VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Những bí mật hầu hết mọi người sợ phải nói ra (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1490116)

goodidea 07-22-2021 03:11

Những bí mật hầu hết mọi người sợ phải nói ra
 
1 Attachment(s)
Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Columbia (Mỹ) cho thấy một người b́nh thường giữ khoảng 13 bí mật, 5 trong số đó là những bí mật mà họ chưa bao giờ nói với ai.

Khảo sát trên 2.000 người do OnePoll kết hợp với kênh truyền h́nh Sky History của Anh thực hiện với câu hỏi: Điều ǵ về bản thân mà bạn sợ phải nói ra nhất?

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1626923443
Ảnh minh họa: The Ladders.

Kết quả dưới đây là top 10 điều được coi là bí mật không ai muốn bị lộ.

- Sức khỏe tinh thần, thể chất cá nhân

- Một sự cố đáng xấu hổ

- Lịch sử truy cập Internet

- Thói quen ăn uống

- Thói quen vệ sinh

- Số lượng đối tác từng hẹn ḥ

- Các bí mật về tài chính

- Nói dối để thoát khỏi trách nhiệm

- Ngoại t́nh

- T́nh một đêm

Ngoài ra c̣n có các đáp án khác như giả ốm nghỉ việc, không giỏi ở lĩnh vực nào đó, lịch sử gia đ́nh...

Các nhà khoa học Liberman và Shaw, trong một nghiên cứu năm 2018 đă phát hiện ra rằng khoảng 6 tuổi, trẻ đă bắt đầu biết giá trị của những bí mật, v́ đó là lúc trẻ bắt đầu nhận ra rằng bí mật thường được chia sẻ giữa những người mà chúng coi là bạn bè.

Tại sao chúng ta sợ phải nói ra những bí mật?

Xấu hổ, ngại ngùng là lư do phổ biến nhất khiến mọi người giữ bí mật với người khác, 1/3 số người tham gia khảo sát đă thừa nhận như vậy. Các lư do khác bao gồm giữ ǵn danh tiếng cá nhân, không gặp rắc rối với chính quyền, ǵn giữ mối quan hệ... Nhiều người tham gia khảo sát cho biết họ che giấu ít nhất hai bí mật với những người xung quanh, tại bất cứ thời điểm nào. Hơn 25% những người được hỏi nói rằng việc giữ bí mật căng thẳng đến mức làm suy giảm đáng kể khả năng hoạt động của họ hàng ngày.

Giữ bí mật lợi hay hại?

Các nhà nghiên cứu đă phát hiện ra rằng sức nặng của những bí mật có thể ảnh hưởng đến thể chất của một người. Thực tế, bí mật có thể khiến bạn suy sụp và thay đổi nhận thức cũng như mức năng lượng. Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi bạn mang theo thứ mà bạn cảm thấy là một bí mật to lớn, bạn trở nên đánh giá quá cao nỗ lực mà các nhiệm vụ thể chất sẽ đ̣i hỏi, đánh giá sai lệch vấn đề thực tế và "nâng tầm" bí mật. Theo đó, khi tâm trí của chúng ta suy nghĩ về bí mật mà chúng ta đang cố gắng che giấu, chúng ta càng cảm thấy tồi tệ hơn, bởi chúng ta để những suy nghĩ lo lắng lấn át những suy nghĩ tích cực.

Giữa các cặp vợ chồng, việc giữ bí mật với nửa kia có xu hướng khiến mọi người cảm thấy kém tin cậy, bớt tin tưởng. Càng ám ảnh về bí mật, chúng ta càng dành nhiều thời gian "tách biệt về mặt cảm xúc" với đối tác của ḿnh.

Việc tiết lộ bí mật có làm giảm gánh nặng không?

Nếu việc giữ bí mật khiến bạn thất vọng, bạn có nên tiết lộ bí mật này cho người khác không? Trong một nghiên cứu năm 2019, hai nhà khoa học Mỹ là Slepian và Moulton-Tetlock đă phát hiện ra rằng đôi khi tâm sự bí mật của bản thân với người khác thực sự có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Tiết lộ bí mật là một cách để đối phó với căng thẳng mà việc duy tŕ bí mật gây ra. Không chỉ cảm thấy sự hiện diện của sự hỗ trợ trong việc giúp bản thân đối phó với những bí mật, bạn c̣n gặt hái được những lợi ích từ việc ít để tâm đến bí mật hơn.

VietBF@sưu tập

trungthuc 07-22-2021 05:03

Xin đừng nói ra kẻo bị "sự cố" là bị "mắc dịch", "mắc toi" luôn, không có vaccine để tiêm đâu!!!!:animated-laughing-i:animated-laughing-i:animated-laughing-i


All times are GMT. The time now is 11:46.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04078 seconds with 8 queries