VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Pháp gặp ngay rắc rối trong ngày đầu áp dụng giấy thông hành Covid-19 (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1490138)

goodidea 07-22-2021 03:38

Pháp gặp ngay rắc rối trong ngày đầu áp dụng giấy thông hành Covid-19
 
2 Attachment(s)
Rắc rối xuất hiện ngay trong ngày đầu dân Pháp phải xuất tŕnh giấy thông hành Covid-19 để được vào các địa điểm công cộng.

Bên ngoài pḥng trưng bày nghệ thuật Musee Fabre tại thành phố Montpellier, một bảo vệ nh́n vào điện thoại thông minh của một khách tham quan. "Tôi không thấy giấy thông hành của bạn", nhân viên bảo vệ nói.

Vị khách cố gắng che màn h́nh khỏi cái nắng gay gắt của Địa Trung Hải và thừa nhận cũng không nh́n thấy ǵ cả. "Tôi thậm chí không biết liệu điện thoại của ḿnh đă mở khóa hay chưa", người này nói.

Kể từ ngày 21/7, Pháp yêu cầu người dân phải xuất tŕnh "giấy thông hành Covid-19", gồm chứng nhận tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong ṿng 48 giờ, nếu họ muốn vào các cơ sở văn hóa hay địa điểm giải trí với sức chứa hơn 50 người.

Những địa điểm tại Pháp đă áp dụng quy định này gồm rạp chiếu phim, pḥng trưng bày nghệ thuật, thư viện, bảo tàng, trung tâm thể thao và các sự kiện liên quan đến công việc. Các chuyến tàu, quán cafe và nhà hàng sẽ áp dụng quy định này từ tháng 8.

Biện pháp này là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm thúc đẩy chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 của Pháp, trong bối cảnh nước này hứng đợt bùng phát dịch thứ 4. Giới chức Pháp ghi nhận khoảng 18.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ trước khi áp dụng giấy thông hành Covid-19.

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1626925039
Nhân viên công viên Puy du Fou kiểm tra giấy thông hành vaccine Covid-19 tại xă Les Epesses của Pháp ngày 21/7. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên chính phủ Pháp Gabriel Atta nhận định số ca nhiễm ở nước này tăng rất cao do biến chủng Delta. Tỷ lệ dương tính theo tuần trên toàn nước Pháp tăng 125%, lên mức 86/100.000, cao hơn nhiều mức cảnh báo quốc gia là 50/100.000.

Vùng Occitanie ở phía nam nước Pháp là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi du khách đổ về bờ biển khu vực. Tỷ lệ dương tính tại tỉnh Herault, nơi có thủ phủ là Montpellier, tăng lên 202,7/100.000, tăng hơn 200% so với tuần trước.

Một đoàn người yên lặng chờ trong tiền sảnh Mediatheque Emile Zola, thư viện chính của thành phố Montpellier. Khi một người đàn ông về hưu càu nhàu cho biết "đă tiêm một mũi vaccine", nhân viên thư viện giải thích ông cần tiêm đủ hai mũi vaccine để được vào cơ sở này.

Seham, một sinh viên 26 tuổi, cũng bị từ chối cho vào thư viện v́ không có chứng nhận cần thiết. Seham nghĩ rằng các biện pháp sẽ bắt đầu từ tháng 9. "Ngày hôm nay của tôi bị hỏng một chút rồi", Seham nói.

Charlie Pereniguez, quản lư rạp chiếu phim Diagonal, cho biết quy định về giấy thông hành Covid-19 khiến doanh số bán vé trên toàn quốc sụt giảm. "Điều này khiến chúng tôi rơi vào t́nh trạng tồi tệ khi phải kiểm tra mọi người. Chúng tôi không thể trang bị điện thoại thông minh cho tất cả quầy bán vé chỉ để sử dụng trong hai hoặc ba tháng", Pereniguez nói.

Đứng xếp hàng chờ bảo tàng nghệ thuật đương đại MOCO mở cửa, Marc Combes, 70 tuổi, nói rằng "mọi người bắt đầu làm bất cứ điều ǵ họ thích, do đó chúng ta phải siết chặt các biện pháp". Tuy nhiên, Combes lo ngại Pháp có thể đang trên đà tiến tới một số h́nh thức mang tính cưỡng chế.

Đó cũng là chủ đề của cuộc tranh luận diễn ra trên toàn nước Pháp, thậm chí là nguyên nhân làm nổ ra một số cuộc biểu t́nh. Khoảng 5.500 người xuống đường ở Montpellier hồi cuối tuần trước, một trong hơn 130 cuộc biểu t́nh tại Pháp với tổng cộng 110.000 người tham gia.

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1626925039
Nhân viên y tế Pháp lấy mẫu xét nghiêm Covid-19 cho người muốn tham quan tháp Eiffel ở thủ đô Paris ngày 21/7. Ảnh: AFP.

Hơn 3,7 triệu dân Pháp đặt lịch hẹn tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên trong tuần, sau tuyên bố của Tổng thống Macron về giấy thông hành Covid-19. Khoảng 45% dân số Pháp đă hoàn thành liệu tŕnh tiêm vaccine tính đến nay.

Macron c̣n phải đối mặt với thách thức xoa dịu quan điểm chống vaccine đă ăn sâu vào suy nghĩ nhiều người Pháp. Hai trung tâm tiêm chủng vaccine Covid-19 của Pháp bị tấn công trong những ngày gần đây.

Giấy thông hành vaccine Covid-19 chưa nhắm vào tâm điểm của văn hóa Pháp là quán cafe và nhà hàng. Azak Attila, chủ sở hữu quán rượu L'Odyssee nằm gần nhà ga chính của Montpellier, cho biết không thể kiểm tra giấy thông hành tất cả khách hàng của ḿnh.

"Thậm chí nhiều người đă được tiêm vaccine nói rằng họ từ chối xuất tŕnh giấy chứng nhận dù có quy định", Attila nói và cho biết nếu không kiểm tra, ông có thể bị phạt tới 45.000 EUR (khoảng 53.000 USD).

"Tôi nghĩ Tổng thống Macron muốn mọi người sợ hăi và phải đi tiêm vaccine, nhưng ông ấy không trực tiếp ra lệnh họ làm điều này". Attila cho biết. "Nó hơi mang tính ép buộc, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều này sẽ diễn ra tại Pháp".

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 12:29.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02803 seconds with 8 queries