi mắc IBS, từ đó dẫn đến t́nh trạng đầy hơi và tiêu chảy.

Bạn mắc chứng không dung nạp lactose: Trong sữa và các sản phẩm từ sữa có chứa lactose. Khi vào cơ thể, lactose sẽ được enzyme lactase ở ruột non phân ră thành các dạng đơn giản hơn để cơ thể có thể hấp thụ. Nếu bạn mắc chứng không dung nạp lactose, tức có lượng enzyme lactase trong cơ thể thấp, lactose sẽ đi thẳng xuống ruột già mà chưa được tiêu hóa, dẫn đến t́nh trạng đầy hơi.

Bạn nhạy cảm với gluten: Nếu bạn mắc bệnh không dung nạp gluten, một lượng nhỏ gluten nạp vào cơ thể thôi cũng đă đủ để kích thích phản xạ miễn dịch ở ruột non. Phản ứng này gây suy yếu thành ruột, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất, đồng thời gây đầy hơi, tiêu chảy, thậm chí là sụt cân và thiếu dưỡng chất.

Bạn ăn quá nhiều đường: Nếu bạn là một người hảo ngọt, mà cơ thể bạn lại không thể dung nạp một số loại chất tạo ngọt chứa cồn như sorbitol, mannitol và xylitol, bạn có thể gặp phải t́nh trạng đầy hơi, x́ hơi và tiêu chảy.

Cơ ṿng hậu môn thắt chặt: Độ thắt chặt của cơ ṿng hậu môn và tốc độ khí thoát ra khỏi cơ ṿng hậu môn quyết định đến lượng khí và âm thanh mà bạn phát ra khi x́ hơi. Và nếu “bom” mà bạn thả có mùi như trứng ung, có thể đó là do bạn đă ăn thực phẩm giàu lưu huỳnh./.


All times are GMT. The time now is 04:10.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.05634 seconds with 8 queries