VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Mẹ chồng thời 4.0 (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1462403)

goodidea 05-04-2021 10:25

Mẹ chồng thời 4.0
 
1 Attachment(s)
Biết rơ sáng mai vợ chồng con trai phải ra sân bay chuyến sớm nhất đi hưởng tuần trăng mật, mà mẹ chồng vẫn cho người gọi con dâu mới - là cô - sang pḥng nói chuyện. Cô đưa mắt nh́n chồng, mới bước chân về nhà này chưa đầy 12 tiếng đồng hồ mà mẹ anh đă vội uốn nắn răn dạy hay sao?

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1620123928

“Sang đi. Ở nhà này ư mẹ là ư trời mà!” - Anh nói kèm cái nheo mắt. Cô thay bộ quần áo dài tay, buộc gọn mái tóc sang pḥng mẹ.
“Con ngồi đây” - Mẹ chồng vỗ vỗ lên giường, rồi nhoài người xoay quạt về chỗ dành cho cô: “Tóc chưa khô mà đă túm lên thế, thả xuống hong cho khô kẻo đau đầu nấm tóc”.
Cô cứ thế làm theo, cảm giác vừa sợ vừa nể mẹ chồng.
Hồi anh đưa cô về ra mắt, mẹ chỉ hỏi cô mấy câu rồi ráo hoảnh: “Hai đứa cứ t́m hiểu đi. Xét thấy đủ yêu, đủ cần hẵng cưới. Hai đứa tự lo cưới, thiếu tiền th́ bác cho vay” - Bà thẳng thắn như một bà bác bề trên chứ chẳng phải mẹ chồng tương lai đang nói chuyện trăm năm của con.
“Mẹ không phân biệt con dâu con gái, mẹ nói chuyện với tư cách những người phụ nữ với nhau. Đừng trách mẹ vội vàng, v́ sau khi hai đứa đi du lịch về, có một số chuyện sợ rằng muộn mất”.
Rồi cô há hốc miệng ngạc nhiên khi bà đột nhiên khoe ḿnh có mười sáu cây vàng và hai ngh́n đô, c̣n là tiền riêng không ai biết.
“Là mẹ giấu riêng được đấy! - Bà vui vẻ - Mẹ giấu kỹ lắm, không ai biết đâu!”.
Mẹ chồng nói luôn, đó là tiền riêng của bà, bà ghét dùng từ "quỹ đen", v́ đen hay đỏ là do người ta sử dụng thôi, và bà khuyên cô cũng nên có quỹ riêng.
“Này nhé, mớ rau mười ngh́n, hôm ấy bà bán rau v́ vội về sớm nên bán tám ngh́n, th́ hai ngh́n ấy được phép bỏ vào quỹ riêng. Chẳng ảnh hưởng ai nhé, vẫn cơm dẻo canh ngọt đủ dưỡng chất. Hôm nào ông ấy và chúng nó đi ăn ngoài th́ mẹ bỏ vào quỹ một khoản gọi là "đền bù". Ông ấy và chúng nó được ra ngoài ăn sơn hào hải vị, bỏ mẹ ở nhà thui thủi th́ mẹ cũng nên được bồi thường ǵ đó chứ, đúng không ?
Hồi xây cái nhà này, mẹ có sáu cây rưỡi, mẹ đưa cho bố nói của bà ngoại với mấy d́ cho vay, khi nào có th́ trả. Và bố đă gom góp trả đủ với tiền lăi là một bữa ăn nhà hàng”.
Cô nh́n mẹ chồng, bà c̣n khá trẻ với tuổi 56. Sống trong gia đ́nh có ông chồng chiều vợ hết mực, hai anh con trai yêu mẹ, đi làm về là t́m mẹ đầu tiên, rồi ôm rồi hôn rồi đùa giỡn, có chuyện lớn chuyện nhỏ ǵ cũng níu áo mẹ kể khiến bà trẻ trung hơn tuổi thật rất nhiều.
