VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Games News |Tin Tṛ Chơi (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=199)
-   -   Tác hại khôn lường của chơi game quá độ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1490114)

sunshine1104 07-22-2021 03:09

Tác hại khôn lường của chơi game quá độ
 
2 Attachment(s)
Chơi games nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ và nếu chơi liên tục trong thời gian dài thì ảnh hưởng tới sức khỏe còn xấu hơn nữa. Nếu bạn chơi game quá nhiều (nhiều hơn 10 tiếng/ngày) th́ bạn có thể gặp nhiều hệ lụy xấu về sức khỏe như: giảm chú ư, ảnh hưởng tiêu cực tới cảm xúc và nhận thức,...

164 triệu người Mỹ - tương đương với một nửa dân số Mỹ - chơi game. Một khảo sát khác cũng chỉ ra rằng chỉ 21% số game thủ đó ở độ tuổi dưới 18. (1) Ngày nay, chơi game được coi là một h́nh thức giải trí phổ biến, thậm chí chơi game c̣n trở thành một môn thể thao trong nhiều trường đại học.

Tuy vậy, nếu bạn chơi game quá nhiều (nhiều hơn 10 tiếng/ngày) th́ bạn có thể gặp nhiều hệ lụy xấu về sức khỏe như: giảm chú ư, ảnh hưởng tiêu cực tới cảm xúc và nhận thức,... Để t́m hiểu thêm về những tác hại của việc chơi game đối với sức khỏe, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Chơi game có thực sự gây hại đến sức khỏe của bạn không?
Công bằng mà nói, nếu bạn chơi game một cách hợp lư và khoa học th́ chơi game sẽ thực sự là một tṛ giải trí lành mạnh. Chơi game giúp mọi người tương tác với nhau thông qua một cộng đồng ảo, người chơi có thể chia sẻ thông tin, chit chat và cùng hoàn thành các nhiệm vụ cùng nhau.

Sống trong xă hội hiện đại, chúng ta đang phải đối mặt với sự cô đơn, chơi game được coi là một phương tiện kết nối hữu hiệu giúp kết nối mọi người với nhau. Thông qua việc cùng chơi một tṛ chơi online, bạn có thể giao tiếp với cháu gái, anh/chị em họ, cô d́, chú bác... một cách dễ dàng hơn. Đây cũng là điều mà nhiều người khó có thể đạt được nếu chỉ giao tiếp qua các phương thức giao tiếp truyền thống.

Chơi các thể loại game chiến thuật cũng giúp người chơi kiểm soát sự chú ư và tăng khả năng suy luận. Trong lĩnh vực y tế, việc chơi game được ứng dụng như một phương pháp giúp cải thiện khả năng thăng bằng ở những người mắc các bệnh thoái hóa. Chơi game cũng giúp thanh thiếu niên mắc chứng ADHD cải thiện khả năng tư duy. Ngoài ra, chơi game c̣n giúp các bác sĩ phẫu thuật rèn luyện các thao tác kỹ thuật phức tạp. (1)

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1626923400
Chơi game sẽ gây hại đến sức khỏe nếu người chơi dành quá nhiều thời gian vào game (nhiều hơn 10 tiếng/ngày)


Vậy chơi game như thế nào th́ sẽ gây hại đến sức khỏe? Chơi game sẽ gây hại đến sức khỏe nếu người chơi dành quá nhiều thời gian vào game (nhiều hơn 10 tiếng/ngày), không kiểm soát được việc chơi game và thời gian chơi game của ḿnh. Họ thường chỉ quan tâm đến việc chơi game và bỏ bê những mối quan hệ xung quanh như gia đ́nh và bạn bè. Việc học hành, làm việc bị tŕ trệ. Họ thậm chí c̣n quên ăn, bỏ qua việc vệ sinh cá nhân,...

