VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Hết hồn thấy 20 quan tài bên trong đang chuyển động khi mộ cổ vừa mở (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1490060)

pizza 07-22-2021 00:38

Hết hồn thấy 20 quan tài bên trong đang chuyển động khi mộ cổ vừa mở
 
4 Attachment(s)
Mộ cổ vừa mở, rùng ḿnh thấy 20 quan tài bên trong đang chuyển động. Các binh sĩ Trung Quốc phát hiện một lăng mộ cổ khi đào đất để xây dựng một nhà máy quốc pḥng. Nhưng đến khi vừa mở cánh cửa đá dẫn vào lăng mộ, họ rùng ḿnh phát hiện 20 chiếc quan tài đang chuyển động.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1626914146
Toàn cảnh lăng mộ cổ.

Theo Sohu, sự việc xảy ra vào năm 1978. Khi đó, lực lượng không quân Trung Quốc đóng ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc có nhiệm vụ xây dựng một nhà máy sửa chữa ra-đa quốc pḥng.

Một địa điểm phù hợp ở vùng núi thuộc huyện Tùy (nay là TP.Tùy Châu, tỉnh Hồ Bắc) đă được lựa chọn. Tuy nhiên, nơi này có quá nhiều đá, v́ thế các binh sĩ tham gia xây dựng không c̣n cách nào khác là phải dùng thuốc nổ để san phẳng mặt bằng.

Nhưng sau khi nổ ḿn, một cái hố đặc biệt lớn xuất hiện. Cái hố dẫn thẳng xuống một lăng mộ cổ. Khi vào bên trong, các binh sĩ đă rất ngạc nhiên khi nh́n thấy nhiều bức tranh tường nhiều màu sắc bắt mắt.

Họ nhận ra rằng đây có thể là một di tích văn hóa nên nhanh chóng báo cáo lên cấp trên để thông báo đến các cơ quan liên quan.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1626914146
Các chuyên gia làm việc tại lăng mộ.

Khi các nhà khảo cổ thuộc Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc đến khảo sát, họ nhận thấy vụ nổ ḿn đă ảnh hưởng tương đối đến toàn bộ lăng mộ cổ.

Đây là sự kiện khảo cổ lớn hiếm có, máy bay trực thăng quân sự đă được huy động để chụp ảnh toàn cảnh lăng mộ, báo chí và đài truyền h́nh cũng liên tục có mặt để đưa tin về tiến độ khai quật.

Các chuyên gia đă nhanh chóng tiến hành khai quật và sau đó t́m thấy cánh cửa đá nguyên khối dẫn vào lăng mộ. Có lẽ chủ lăng mộ đă lắp đặt cánh cửa đá nguyên khối cực kỳ kiên cố này để ngăn chặn những kẻ trộm mộ.

Các chuyên gia khảo cổ cũng đă thử nhiều phương pháp khác nhau nhưng đều không thể mở được cánh cửa đá trước lăng mộ.

Cuối cùng, họ lại đành nhờ quân đội giúp sức th́ cánh cửa vào lăng mộ mới được mở ra. Khi ngôi mộ được mở ra, những người lính ngay lập tức bị sốc trước cảnh tượng trước mắt: Họ thấy 20 chiếc quan tài bên trong đang chuyển động.

Khi các chuyên gia kiểm tra kỹ, họ phát hiện việc những chiếc quan tài chuyển động chủ yếu là do chúng đang nổi trên mặt nước. Do đó, khi cửa hang được mở ra, ḍng nước cũng thoát ra, nên điều đầu tiên mọi người nh́n thấy chính là những chiếc quan tài động đậy, di chuyển.

Các chuyên gia cho rằng, lăng mộ này có thể đă trải qua một trận động đất hoặc lũ lụt trong quá khứ khiến mạch nước ngầm bị vỡ tung. Do đó, các quan tài và các cổ vật trong lăng mộ đều ch́m sâu dưới nước và đứng trước nguy cơ bị hủy hoại nghiêm trọng.