“Phụ nữ, điều cần nhất là phải độc lập, cả về kinh tế lẫn tinh thần, t́nh cảm. Yêu chồng con là chuyện đương nhiên, chiều chuộng chồng con là việc nên làm, nhưng có mức độ thôi, không yêu chiều mù quáng. Muốn yêu ai th́ yêu nhưng bản thân ḿnh cứ phải yêu trước đă, yêu say đắm vào. Ḿnh không yêu ḿnh th́ trông mong ai yêu ?
Quên hy sinh đi, thay v́ đi làm về cắm đầu vào bếp cơm nước th́ nên huấn luyện chồng con cùng vào. Khi ăn trên bàn có đủ gia đ́nh, khi ngủ trên giường có mẹ cha con cái, th́ tại sao khi làm lại chỉ có mỗi ḿnh ḿnh, ḿnh cũng thịt da xương máu mà.
Nói th́ khó nghe nhưng cái ǵ cũng phải có qua có lại, anh yêu tôi, phát tín hiệu th́ tôi mới yêu anh. Anh chăm tôi th́ tôi chăm lại. Chẳng dại dột đi yêu người không yêu ḿnh, hết yêu là xong phim, giải tán cho sớm chợ.
Chưa hết, phụ nữ nên có quỹ riêng, nếu có mười th́ nói có bảy thôi. Ba phần ấy ḿnh dùng để thưởng cho ḿnh thỏi son, chai nước hoa, hay cái váy đẹp, hoặc khi cha già mẹ yếu em út khó khăn, ḿnh có thể giúp đỡ mà không ảnh hưởng đến gia đ́nh. Những chuyến du lịch th́ cần lên kế hoạch chi tiêu ngần nào, định mua những ǵ, bao nhiêu, và mang theo pḥng hờ thêm hai mươi phần trăm số kế hoạch là đủ”.
Nghe mẹ chồng nói, cô cứ mồm chữ A, mắt chữ O. Công nhận mẹ chồng suy nghĩ rất thoáng và rất thẳng. Hẳn ngày xưa bố chồng phải mất nhiều công sức lắm mới tán đổ được mẹ.
“Cũng khá mất công đấy. Nên phụ nữ hăy lấy người yêu ḿnh, với điều kiện ḿnh cũng phải thích người ta, ḿnh sẽ được là ḿnh. Tất nhiên cũng có những sai số như t́nh yêu chợt nhạt, gă đàn ông chợt u mê. Khi ấy ḿnh sẽ tự tin đá gă ra khỏi cuộc sống của ḿnh..."
Cô ra về với hai cây vàng... làm vốn. Mẹ chồng c̣n nói cô cất cho kỹ, cần mua sắm ǵ cứ mua, chăm về thăm bố mẹ cho anh chị bên nhà khỏi tủi khỏi buồn. Ḿnh đi lấy chồng không nâng giấc hằng ngày được th́ mỗi lần về phải chăm chút kỹ càng.
Cô nghe nghèn nghẹn. Mẹ chồng đang nói chuyện với cô với tư cách là con gái làm dâu, mà bà quên mất bà đang là mẹ chồng, lại là mẹ chồng mới, cần phải ra oai thị uy với con dâu.
Bà vỗ vỗ lưng cô: “Trước khi làm mẹ chồng, mẹ cũng từng làm dâu, trước khi làm dâu, mẹ là con gái của cha mẹ mẹ, được nâng niu chăm bẵm nên mẹ hiểu. Con hiểu được những điều này th́ cuộc sống của con sẽ dễ chịu và thanh thản”.
Ra khỏi pḥng mẹ chồng rồi, cô c̣n ngoái đầu nh́n lại, thấy bố chồng đang đi tới với ly sữa kèm nụ cười: “Mẹ con truyền “bí kíp” rồi chứ hả? Về nghỉ đi, mai c̣n dậy sớm”.
Cô bật cười, bao căng thẳng chợt như cơn gió bay khỏi suy nghĩ. “Bí kíp” nào có ǵ ngoài t́nh yêu, đầu tiên là yêu ḿnh, sau đó đến yêu người. Lo cho ḿnh sao th́ lo cho người vậy. Thảo nào không khí trong nhà lúc nào cũng có vị ngọt và tiếng cười. Thảo nào mẹ chồng trẻ lâu thế!

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 03:27.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03970 seconds with 8 queries