5 tác hại của việc chơi game đối với sức khỏe

Nghiện dopamine
Khi bạn chơi game, bộ năo của bạn sẽ tiết ra một chất dẫn truyền thần kinh gọi là dopamine (một loại hormone giúp tăng sự hưng phấn). Chất này giúp điều chỉnh cảm giác thích thú từ các tṛ chơi điện tử. Khi chất dopamine được tiết ra, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ.

Chơi điện tử liên tục sẽ khiến năo bạn tiết ra dopamine liên tục. Theo thời gian, năo bộ của bạn sẽ quen với nguồn cung cấp dopamin ổn định này và các nơ ron thần kinh sẽ tích lũy yêu cầu giải phóng nhiều dopamin hơn nữa để khi chơi game bạn cảm thấy vui vẻ. Điều này ngăn cản bạn thưởng thức bất cứ thứ ǵ khác không kích thích như tṛ chơi điện tử.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1626923400
Người nghiện game thường bị nghiện Dopamine - một loại hormone giúp tăng sự hưng phấn. (Ảnh: Internet)

Ngay cả khi bạn cố gắng từ bỏ game, tâm trí của bạn sẽ luôn bị thu hút bởi các h́nh thức giải trí tương tự khác ví dụ như xem Youtube hoặc sử dụng mạng xă hội liên tục.

Ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần
Những người nghiện game thường gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần như: luôn cảm thấy mất năng lượng, cơ thể mệt mỏi, nghỉ ngơi khó lại sức, bi quan, buồn chán, cô đơn, bất an; Dễ cảm thấy bực bội, cáu gắt; Mất hứng thú với các thú vui, sở thích khác; Rối loạn giấc ngủ, chán ăn; Cảm giác vô dụng, giống như người thừa,....

Nặng hơn có thể dễ đến các rối loạn tâm thần như: rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trầm cảm, có hành vi tự sát, lạm dụng bia rượu, chất kích thích và sử dụng các chất gây nghiện,...

Nghiện game cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến mưu toan tự sát nếu người nghiện game bị trầm cảm.

Nghiện game có thể dẫn đến béo ph́ hoặc suy dinh dưỡng
Người nghiện game thường chơi game trong nhiều giờ liên tục dẫn đến việc thường xuyên quên ăn hoặc ăn vặt bằng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Do đó, người nghiện game thường có nguy cơ mắc bệnh béo ph́ hoặc suy dinh dưỡng cao hơn so với người b́nh thường.

Mỏi mắt
Mỏi mắt là một vấn đề phổ biến trong giới game thủ. Khi đọc sách, đôi mắt xác định được khoảng cách và biết phải phải trung vào đâu. Khi chơi game, đôi mắt phải hoạt động với cường độ lớn hơn rất nhiều so với khi đọc sách v́ chúng phải tập trung vào những điểm ảnh thay đổi liên tục và không xác định được cần tập trung chính xác vào đâu. T́nh trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng mỏi mắt, mắt trở nên khó tập trung vào các vật thể khác ngay cả khi bạn không c̣n chơi game nữa.

Ảnh hưởng tới xương khớp
Một nghiên cứu được thực hiện trên các thanh thiếu niên ở Úc cho thấy: ngồi máy tính trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh cơ xương đang phát triển của họ. Khi ngồi máy tính, cơ thể sẽ cố gắng đạt được vị trí ít tiêu tốn năng lượng nhất. Kết quả là, vai tṛn và đầu của người chơi sẽ chúi về phía trước, lưng dưới cong và về lâu dài người chơi c̣n gặp thêm nhiều vấn đề khác về lưng và cổ. (2)

Bạn có thể thấy, đa số các tác hại của việc chơi game chỉ xảy ra khi bạn lạm dụng, chơi game quá nhiều. Những vấn đề sức khỏe do game cũng chỉ xảy đến ra nếu bạn dành quá nhiều giờ ngồi ở một chỗ để chơi game. Do vậy, bạn hăy chơi game một cách khoa học, tạo nên sự khác biệt giữa chơi game để giải trí và nghiện game để kiểm soát cuộc sống bạn nhé.


All times are GMT. The time now is 22:34.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04228 seconds with 8 queries