VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Thiên tai khắp toàn cầu (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1490128)

sunshine1104 07-22-2021 03:26

Thiên tai khắp toàn cầu
 
1 Attachment(s)
Toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi thiên tai kéo dài từ châu Á đến châu Mỹ. Trung Quốc đối mặt mối đe dọa lũ lụt gia tăng trong những thập kỷ qua, một phần do hoạt động xây đê và đập diện rộng làm đứt kết nối ḍng chảy sông - hồ.


Nhiều khu vực của tỉnh Hà Nam - Trung Quốc ch́m trong mưa lũ vào ngày 21-7 khiến giao thông rơi vào trạng thái tê liệt khi nhiều dịch vụ đường sắt và xe buưt bị hoăn, nhiều tuyến đường cao tốc bị đóng, hàng loạt chuyến bay bị hủy trong lúc đường sá tại hàng chục thành phố bị tàn phá nặng nề.

Chính quyền TP Trịnh Châu, Hà Nam, cùng ngày thông báo mưa lũ đă khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và gần 200.000 người sơ tán.

Theo đài Al Jazeera, hàng ngàn lính cứu hỏa và binh sĩ đă được điều động đến Trịnh Châu để hỗ trợ nỗ lực t́m kiếm và cứu hộ, sau khi giới chức Trịnh Châu, nơi sinh sống của hơn 12 triệu người, cho biết đây là đợt mưa lớn nhất kể từ khi họ bắt đầu lưu trữ dữ liệu cách đây 60 năm. Trong ṿng 3 ngày, thành phố này ghi nhận lượng mưa tương đương lượng mưa trung b́nh của cả năm.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1626924355
Mưa lớn bất thường khiến đường sá TP Trịnh Châu - Trung Quốc ngập lụt hôm 20-7 Ảnh: REUTERS

Hà Nam đă hứng băo kể từ cuối tuần rồi trong một mùa mưa lớn bất thường khiến nước sông tràn bờ, đường sá ngập lụt ở hàng chục thành phố và làm ảnh hưởng cuộc sống hằng ngày của hàng triệu cư dân.

Hàng chục hồ chứa và đập trên địa bàn Hà Nam đă vượt mức cảnh báo vào ngày 21-7 giữa lúc mưa lũ được dự báo tiếp diễn trên khắp tỉnh này trong 3 ngày tới. Tại TP Lạc Dương, phía Tây của Trịnh Châu, giới chức địa phương cho biết mưa lớn đă gây ra một vết nứt dài 20 m tại đê Yihetan và con đê này "có thể vỡ bất cứ lúc nào".


Lũ lụt thường xuyên xảy ra trong mùa mưa ở Trung Quốc, khiến đường sá, nhà cửa và mùa màng thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, theo Reuters, thực trạng này đă tồi tệ hơn trong những thập kỷ qua, một phần do hoạt động xây đê và đập diện rộng làm đứt kết nối ḍng chảy sông - hồ, phá vỡ các băi bồi giúp hấp thụ lượng nước dâng vào mùa hè.

Trong khi đó, theo AP, khói và bụi cháy rừng ở Canada và miền Tây nước Mỹ đă bay đến bờ Đông nước Mỹ, khiến không khí tại nhiều thành phố bị ô nhiễm nặng nề. Bầu trời TP New York đă chuyển màu vào ngày 20-7 khi gió mạnh đưa đến đây khói bụi từ các đám cháy ở California, Montana và các bang khác như Oregon, nơi đang hứng chịu vụ cháy nghiêm trọng nhất cả nước trong 2 tuần qua.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) đối với hạt mịn ở New York có thời điểm lên đến 170, mức bị xem là nguy hiểm kể cả với người khỏe mạnh và cao gấp 9 lần mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Chỉ số này tại TP Philadelphia, bang Pennsylvania, là 172.

Ở các thành phố khác của Đông Bắc Mỹ, bao gồm Boston (bang Massachusetts) và Hartford (bang Connecticut), chỉ số AQI tại vùng nguy hiểm đều trên 150. Hơn 80 đám cháy lớn ở 13 bang phía Tây của Mỹ trong những tuần gần đây đă thiêu tụi 526.090 ha thảm thực vật khô hạn, lớn hơn diện tích của bang Delaware.

Tại Canada, các khu vực phía Tây và miền Trung đang đối mặt với hàng trăm đám cháy, bao gồm 86 đám cháy bị liệt vào nhóm "vượt tầm kiểm soát" tại tỉnh bang British Columbia vào ngày 20-7. Cùng ngày, chính quyền British Columbia ban bố t́nh trạng khẩn cấp, dự kiến có hiệu lực trong ít nhất 14 ngày. British Columbia là một trong những tỉnh bang ở Tây Canada trải qua đợt nắng nóng chưa từng thấy vào tháng rồi v́ điều mà giới chuyên gia mô tả là "mái ṿm nhiệt".

Cũng trong ngày 21-7, Đài truyền h́nh nhà nước Trung Quốc CGTN cho biết băo In-Fa đang di chuyển đến vùng ven biển của Chiết Giang và Phúc Kiến ở phía Đông Trung Quốc, dự kiến gây ra mưa to và gió lớn khi đổ bộ các tỉnh này vào ngày 25-7.


All times are GMT. The time now is 11:10.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03979 seconds with 8 queries