VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Không thể bỏ lỡ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1454489)

goodidea 04-08-2021 03:02

Không thể bỏ lỡ
 
1 Attachment(s)
Có một đôi vợ chồng già nọ sinh sống tằn tiện, tiết kiệm để nuôi 4 người con khôn lớn. Thời gian như thoi đưa, thoắt cái họ đă ở bên nhau 50 năm. Những người con thành đạt của họ bí mật bàn bạc để tặng cho bố mẹ một món quà thật ư nghĩa nhân dịp đám cưới vàng.

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1617850919

V́ biết hai cụ thích nắm tay nhau ngắm ánh hoàng hôn nên các con quyết định tặng cho bố mẹ một chuyến du lịch trên con tàu sang trọng nhất, để hai cụ thỏa sức đắm ch́m trong cảnh đẹp hữu t́nh của đại dương.
Cầm vé hạng nhất bước lên con tàu sang trọng, với sức chứa lên đến hàng ngh́n người, hai cụ già không khỏi xuưt xoa, ngạc nhiên. Trên tàu có đầy đủ tiện nghi, nào là bể bơi, pḥng ăn sang trọng, rạp chiếu phim… chẳng thứ ǵ là không có, chỉ có điều giá dịch vụ vô cùng đắt đỏ.
Với hai cụ già sống cả đời tiết kiệm, dù không phải tự thanh toán cho chuyến đi song nghĩ kỹ một chút, sẽ nhận thấy họ không nỡ tiêu tiền.
V́ thế, họ chỉ ngồi trên khoang hạng nhất, quan sát và cảm nhận sự tiện nghi của một con tàu đạt tiêu chuẩn 5 sao, thưởng thức nắng và gió trên mặt biển.
Cũng may v́ lo lắng có thể đồ ăn trên tàu không hợp khẩu vị nên hai cụ có đem theo một thùng ḿ tôm, để lỡ không ăn được đồ trong nhà hàng cao cấp th́ c̣n có đồ ăn chống đói. Nếu muốn đổi khẩu vị có thể mua bánh ḿ và sữa trong siêu thị trên tàu.
Buổi tối cuối cùng của chuyến đi, cụ ông nghĩ, nếu như về nhà, hàng xóm láng giềng hỏi đồ ăn trên tàu thế nào, ḿnh không biết trả lời làm sao cũng không hay.
Thế rồi ông bàn với bà, quyết định tối đó sẽ dùng đồ trên tàu, dù sao cũng là bữa cuối cùng, ngày mai đă là điểm cuối của hành tŕnh rồi, cũng không sợ dễ dăi với bản thân quá!
Dưới ánh đèn lung linh và tiếng nhạc nhẹ nhàng, cặp vợ chồng già đang trong những ngày tận hưởng đám cưới vàng như t́m lại được niềm vui của những ngày mới yêu.
Thời gian dùng bữa tối đă sắp hết, trong tiếng nâng cốc, cười nói vui vẻ của mọi người, cụ ông gọi phục vụ ra thanh toán, trong khi tâm trạng vẫn chưa hết phấn khởi và hào hứng.
Nhân viên phục vụ lịch sự hỏi: "Bác có thể cho cháu xem vé tàu không ạ?"
Ông cụ có chút bực ḿnh trước câu hỏi đó: "Tôi có trốn vé để lên tàu đâu mà ăn một bữa cơm cũng cần phải xem vé tàu?"
Rồi vừa lẩm bẩm trong miệng, ông vừa lấy vé tàu ra.
Nhân viên phục vụ nhận tấm vé rồi lấy bút ra, tích một nét bút lên rất nhiều ô trống ở mặt sau của vé tàu, đồng thời kinh ngạc hỏi: "Bác ơi, từ lúc bác lên tàu đến giờ bác chưa sử dụng dịch vụ nào ạ?"
Ông cụ càng tỏ ra tức giận hơn: "Tôi sử dụng hay không có liên quan ǵ đến cô không?"
Nhân viên phục vụ nhẫn nại, đưa trả tấm vé và giải thích: "Đây là vé hạng sang, tất cả mọi dịch vụ bao gồm ăn uống, hát và các hoạt động khác đều đă bao gồm trong vé rồi ạ. Mỗi lần sử dụng dịch vụ, bác chỉ cần đưa tấm vé này ra là được, chúng cháu sẽ tích ghi chú lại ở phía sau là được."
Hai vợ chồng già nhớ những hộp mỳ họ ăn hằng ngày, lại nghĩ đến việc ngày mai chuẩn bị lên bờ, cả hai đều lặng lẽ không nói một câu.
Lời b́nh
Thực ra, mỗi chúng ta đều đang ở trên chuyến tàu xa hoa kia và đang sở hữu tấm vé hạng nhất trong tay. Cuộc đời chính là chuyến tàu xa hoa mà ông trời đă ban tặng cho mỗi chúng ta, c̣n sinh mệnh chính là tấm vé hạng nhất đó.
Khi chúng ta may mắn được thực hiện cuộc hành tŕnh này, tuyệt đối đừng bao giờ để lăng phí tấm vé hạng nhất mà chính ta đang có, đừng bao giờ từ bỏ các khả năng, các cơ hội trải nghiệm cuộc đời.
Rất nhiều người trong cuộc đời chỉ sống một cuộc sống giống như ăn mỳ ăn liền để chống đói, không tương xứng với thứ mà họ được ban tặng, thứ mà họ đang sở hữu bởi đơn giản họ chưa bao giờ nghĩ đến việc sử dụng hoặc căn bản không biết hết giá trị của tấm vé được ban tặng.
Đời người, ngoài việc học tập, công tác, yêu đương, kết hôn và sinh con, c̣n có rất nhiều việc không thể bỏ lỡ, ví dụ như tranh thủ đi đây đi đó, thỉnh thoảng cùng người nhà, bạn bè ăn một bữa thật lạ, tiếp thu những kiến thức mới, trải nghiệm các phong cách sống khác nhau…
Phần lớn những người ở độ tuổi trung – cao niên đều đă từng phải trải qua một cuộc sống khó khăn, từng có những ngày ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, thế nên khi cuộc sống đă khá hơn, vẫn có người không thể bỏ được thói quen từ những ngày xưa.
Đó chính là hai cụ già sở hữu những tấm vé hạng nhất và ăn mỳ tôm chống đói trong suốt chuyến du lịch trong câu chuyện ở trên.
Chúng ta ngồi trên một con tàu sang trọng, vậy chúng ta hăy mạnh dạn tận hưởng những niềm vui mà con tàu đó mang lại cho ḿnh, đừng xem nhẹ nhu cầu của bản thân, càng đừng nên chỉ nghĩ đến việc tiết kiệm tiền.
Tiết kiệm tiên không phải là nhiệm vụ của chúng ta.
Nhiệm vụ của chúng ta là chăm sóc tốt bản thân, bớt gây rắc rối cho con cái.
Đối xử tốt với bản thân một chút, học cách ăn uống, vui chơi thật thoải mái, như thế mới không phụ tấm vé hạng nhất không dễ ǵ mà có được đó!
Hăy nghĩ xem, bạn đă tận dụng thật tốt tấm vé hạng nhất của ḿnh hay chưa? Đừng đợi đến lúc phải xuống thuyền rồi mới hối hận.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 04:41.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03852 seconds with 8 queries