VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Ứng viên hoa hậu Myanmar bị phát lệnh bắt giữ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1454472)

goodidea 04-08-2021 01:57

Ứng viên hoa hậu Myanmar bị phát lệnh bắt giữ
 
1 Attachment(s)
Chính quyền quân sự Myanmar truy nă Han Lay - ứng viên hoa hậu v́ lên tiếng kêu gọi thế giới hỗ trợ đất nước tại cuộc thi Hoa hậu Ḥa b́nh Quốc tế.

Tờ Global New Light, do chính quyền quân sự Myanmar quản lư, tối 6/4 đăng danh sách cập nhật những người bị nước này truy nă, trong đó có Han Lay, đại diện của Myanmar tại cuộc thi Hoa hậu Ḥa b́nh Quốc tế 2020. Tờ báo này từ ngày 4/4 đến nay đă đăng thông tin truy nă 100 người nổi tiếng lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu t́nh chống đảo chính khắp cả nước.

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1617847025
Han Lay tại cuộc thi Hoa hậu Ḥa b́nh Quốc tế tại Bangkok hôm 27/3. Ảnh: CTV News.

Các nguồn tin tại Thái Lan và Myanmar cho hay lệnh bắt Han Lay được chính quyền quân sự Myanmar đưa ra sau khi cô lên tiếng phản đối đảo chính trong cuộc thi Hoa hậu Ḥa b́nh Quốc tế tuần trước. Họ cũng truy nă người đă giúp Han Lay sang Thái Lan.

Chính quyền quân sự Myanmar chưa b́nh luận về thông tin này, nhưng các nguồn tin cho hay bài phát biểu "khẩn thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế" hỗ trợ Myanmar của Han Lay đă khiến họ hành động.

Han Lay, 22 tuổi, chưa từng dính líu tới chính trị cho tới khi quân đội Myanmar tiến hành đảo chính hôm 1/2. Cô sau đó tận dụng cơ hội dự thi Hoa hậu Ḥa b́nh Quốc tế ở Bangkok, Thái Lan, cuối tháng 3 để kêu gọi cộng đồng thế giới giúp đỡ đất nước ḿnh.

"Đă có rất nhiều người chết. Hăy giúp Myanmar. Chúng tôi cần sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế ngay lúc này", Han Lay phát biểu tại đêm chung kết Hoa hậu Ḥa b́nh Quốc tế.

"Tôi có thể nói rằng những công dân Myanmar chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Họ nói với tôi họ sẽ đấu tranh trên đường phố và tôi cũng đang chiến đấu theo cách riêng của ḿnh trên sân khấu này", cô nói. Han Lay không giành giải trong cuộc thi, nhưng bài phát biểu của cô đă gây ấn tượng sâu sắc.

Han Lay xuất hiện lần cuối trước công chúng tại đảo Phuket, Thái Lan vào cuối tháng ba, khi cô xuất hiện cùng top 5 Hoa hậu Ḥa b́nh Quốc tế. Cô khi ấy cho biết sẽ tạm trú ở Thái Lan do t́nh h́nh trong nước vẫn bất ổn.

Người hâm mộ Han Lay hy vọng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Ḥa b́nh Quốc tế, với mục đích chống chiến tranh và bạo lực, có thể giúp cô an toàn cho tới khi t́nh h́nh Myanmar ổn định.

Quân đội Myanmar hôm 1/2 bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức trong chính quyền dân sự, với lư do cáo buộc gian lận bầu cử tháng 11/2020 không được giải quyết. Sự việc làm dấy lên phong trào biểu t́nh phản đối đảo chính, với t́nh trạng bạo lực ngày càng leo thang, tới nay đă khiến hơn 500 người thiệt mạng, theo một nhóm quan sát địa phương.

Nhiều nước phương Tây đă lên án việc chính quyền quân sự Myanmar dùng vũ lực với người biểu t́nh và áp lệnh trừng phạt với các tướng quân đội nước này.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 04:02.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03703 seconds with 8 queries