VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Thủ tướng Úc rất cứng với TQ trong giai đoạn nhạy cảm này (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1454438)

pizza 04-07-2021 22:42

Thủ tướng Úc rất cứng với TQ trong giai đoạn nhạy cảm này
 
1 Attachment(s)
Quan hệ với Trung Quốc đang rất căng thẳng nhưng Thủ tướng Úc vẫn nói cứng. Bắc Kinh nhiều lần chỉ trích Úc về các cáo buộc mà Canberra nhắm vào ḿnh, liên quan tới Tân Cương và Hong Kong. Đồng thời Bắc Kinh cũng quy trách nhiệm cho chính quyền của Thủ tướng Úc Scott Morrison về hiện trạng tồi tệ của quan hệ hai nước.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1617835214

Thủ tướng Úc Scott Morrison. Ảnh: AAP

Theo hăng AAP, Thủ tướng Úc thừa nhận mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang rất căng thẳng.

"Chúng tôi muốn một mối quan hệ tích cực với Bắc Kinh nhưng mối quan hệ đó phải phù hợp với giá trị và bản sắc của Úc. Chúng tôi sẽ không bao giờ xem nhẹ giá trị, bản sắc quốc gia và nhượng bộ chúng để đổi lấy một mối quan hệ tốt đẹp", ông Morrison nói với các phóng viên hôm 7/4.

Thủ tướng Úc c̣n cho biết, các mục tiêu của quốc gia này rất rơ ràng, nhấn mạnh sự cần thiết phải làm việc với các đồng minh quốc tế để đảm bảo tự do và cởi mở trong thương mại ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương.

"Chúng tôi rất muốn hợp tác với Trung Quốc để đạt được mục tiêu đó như đă nói từ trước. Và chúng tôi cũng sẽ tích cực làm việc cũng như hoan nghênh các cuộc thảo luận về vấn đề này", ông Morrison cho biết thêm.

Thủ tướng Úc cũng muốn quan hệ Mỹ - Trung có dấu hiệu tích cực hơn, trong bối cảnh căng thẳng mà hai cường quốc này đang gây ra cho khu vực.

"Nhưng những mối quan hệ đó không thể đạt được ở một khu vực Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương thiếu tự do và cởi mở trong thương mại", ông Morrison nói.

Trung Quốc đă thực hiện một loạt các động thái thương mại nhằm vào Úc, gây thiệt hại kinh tế không nhỏ, sau khi Thủ tướng Úc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập nhằm t́m ra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc.

Bắc kinh cũng "nóng mặt" với Canberra liên quan đến các luật đầu tư mới và vấn đề can thiệp của nước ngoài, đặc biệt là quyết định cấm tập đoàn Huawei của Trung Quốc triển khai mạng 5G tại Úc.

Các bộ trưởng của Úc liên tục liên lạc trong nhiều tháng nhưng không có hồi đáp từ những người đồng cấp Trung Quốc.

VietBF@ sưu tầm.


All times are GMT. The time now is 05:03.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03312 seconds with 8 queries