VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   USA News| Tin Tức Hoa Kỳ (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=225)
-   -   Ông chủ quỵt tiền lương của người da đen 'ăn' quả đắng (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1462373)

pizza 05-04-2021 08:31

Ông chủ quỵt tiền lương của người da đen 'ăn' quả đắng
 
1 Attachment(s)
Người đàn ông da đen bị quỵt lương hàng trăm ngh́n USD ở Mỹ. Ông chủ ép buộc người lao động làm việc không lương hơn 100 giờ mỗi tuần, vừa nhận phán quyết phải trả gấp đôi số tiền đền bù cho nạn nhân.

Ṭa phúc thẩm bang South Carolina, Mỹ đă ra phán quyết ông John Christopher Smith, nạn nhân trong một vụ cưỡng bức lao động, sẽ nhận được tổng cộng gần 546.000 USD tiền đền bù từ người quản lư cũ, CNN đưa tin hôm 3/5.

Trước đó, số tiền đền bù ông Smith, cựu nhân viên tại một quán cà phê ở bang này, nhận được theo phán quyết của ṭa sơ thẩm là 273.000 USD.

Ông Smith là người da đen mắc chứng thiểu năng trí tuệ. Ông đă phải làm việc hơn 100 giờ mỗi tuần trong nhiều năm và không được trả lương.

Không chỉ vậy, ông c̣n bị người chủ cũ Bobby Edwards bạo hành bằng lời nói và thể chất trong thời gian đó.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1620116961
Ông Bobby Edwards, người chủ cũ của nạn nhân John Christopher Smith. Ảnh: CNN.
Năm 2018, ông Edwards đă nhận tội cưỡng bức lao động và bị kết án 10 năm tù.

Khi đó, theo bản án, ông Edwards phải bồi thường cho ông Smith khoảng 273.000 USD. Số tiền này là tiền lương và thời gian làm thêm giờ của ông Smith.

Dù vậy, phiên ṭa phúc thẩm hồi tháng 4 đă kết luận rằng khoản bồi thường trên đă "thiếu sót khi chưa bao gồm các khoản thiệt hại phát sinh".

Dựa trên Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng, phiên ṭa phúc thẩm đă tăng gấp đôi số tiền bồi thường mà ông Smith nhận được.

Điều khoản của đạo luật này quy định rằng việc không trả lương đúng hạn gây bất lợi cho "mức sống tối thiểu" của người lao động, họ phải được trả gấp đôi số tiền trên.

Theo bản án của ṭa, ông Smith đă trải qua nhiều năm bị lạm dụng kể từ khi bắt đầu làm việc tại quán cà phê trên. Năm 12 tuổi, ông vào quán và trở thành một nhân viên rửa bát bán thời gian ở đây.

Trong 19 năm đầu, các thành viên khác trong gia đ́nh Edwards trả lương đầy đủ cho ông Smith.

Năm 2009, ông Edwards tiếp quản cơ sở kinh doanh. Người chủ mới đă buộc ông Smith chuyển đến một căn hộ bên cạnh cửa hàng và bắt nạn nhân làm việc không lương hơn 100 giờ mỗi tuần.

Phán quyết của ṭa nêu rơ: "Ông Edwards đă thực hiện hành vi cưỡng bức lao động bằng cách lợi dụng t́nh trạng khuyết tật trí tuệ của nạn nhân và cách ly nạn nhân khỏi gia đ́nh".

Trong quá khứ, ông Edwards thậm chí c̣n nhúng kẹp kim loại vào dầu mỡ và ấn vào cổ ông Smith. Không chỉ vậy, ông Edwards cũng dùng thắt lưng, chảo bếp để đánh đập nạn nhân.

"Tôi đă muốn thoát khỏi đó từ lâu", ông Smith cho biết, "nhưng tôi chẳng biết t́m đến ai, chẳng biết đi đâu. Tôi c̣n không thể gặp người thân của ḿnh."

Trước đó, năm 2014, Cục Dịch vụ Xă hội bang South Carolina đă cứu nạn nhân ra khỏi cơ sở kinh doanh của ông Smith.

Cơ quan này nhận được tin báo từ người thân của một nhân viên quán về t́nh trạng cưỡng bức lao động ở đây.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 07:13.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03850 seconds with 8 queries