Tuy nhiên, khi các nhà khảo cổ học trục vớt và mở 20 quan tài này, họ sững sờ khi thấy rằng chúng chứa đầy hài cốt của các cô gái trẻ. Dựa trên trang phục và các loại nhạc cụ được chôn theo những cỗ quan tài này, các chuyên gia suy luận, những cô gái trẻ này là các vũ công, có lẽ được chôn cùng để múa hát cho chủ nhân ngôi mộ này ở thế giới bên kia.

Phong tục tuẫn táng tàn nhẫn này được coi là "lẽ đương nhiên" trong chế độ phong kiến và măi tới khoảng thế kỷ 15 mới được hủy bỏ.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1626914146
Các cổ vật bên trong lăng mộ.

Điều kỳ lạ là, các nhà khảo cổ không t́m thấy quan tài của chủ nhân ngôi mộ ngay lập tức. Sau khi các máy bơm được huy động làm việc hết công suất để tháo hết nước và hút bùn ra khỏi vùng trũng trong lăng mộ, các chuyên gia mới thấy được toàn cảnh lăng mộ cổ. Ước tính, lăng mộ có tổng diện tích 220m2, sâu 13 mét. Lăng được chia thành bốn gian h́nh chữ nhật; chỉ tính riêng các gian đặt quan tài đă rộng 190m2, lớn gấp 6 lần gian mộ Tân Truy phu nhân trong lăng mộ Mă Vương Đôi nổi tiếng.

Một lăng mộ có kích thước khổng lồ như thế này th́ chắc hẳn chủ nhân phải có địa vị xă hội cao và chắc chắn sẽ có rất nhiều cổ vật quư giá trong ngôi mộ.

Cuối cùng các nhà khảo cổ cũng t́m được quan tài chủ mộ. Cỗ quan tài bằng gỗ sơn mài chứa hài cốt chủ nhân ngôi mộ được đặt ở gian phía đông. Chiếc quan tài này thậm chí c̣n được bao bọc trong một "chiếc áo" bằng đồng.

Chiếc áo bằng đồng dài 3,2m, rộng 2,1m, cao 2,19m, nặng 3,29 tấn, chạm khắc hoa văn nổi vô cùng tinh xảo. Kỳ lạ hơn là "chiếc áo" c̣n có một cánh cửa. Một số chuyên gia suy đoán rằng đây là thiết kế đặc biệt cho phép linh hồn người quá cố được tự do đi lại.

Sau khi tiến hành xét nghiệm sơ bộ, đội khảo cổ xác nhận thi thể bên trong quan tài là nam, cao khoảng 1m63.

Kết hợp với nhưng ḍng chữ được khắc trên quan tài, các nhà khảo cổ có thể kết luận đây chính là lăng mộ của vua nước Tăng, một nước chư hầu thời kỳ Chiến Quốc. Vị vua này có tên thật là Ất nên được gọi là Tăng Hầu Ất (475 TCN - 433 TCN).

Ngoài những chiếc quan tài, hơn 15.000 cổ vật bao gồm nhạc cụ, đồ gỗ sơn mài, vàng ngọc, vũ khí, xe ngựa, tre, nứa và tổng cộng 6.239 cổ vật bằng đồng cũng được khai quật từ lăng mộ. Trong đó, đáng chú ư nhất là một bộ chuông đồng 65 chiếc có tổng trọng lượng 2.567 kg. Đây được xem là bộ chuông lớn và hoàn chỉnh nhất từng được khai quật tại Trung Quốc.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1626914146
Bộ chuông khủng được t́m thấy trong lăng mộ cổ.

Bộ chuông này không chỉ đáng kinh ngạc về số lượng mà c̣n bởi thiết kế tinh xảo và chất lượng âm thanh tinh khiết. Nó được gọi là đỉnh cao nhạc cụ đồng thời Chiến Quốc và được mệnh danh là "báu vật quốc gia".

Một chiếc chuông trong bộ chuông có h́nh dáng tương đối khác biệt, trên thân được khắc lên ḍng chữ 31 kư tự. Những ḍng chạm khắc này cho thấy vào năm Sở Huệ Vương thứ 56 tức năm 433 TCN, Sở Huệ Vương, vua nước Sở, nhận được tin Tăng Hầu Ất qua đời đă đúc chiếc chuông này tặng riêng cho người quá cố.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 11:44.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04202 seconds with 8 queries