VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News |Tin Thế Giới 2021-2023 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=280)
-   -   Bài phát biểu của Tổng thống Biden về phân biệt chủng tộc ở Mỹ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1458488)

troopy 04-21-2021 08:41

Bài phát biểu của Tổng thống Biden về phân biệt chủng tộc ở Mỹ
 
1 Attachment(s)
Sau khi cựu cảnh sát Derek Chauvin bị kết tội, Tổng thống Joe Biden đồng t́nh với bản án và kêu gọi người dân tránh bị kích động, lôi kéo vào các vụ bạo lực.

Phát biểu trước người dân toàn quốc vào đêm 20/4, Tổng thống Biden gọi việc ṭa án ở Minneapolis ra phán quyết với Derek Chauvin, cựu cảnh sát đè lên cổ khiến George Floyd thiệt mạng, là "một bước tiến lớn hướng tới công lư", theo CNN.

"Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là vết nhơ với đất nước chúng ta", ông Biden nói, kêu gọi "đối đầu trực diện với sự phân biệt chủng tộc có hệ thống, và sự bất b́nh đẳng chủng tộc tồn tại trong hệ thống tư pháp h́nh sự".

Tổng thống Mỹ cũng khuyên người dân không nên tham gia vào các hoạt động biểu t́nh bạo lực. "Có những người muốn tận dụng những cảm xúc hiếm hoi trong thời khắc này. Đó là những phần tử kích động và cực đoan vốn chẳng quan tâm ǵ đến công lư xă hội. Chúng ta không thể để họ như ư", ông Biden nói.


Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris trong bài phát biểu hôm 20/4. Ảnh: AFP.

Phát biểu sau đó, Phó tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh nước Mỹ vẫn đang đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống, sự bất công khiến Mỹ chưa thể phát huy hết tiềm năng đất nước.

"Chúng ta vẫn c̣n nhiều việc phải làm", phó tổng thống gốc Á - Phi đầu tiên của Mỹ cho biết.

Bà Harris cũng kêu gọi Thượng viện sớm thông qua một dự luật công lư mang tên Floyd, yêu cầu tăng trách nhiệm giải tŕnh của cảnh sát.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Barack Obama cũng ủng hộ phán quyết của ṭa. Ông nhấn mạnh: "Người gốc Phi ở Mỹ bị đối xử khác biệt mỗi ngày. Công lư thực sự đ̣i hỏi chúng ta phải đối mặt với thực tế đó".

Ông Obama nói rằng phán quyết với Chauvin là cần thiết nhưng chưa đủ. "Chúng ta chưa thể ngừng nghỉ", ông nhấn mạnh. "Chúng ta cần phải nỗ lực gấp đôi để mở rộng cơ hội kinh tế cho những cộng đồng bị gạt ra ngoài lề xă hội quá lâu".

Mùa hè năm 2020, trong lúc khống chế ông George Floyd, cựu cảnh sát Derek Chauvin đè gối lên cổ nạn nhân hơn 9 phút và khiến ông Floyd tử vong.

Ṭa án kết luận Chauvin có tội trong tất cả cáo buộc, gồm giết người không chủ đích và ngộ sát.

Cái chết của George Floyd đă thổi bùng cơn phẫn nộ trên toàn nước Mỹ và làm dấy lên phong trào đấu tranh cho người gốc Phi "Black Lives Matter" suốt mùa hè năm ngoái.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 21:19.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02662 seconds with 8 queries