VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Đảo chính bất thành, 22 cựu quân nhân Thổ lănh án (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1454441)

pizza 04-07-2021 22:52

Đảo chính bất thành, 22 cựu quân nhân Thổ lănh án
 
1 Attachment(s)
Thổ Nhĩ Kỳ kết án chung thân 22 cựu quân nhân âm mưu đảo chính. Ngày 7/4, hăng tin AFP đưa tin, một ṭa án ở Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đă ra phán quyết phạt tù chung thân đối với 22 cựu quân nhân nước này v́ vai tṛ của họ trong cuộc đảo chính bất thành hồi năm 2016.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1617835873
Cảnh sát gác bên ngoài ṭa án, nơi diễn ra phiên xét xử các bị cáo liên quan đến vụ đảo chính bất thành vào năm 2016, Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 26/11/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Trong phiên ṭa mới nhất xét xử hàng loạt đối tượng t́nh nghi trong cuộc đảo chính thất bại nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cách đây 5 năm, ṭa án ở Ankara đă điều tra vai tṛ của 497 cựu quân nhân, trong đó có các thành viên thuộc lực lượng an ninh của tổng thống. Trong khuôn khổ cuộc đảo chính, lực lượng đảo chính đă đột kích vào đài truyền h́nh nhà nước TRT và ép buộc phát thanh viên đọc tuyên bố của các lănh đạo quân đội âm mưu lật đổ ông Erdogan khi đó. Sau khi cuộc đảo chính bất thành, chính quyền Tổng thống Erdogan đă tiến hành cuộc trấn áp và bắt giữ hàng loạt các đối tượng t́nh nghi.

Một trong những luật sư của tổng thống cho biết thẩm phán đă ra phán quyết phạt tù chung thân đối với 22 cựu sĩ quan quân đội cấp cao. Trong đó có cựu trung tá Umit Gencer - người bị kết tội "vi phạm trật tự Hiến pháp" khi ép đài truyền h́nh TRT phát đi "tuyên bố đảo chính", cựu đại tá Muhammet Tanju Poshor - người đă ra lệnh chiếm đóng trụ sở của đài truyền h́nh TRT, cựu thiếu tá Osman Koltarla - người phụ trách an ninh phủ tổng thống vào thời điểm đó.

Phán quyết trên được đưa ra tại pḥng xử án lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ tại nhà tù Sincan ở tỉnh Ankara, nơi đặc biệt được xây dựng nhằm tổ chức các phiên ṭa xét xử liên quan đến đảo chính. Tiến tŕnh xét xử bắt đầu từ tháng 10/2017 với 243 phiên điều trần. Ngoài vụ xét xử này, trong tiến tŕnh pháp lư chưa từng có tiền lệ tại Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính bất thành, các ṭa án trên khắp cả nước cũng đă tuyên án tù chung thân đối với hàng ngh́n đối tượng khác.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ luôn cho rằng giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ đứng đằng sau cuộc đảo chính quân sự bất thành vào tháng 7/2016, khiến khoảng 250 người thiệt mạng và gần 2.200 người bị thương. Tuy nhiên, ông này đă bác bỏ mọi cáo buộc. Chính quyền Mỹ cũng từ chối dẫn độ giáo sĩ Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ. Nhằm ngăn chặn những âm mưu gây đảo chính, chính quyền Ankara đă bắt giữ hàng trăm ngh́n người và khoảng 150.000 công chức, quân nhân và các thành phần khác bị sa thải.

VietBF@ sưu tầm.


All times are GMT. The time now is 07:29.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03781 seconds with 8 queries